Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ESA ส่งดาวเทียมดวงใหม่ขึ้นสำรวจโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 60 เวลา 06:07:35 น.

จำนวนผู้ชม : 726

องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ส่งดาวเทียม Sentinel-2B ขึ้นไปโคจรรอบโลก เพื่อเก็บภาพและเฝ้าสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงบนพื้นโลกได้ละเอียดมากขึ้น

ดาวเทียม Sentinel-2B ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศโดยจรวดเวก้า (Vega Rocket) จากฐานยิงที่จังหวัดเฟรนช์เกียนาของฝรั่งเศส โดยมีกำหนดจะเข้าสู่วงโคจรที่ระดับความสูง 786 กิโลเมตร ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า 

ทั้งนี้ Sentinel-2B ที่ส่งขึ้นไปจะโคจรรอบโลกในเส้นทางเดียวกับดาวเทียม Sentinel-2A ซึ่งอยู่ในวงโคจรก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่จะทำมุมห่างกันประมาณ 180 องศา โดยดาวเทียมทั้ง 2 มีเป้าหมายปฏิบัติการเดียวกัน คือ เก็บข้อมูลความเปลี่ยนแปลงบนพื้นผิวโลกในมุมมองใหม่ ๆ เพื่อติดตามปัญหาสิ่งแวดล้อม, การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, ปัญหามลพิษ และการตัดไม้ทำลายป่า

นอกจากนี้ ดาวเทียม 2 ลำนี้ ยังออกแบบมาให้จับภาพความเคลื่อนไหวในวงกว้าง เช่น การเคลื่อนที่ของภูเขาน้ำเเข็ง, การรั่วไหลของน้ำมัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการสะกดรอยการขนย้ายน้ำมันอย่างผิดกฎหมายด้วย รายงานระบุด้วยว่า สหภาพยุโรปจะนำข้อมูลที่ได้ไปประกอบการตัดสินใจในการดำเนินนโยบายด้านต่างๆ ด้วย เช่น เกษตรกรรม, สาธารณสุข, การวางผังเมือง รวมถึงการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ

Sentinel-2B  มีกล้องที่บันทึกภาพได้อย่างละเอียดแม้จะเป็นจุดสีที่มีขนาดเล็กมากเมื่อมองจากมุมสูง โดยมีกำหนดส่งข้อมูลภาพกลับมาที่ศูนย์ควบคุมการทำงานทุก 5 วัน และข้อมูลภาพนี้จะแปลงเป็นไฟล์ขนาดเล็กลงเพื่อให้บุคคลสามารถดาวน์โหลดไปใช้ประโยชน์ทางการศึกษาได้ด้วย

Sentinel-2B และ Sentinel-2A ที่ถูกส่งขึ้นไปก่อนหน้านี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการโคเปอร์นิคัส (Copernicus) ของสหภาพยุโรปที่มีมูลค่าหลายพันล้านยูโร ซึ่งเป็นโครงการเฝ้าสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในอนาคตมีกำหนดจะส่งดาวเทียมเพิ่มอีกหลายดวงเพื่อสำรวจก๊าซในชั้นบรรยากาศ และวางแผนเรื่องคุณภาพอากาศด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS