Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ESA ส่งดาวเทียมดวงใหม่ขึ้นสำรวจโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 60 เวลา 06:07:35 น.

จำนวนผู้ชม : 514

องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ส่งดาวเทียม Sentinel-2B ขึ้นไปโคจรรอบโลก เพื่อเก็บภาพและเฝ้าสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงบนพื้นโลกได้ละเอียดมากขึ้น

ดาวเทียม Sentinel-2B ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศโดยจรวดเวก้า (Vega Rocket) จากฐานยิงที่จังหวัดเฟรนช์เกียนาของฝรั่งเศส โดยมีกำหนดจะเข้าสู่วงโคจรที่ระดับความสูง 786 กิโลเมตร ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า 

ทั้งนี้ Sentinel-2B ที่ส่งขึ้นไปจะโคจรรอบโลกในเส้นทางเดียวกับดาวเทียม Sentinel-2A ซึ่งอยู่ในวงโคจรก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่จะทำมุมห่างกันประมาณ 180 องศา โดยดาวเทียมทั้ง 2 มีเป้าหมายปฏิบัติการเดียวกัน คือ เก็บข้อมูลความเปลี่ยนแปลงบนพื้นผิวโลกในมุมมองใหม่ ๆ เพื่อติดตามปัญหาสิ่งแวดล้อม, การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, ปัญหามลพิษ และการตัดไม้ทำลายป่า

นอกจากนี้ ดาวเทียม 2 ลำนี้ ยังออกแบบมาให้จับภาพความเคลื่อนไหวในวงกว้าง เช่น การเคลื่อนที่ของภูเขาน้ำเเข็ง, การรั่วไหลของน้ำมัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการสะกดรอยการขนย้ายน้ำมันอย่างผิดกฎหมายด้วย รายงานระบุด้วยว่า สหภาพยุโรปจะนำข้อมูลที่ได้ไปประกอบการตัดสินใจในการดำเนินนโยบายด้านต่างๆ ด้วย เช่น เกษตรกรรม, สาธารณสุข, การวางผังเมือง รวมถึงการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ

Sentinel-2B  มีกล้องที่บันทึกภาพได้อย่างละเอียดแม้จะเป็นจุดสีที่มีขนาดเล็กมากเมื่อมองจากมุมสูง โดยมีกำหนดส่งข้อมูลภาพกลับมาที่ศูนย์ควบคุมการทำงานทุก 5 วัน และข้อมูลภาพนี้จะแปลงเป็นไฟล์ขนาดเล็กลงเพื่อให้บุคคลสามารถดาวน์โหลดไปใช้ประโยชน์ทางการศึกษาได้ด้วย

Sentinel-2B และ Sentinel-2A ที่ถูกส่งขึ้นไปก่อนหน้านี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการโคเปอร์นิคัส (Copernicus) ของสหภาพยุโรปที่มีมูลค่าหลายพันล้านยูโร ซึ่งเป็นโครงการเฝ้าสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในอนาคตมีกำหนดจะส่งดาวเทียมเพิ่มอีกหลายดวงเพื่อสำรวจก๊าซในชั้นบรรยากาศ และวางแผนเรื่องคุณภาพอากาศด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS