Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจมาเลเซียเร่งสอบสวนคดีลอบสังหาร"คิม จอง นัม"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 60 เวลา 06:06:23 น.

จำนวนผู้ชม : 324

กรุณารอสักครู่...

ตำรวจมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ 

มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 ยังไม่มีการเปิดเผยสัญชาติของผู้ต้องสงสัยรายนี้ แต่นายอาบู ซามาห์ มัต ผู้บังคับการตำรวจรัฐสลังงอร์ระบุุว่า เป็นเพื่อนของหญิงชาวอินโดนีเซียผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 ที่ตำรวจจับกุมได้ในวันเดียวกัน

ผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 ซึ่งเป็นหญิงชาวอินโดนีเซียถูกตำรวจควบคุมตัวไว้สอบสวนเป็นเวลา 7 วัน เช่นเดียวกับผู้ต้องสงสัยหญิงรายแรกที่ถือหนังสือเดินทางสัญชาติเวียดนาม ซึ่งจับกุมได้เมื่อวันพุธที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 ขณะพยายามเดินทางออกจากมาเลเซีย ส่วนการกระบวนการสอบสวนผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งเป็นรายล่าสุดยังไม่มีการเผย

ประเด็นเรื่องมือสังหารที่ลอบฆ่านายคิม จองนัม ยังเป็นที่ถกเถียง เบื้องต้นสมาชิกสภาเกาหลีใต้อ้างข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองว่า มือสังหารคือสายลับหญิงจากเกาหลีเหนือ 2 คน ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า เรื่องนี้มีความเป็นไปได้ แต่ยังไม่มีฝ่ายใดยืนยันเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ

สำหรับการชันสูตรศพนายคิม จองนัม นั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของมาเลเซียระบุว่า การชันสูตรศพและตรวจสอบเอกสารเสร็จสิ้นแล้ว และคาดว่าจะส่งมอบศพให้ทางการเกาหลีเหนือได้ในเร็วๆ นี้ โดยผ่านทางสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์

แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานว่าผู้นำเกาหลีเหนือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของพี่ชายต่างมารดาหรือไม่ แต่นับจากที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือขึ้นสู่อำนาจในปี 2554 เขาได้สั่งประหารชีวิตเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล และสมาชิกในครอบครัวไปหลายคน หนึ่งในนั้นมีจาง ซอง แต๊ก ลุงของเขาเองด้วย นักวิเคราะห์มองว่า หากคำสั่งสังหารของผู้นำเผด็จการคนดังกล่าวเป็นเรื่องจริง สาเหตุการสั่งการน่าจะมาจากการที่ผู้นำคิมมีความหวาดระแวงว่าคนเหล่านั้นจะเป็นภัยคุกคามต่อการครองอำนาจของเขา ทำให้หลายฝ่ายเฝ้าจับตามองทายาทที่ยังเหลืออยู่ของอดีตผู้นำคิม จอง อิล ผู้เป็นพ่อของทั้งคิมผู้พี่และผู้น้องว่า อาจจะตกเป็นเป้าในการลอบสังหารรายต่อไปหรือไม่ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS