Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาเซียนยังกังวลข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 60 เวลา 06:26:42 น.

จำนวนผู้ชม : 252

อาเซียนยังกังวลข้อพิพาทในทะเลจีนใต้
อาเซียนยังกังวลข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ อาเซียนยังกังวลข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ อาเซียนยังกังวลข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ระบุ อาเซียนกังวลกรณีจีนเดินหน้าทำกิจกรรมทางทหารต่างๆ บนหมู่เกาะเทียม ในทะเลจีนใต้

นายเปอร์เฟคโต ยาซาย รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์แถลงว่า กิจกรรมทางการทหารที่จีนกำลังเดินหน้าอยู่ คือ การพยายามเข้าไปแปรสภาพที่ดิน และส่งอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าไปประจำการหมู่เกาะเทียมในทะเลจีนใต้ โดยระบบอาวุธที่รัฐบาลจีนนำไปติดตั้งในทะเลจีนใต้นั้นสร้างความกังวลต่อชาติสมาชิกในอาเซียนซึ่งไม่สนับสนุนให้มีการเพิ่มกำลังทหารในพื้นที่ดังกล่าว แต่สนับสนุนให้มีการเจรจาเพื่อยับยั้งสถานการณ์ต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดยิ่งขึ้น 

อย่างไรก็ตาม นายยาซายไม่ได้ระบุชัดเจนว่า สถานการณ์ใดที่สร้างความกังวลต่ออาเซียนเป็นพิเศษ แต่ย้ำว่า ชาติสมาชิกหวังให้จีนและสหรัฐอเมริการ่วมกันปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคแห่งนี้ ซึ่งในปีนี้ถึงวาระที่ฟิลิปปินส์จะเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมประจำปีของอาเซียนด้วย 

รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์กล่าวด้วยว่า กลุ่มประเทศอาเซียนตระหนักดีถึงนโยบายของสหรัฐฯ ที่ยังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านไปเรื่อยๆ แต่หวังว่าสหรัฐฯ จะประกาศจุดยืน"ที่หนักแน่นและชัดเจน"ภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะจุดยืนที่มีต่อจีน 

ข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้หลายฝ่ายเริ่มเป็นกังวลว่า ความตึงเครียดในพื้นที่ของทะเลจีนใต้อาจกลายเป็นชนวนเหตุที่นำไปสู่การเผชิญหน้าระหว่าง 2 มหาอำนาจ ซึ่งหลายประเทศในอาเซียนยังต้องพึ่งพาอาศัยอยู่

เนื่องจากจีนอ้างสิทธิเหนือพื้นที่ในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด และเดินหน้าถมแนวปะการัง สร้างเกาะเทียมขึ้นหลายเกาะ พร้อมกับทำลานบินให้เครื่องบินทหารขึ้นลงได้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากชาติเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งจากไต้หวัน, มาเลเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และบรูไน ที่ต่อต้านการสร้างเกาะเทียมของจีน และยังอ้างอธิปไตยของตนเหนือพื้นที่บางส่วนในน่านน้ำแห่งนี้ด้วยเช่นกัน  และเกาะเทียมของจีนเหล่านี้กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองระหว่างประเทศมากขึ้น หลังรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และโฆษกทำเนียบขาวคนปัจจุบัน ได้กล่าวไว้ว่า ต้องการสกัดกั้นไม่ให้จีนเข้าถึงเกาะเทียมเหล่านี้ จนหลายฝ่ายมองว่าน่าจะเป็นการส่งสัญญาณการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับจีน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS