Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ เล็งโต้กลับเกาหลีเหนือหลังยิงขีปนาวุธ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 60 เวลา 06:07:30 น.

จำนวนผู้ชม : 454

กรุณารอสักครู่...

สหรัฐอเมริกาอาจตอบโต้กลับหลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลงน่านน้ำที่เป็นเขตเศรษฐกิจของญี่ปุ่น นักวิเคราะห์แนะวิธีตอบโต้โดยไม่กระทบประเทศพันธมิตรอื่นๆ 

ช่วงเช้าเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธอย่างน้อย 4 ลูก ออกจากฐานยิงในภูมิภาคตงชาง ใกล้กับพรมแดนทางตอนใต้ของจีน รายงานระบุว่า มีจรวด 3 ลูก ตกลงไปในน่านน้ำซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจเฉพาะของญี่ปุ่น (EEC) ทำให้นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวประณามอย่างหนักว่า เป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ นับเป็นการยิงขีปนาวุธที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันหลังกองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้จัดการซ้อมรบประจำปีร่วมกัน และถือเป็นการยิงขีปนาวุธครั้งที่ 2 หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขึ้นดำรงตำแหน่ง 

ล่าสุด สำนักข่าววอลล์สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐฯ รายงานว่า การยิงขีปนาวุธเมื่อวานนี้ รวมถึงกระเเสข่าวที่ระบุว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการลอบสังหารนายคิม จอง นัม  อาจกำลังกระตุ้นให้สหรัฐฯ เร่งพิจารณาดำเนินการทางทหารเพื่อตอบโต้โดยตรงต่อระบอบการปกครองของนายคิม จอง อึน

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นในกรณีนี้ว่า การดำเนินการทางทหารกับเกาหลีเหนืออาจส่งผลกระทบต่อพลเรือนของประเทศใกล้เคียง รวมถึงกองกำลังของสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ดังนั้น กองทัพสหรัฐฯ จึงควรพิจารณาตอบโต้ในระยะสั้นและระยะยาว โดยในระยะสั้นอาจตอบโต้ในสถานเบาก่อน ส่วนระยะยาวอาจต้องเลือก ระหว่างการทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกในการทดสอบขีปนาวุธทั้งหมด หรือเลือกทำลายเฉพาะบางส่วนที่สำคัญเท่านั้น และต้องพึงระวังไม่ให้นำไปสู่ความขัดแย้งกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกด้วย
นอกจากนี้ การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่ทางการจีนมีมาตรการตอบโต้ข้อตกลงซื้อขายพื้นที่ระหว่างกลุ่มบริษัทล็อตเต้และกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้  โดยล็อตเต้ตกลงขายพื้นที่ในอาณาเขตของสนามกอล์ฟในเขตซองจูให้กองทัพติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธทาด (THAAD : Terminal High Altitude Area Defense) ของสหรัฐฯ เพื่อป้องกันการโจมตีจากเกาหลีเหนือ สร้างความไม่พอใจให้กับจีน เพราะเกรงว่าระบบดังกล่าวจะเอื้อต่อการสอดเเนมโครงการพัฒนาขีปนาวุธของจีนเองด้วย และขณะนี้จีนได้ดำเนินมาตรการกีดกันทางการค้าด้วยการสั่งปิดห้างสรรพสินค้าของล็อตเต้หลายแห่งในจีน โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดถึงการสั่งให้ปิดตัว 

 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS