Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัดไทยในอินเดีย จัดงานสมโภชพระบรมสารีริกธาตุยิ่งใหญ่ ถวายเป็นพระราชกุศล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 60 เวลา 08:17:48 น.

จำนวนผู้ชม : 654

วัดไทยในอินเดีย จัดงานสมโภชพระบรมสารีริกธาตุยิ่งใหญ่ ถวายเป็นพระราชกุศล
วัดไทยในอินเดีย จัดงานสมโภชพระบรมสารีริกธาตุยิ่งใหญ่ ถวายเป็นพระราชกุศลวัดไทยในอินเดีย จัดงานสมโภชพระบรมสารีริกธาตุยิ่งใหญ่ ถวายเป็นพระราชกุศลวัดไทยในอินเดีย จัดงานสมโภชพระบรมสารีริกธาตุยิ่งใหญ่ ถวายเป็นพระราชกุศลวัดไทยในอินเดีย จัดงานสมโภชพระบรมสารีริกธาตุยิ่งใหญ่ ถวายเป็นพระราชกุศล

วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ รัฐอุตรประเทศ สาธารณรัฐอินเดีย จัดงานสมโภชและนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ประจำปี พ.ศ. 2560

นับเป็นปีแห่งการจัดงานสมโภชและนมัสการพระบรมสารีริกธาตุที่ยิ่งใหญ่ของวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ในดินแดนปรินิพพาน อินเดีย ด้วยปีนี้วัดไทยกุสินาราฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดทั้งสมเด็จพระอริยวงศ์ ศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก พระราชทานพานพุ่ม ของเครื่องสักการะบูชา ในพิธีสมโภชและนมัสการพระบรมสารีริกธาตุในปีมหามงคลนี้ด้วย

งานสมโภชและนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ เป็นความร่วมมือระหว่างประชาชนชาวไทย นำโดยวัดไทยกุสินาราฯ และประชาชนชาวอินเดีย นำโดยรัฐบาลรัฐอุตรประเทศ เพื่อให้ประชาชนทั้งสองประเทศได้เกิดการตระหนักรู้ ถึงพระธรรมคำสอนของพระศาสดาที่ทรงแสดงไว้จนถึงวันเสด็จดับขันธปรินิพพาน 
โดยงานเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 18-24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 อันมีพิธีสำคัญมีขึ้นในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ด้วยการอันเชิญยอดพระธาตุ ณ พระเจดีย์พระมหาธาตุเฉลิมราชย์ศรัทธา โดยมีสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยพระธรรมโพธิวงศ์ หัวหน้ารพระธรรมทูตไทย ประเทศอินเดีย-เนปาล พระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงศ์) ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ คณะพระเถรานุเถระจากหลายประเทศ คณะพระธรรมทูต และพระสงฆ์ที่ปฏิบัติศาสนกิจธรรยาตรา กว่า 500 รูป พร้อมทั้งพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและอินเดีย กว่า 2,000 คนร่วมพิธีดังกล่าว พร้อมเดินขบวนอันเชิญเครื่องสักการะพระราชทาน ที่ยาวกว่า 30 ขบวน 

โดยพระธรรมโพธิวงศ์ กล่าวว่า"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระมหาเจดีย์ขึ้นที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ อันเป็นสังเวชนียสถานที่เสด็จปรินิพพาน สถานที่ถวายพระเพลิงพระพุทธ และแบ่งแจกพระบรมสารีริกธาตุให้พระราชา 8 พระนคร นับเป็นมหามงคลที่พุทธบริษัทชาวไทยทั่วโลกได้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมสารีริกธาตุ และเส้นพระเจ้า ประดิษฐาน ณ พระมหาเจดีย์พระมหาธาตุเฉลิมราชศรัทธา ในทุก ๆ ปีทางวัดไทยกุสินาราฯ ประชาชนชาวไทยและอินเดีย จึงพร้อมใจกันจัดงานสมโภชและนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั้งสองแผ่นดินได้ตระหนักรู้ รำลึกถึงพระธรรมคำสอนของพระบรมศาสดา ที่ทรงแสดงไว้จนถึงวันเสด็จดับขันธปรินิพพาน ณ เมืองกุสินาราแห่งนี้

ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 พิธีสมโภชและนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 07.30 น. ณ มหาปรินิพพานสถูป สถานที่พระพุทธองค์ได้ละสังขารเสด็จดับขันธ์ โดยขบวนได้อันเชิญพระพุทธรูปปางปรินิพพาน บุษบกยอดพระธาตุ นำ้พระพุทธมนต์ และพานพุ่ม เครื่องราชสักการะพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พระบรมวงศานุวงศ์ และสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังปริณายก นำโดยพระธรรมโพธิวงศ์ อันเชิญพระไตรปิฎก พระธรรมทูต และพระธรรมยาตรา ตลอดจนพุทธศาสนิกชนชาไทยและอินเดีย ร่วมขบวนกว่าอีก 2,500 รูป/คน เคลื่อนขบวนจำลองดังเช่นเมื่อครั้งพุทธกาลไปยังมกุพันธนเจดีย์ สถานที่ถวายพระเพลิงพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยพิธีดังกล่าวนี้ ได้รับเมตตาจากสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เป็นประธานในพิธี อันเชิญ เครื่ืองสักการะบูชา และนำ้สรงพระราชทาน รดลง ณ สถูปมกุธพันธนเจดีย์ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS