Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนส่งกำลังตำรวจคุมสถานการณ์ชุมนุมในซินเจียง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 มี.ค. 60 เวลา 06:22:58 น.

จำนวนผู้ชม : 290

กรุณารอสักครู่...

เจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธกว่า 10,000 นาย เตรียมรับมือการชุมนุมกลางเมืองในเขตปกครองตนเองซินเจียงของจีน หวั่นเกิดสถานการณ์รุนแรง

การชุมนุมกลางเมืองเริ่มมาตั้งแต่วันจันทร์ ในเมืองอุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียง ทำให้ทางการท้องถิ่นต้องเตรียมกองกำลังตำรวจติดอาวุธไว้รับมือกับสถานการณ์การชุมนุม และใช้เฮลิคอปเตอร์บินตระเวนสำรวจความเรียบร้อยทั่วเมือง 

การชุมนุมครั้งนี้เป็นการแสดงพลังของชาวอุยกูร์ที่อยู่ในเขตซินเจียง หลังเกิดเหตุรุนแรงต่อประชาชนเชื้อชาติเดียวกันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งจากกรณีความขัดแย้ง ระหว่างชาวมุสลิมอุยกูร์กับชาวจีนเชื้อสายฮั่นที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ในเขต ทำให้ชาวอุยกูร์หลายร้อยคนเสียชีวิตในเหตุการณ์ไม่สงบ 

ผู้ชุมนุมไม่พอใจต่อการควบคุมศาสนาและวัฒนธรรมของชาวมุสลิมอุยกูร์อย่างเข้มงวดจากรัฐบาลจีน ขณะที่รัฐบาลกล่าวว่า ความไม่สงบที่เกิดขึ้นนั้นล้วนมาจากกลุ่มติดอาวุธ ทั้งยังปฏิเสธว่าไม่เคยกดขี่ข่มเหงใดๆ ต่อชาวอุยกูร์ในเขตนี้

อย่างไรก็ตาม จีนได้ส่งกองกำลังตำรวจเข้ามาประจำพื้นที่ทางตอนใต้ในเขตซินเจียงตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และจัดการระดมพลต่อต้านการก่อการร้ายครั้งใหญ่ รวมถึงนำยานหุ้มเกราะหลายร้อยคันมาประจำการตามถนนสำคัญสายต่างๆ ด้วย

ตลอดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ได้เกิดเหตุรุนแรงในเขตเหอเถียน เมื่อมือมีด 3 คน บุกจู่โจมสังหารประชาชนเสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บอีกหลายคน ก่อนจะถูกตำรวจยิงเสียชีวิต คาดว่าแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ น่าจะมาจากการที่ประชาชน 5 คนถูกสังหารจากเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจกับคนร้ายที่บุกเข้าไปในที่ทำการรัฐบาลเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ทางการจีนจึงต้องยกระดับการรักษาความปลอดภัยในซินเจียงเข้มงวดขึ้น ซึ่งมาตรการหนึ่งก็คือ สั่งให้ยานพาหนะทุกคันที่อยู่ทางตะวันตกของเขตซินเจียงต้องติดตั้งอุปกรณ์ติดตามผ่านดาวเทียม  เพื่อความสะดวกในการควบคุมสถานการณ์หากเกิดเหตุรุนแรงขึ้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS