Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทรัมป์แถลงต่อสภาคองเกรสครั้งแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 มี.ค. 60 เวลา 13:34:21 น.

จำนวนผู้ชม : 403

กรุณารอสักครู่...

ชาวอเมริกันและทั่วโลกต่างเฝ้ารอดูการแถลงต่อสภาคองเกรสเป็นครั้งแรกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นการแถลงเพื่อกำหนดทิศทางการบริหารประเทศในอีก 1 ปีข้างหน้า การแถลงโดยส่วนใหญ่เป็นนโยบายที่มีขึ้นเพื่อชาวอเมริกันอย่างแท้จริง

การแถลงต่อสภาคองเกรสมีขึ้นในช่วงเวลาไพร์ม ไทม์ คือ 21.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 09.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยใช้เวลาชั่วโมงกว่า ๆ และก็เป็นไปตามที่นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว และพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ 1 วันว่า เป็นการส่งสาส์นโดยตรงต่อชาวอเมริกัน ถึงทิศทางที่จะบริหารประเทศในปีแรก และจะเป็นนโยบายเพื่อชาวอเมริกันอย่างแท้จริง 

ทรัมป์ให้คำมั่นว่า จะปลุกจิตวิญญานอเมริกันฟื้นคืนชีพ และจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง 

เรื่องแรกที่ทรัมป์แถลงคือ กล่าวประณามความเกลียดชังและความชั่วร้ายในทุกรูปแบบที่น่ารังเกียจ โดยทรัมป์ประณามการข่มขู่คุกคามศูนย์ยิวทั่วประเทศ รวมไปถึงการฆาตกรรมที่เกิดจากความเกลียดชังที่รัฐแคนซัสที่ทำให้ชายชาวอินเดียเสียชีวิต 

และในช่วงเวลานี้เองที่ประธานาธิบดีทรัมป์ย้ำว่า พวกเราจะต้องปลุกจิตวิญญาณอเมริกาให้ฟื้นคืนชีพ อเมริกาจะแข็งแกร่ง จะมีความภาคภูมิใจและจะเป็นอิสระ โดยสิ่งเดียวที่จะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งคือ จะต้องคำนึงถึงชาวอเมริกันก่อนเป็นอันดับแรก

เรื่องของการต่อต้านการก่อการร้าย ทรัมป์ยังได้ประกาศมาตรการที่แข็งกร้าวที่จะปกป้องประเทศจากลัทธิก่อการร้ายของกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง กรณีนี้ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์แนะนำให้เลี่ยงการเรียกกลุ่มมุสลิมแบบนี้ แต่ทรัมป์ก็ยังคงพูด ประธานาธิบดีทรัมป์ยังบอกด้วยว่า จะไม่ยอมให้สหรัฐฯ กลายเป็นที่พักพิงของกลุ่มหัวรุนแรง พร้อมกับย้ำว่า สหรัฐฯ จะร่วมกันทำงานกับชาติพันธมิตร และเพื่อนมุสลิมเพื่อทำลายล้างไอเอส

ส่วนเรื่องนโยบายคนเข้าเมือง ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า นโยบายคนเข้าเมืองของเขาจะเน้นระบบคุณธรรม และการสังคายนาจะเป็นไปแบบกว้าง ๆ แต่จะทำได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการประนีประนอมระหว่างพรรครีพับลิกัน กับพรรคเดโมแครต อย่างไรก็ตามทรัมป์เชื่อว่า การปฏิรูประบบคนเข้าเมืองอย่างแท้จริง มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น หากเราให้ความสำคัญกับการที่ชาวอเมริกันมีงานที่ดีขึ้น และมีค่าจ้างแรงงานมากขึ้นด้วย ส่วนเรื่องการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนทางใต้ติดกับเม็กซิโกจะเริ่มขึ้นในไม่ช้า แต่ไม่ได้พูดถึงค่าใช้จ่ายที่แต่เดิมบอกให้เม็กซิโกเป็นผู้รับผิดชอบ

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้เรียกร้องให้สภาคองเกรส รื้อ และ ทดแทนโครงการประกันสุขภาพโอบาม่า แคร์ โดยชี้ว่า การที่ชาวอเมริกันทุกคนต้องซื้อประกันสุขภาพที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลนั้น ไม่ได้แก้ปัญหาที่ถูกต้อง แต่เขาจะปฎิรูปให้ประกันสุขภาพมีราคาที่ถูกลง เพื่อชาวอเมริกันเข้าถึงการซื้อประกันสุขภาพ

การแถลงต่อคองเกรสครั้งนี้ อีกหนึ่งนโยบายที่ได้รับการปรบมือครั้งใหญ่ คือเรื่องยาที่มีราคาแพงมาก ทรัมป์บอกว่า เราควรปฏิรูปกฏหมายเพื่อปกป้องผู้ป่วยและแพทย์จากค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ทรัมป์ยังได้พูดถึง โครงการก่อสร้างท่อส่งน้ำมัน 2 โครงการ คือ คีย์สโตน เอ็กซ์แอล และดาโกต้า แอคเซส ซึ่งเป็นโครงการท่อส่งน้ำมันขนาดใหญ่จากแคนดาเข้าสหรัฐฯ ที่ก่อนหน้านี้อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ใช้อำนาจยับยั้งไว้ว่า จะช่วยสร้างงานให้กับชาวอเมริกันประมาณ 2,700-4,000 ตำแหน่ง ในระยะเวลาเฉลี่ย 19.5 สัปดาห์ โดยตอนนี้เข้าไปขจัดอุปสรรคสำหรับการก่อสร้าง โครงการท่อน้ำมันทั้งสองโครงการแล้ว 

สุดท้ายทรัมป์ก็ยังย้ำว่า การทำงานของเขาไม่ได้ทำเพื่อโลก แต่ทำให้กับคนอเมริกัน พร้อมกับร้องขอให้ชาวอเมริกันฝันให้ใหญ่และให้คำมั่นจะเปิดศักราชหน้าใหม่สำหรับความยิ่งใหญ่ของอเมริกา

และจากการสำรวจของ CNN และ ORC ปรากฏว่า ชาวอเมริกันที่ดูการแถลงของทรัมป์ร้อยละ 78 พอใจกับคำแถลง ขณะที่ร้อยละ 69 บอกว่า การแถลงทำให้พวกเขารู้สึกแง่บวกเกี่ยวกับทิศทางของประเทศต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS