Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ปรึกษา"ทรัมป์"ยื่นลาออก หลังลอบคุยกับทูตรัสเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 60 เวลา 06:08:13 น.

จำนวนผู้ชม : 187

กรุณารอสักครู่...

ไมเคิล ฟลินน์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังมีการเปิดเผยว่าลักลอบคุยกับทูตรัสเซียเกี่ยวกับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของสหรัฐฯ

จากกระเเสข่าวดังกล่าว ทำให้ไมเคิล ฟลินน์ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง และเมื่อวานนี้ ทำเนียบขาวก็ออกแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีได้อนุมัติการลาออกของเขาแล้ว และได้แต่งตั้งพลโท โจเซฟ เคลลอกก์ ผู้อำนวยการคณะเสนาธิการร่วม รักษาการแทน 

นอกจากนี้ ยังได้เผยแพร่สำเนาหนังสือลาออกของฟลินน์ที่ขอโทษด้วยความจริงใจต่อประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี จากกรณีที่เขาลอบสนทนาทางโทรศัพท์กับนายเซอร์เก คิสซิลเยก เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ตั้งแต่ก่อนเข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ และตั้งแต่ตอนที่ทรัมป์ยังไม่ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ โดยเขายอมรับว่า ได้รายงานรายละเอียดการสนทนาดังกล่าวต่อไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี ด้วยเนื้อหาที่ไม่ครบถ้วน จนทำให้เพนซ์เข้าใจผิด และเคยออกมากล่าวปกป้องว่าฟลินน์ไม่ได้หารือเรื่องยุทธศาสตร์การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ กับทูตรัสเซียตามที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ สื่อสหรัฐฯ หลายแห่งรายงานว่า คณะที่ปรึกษาของทรัมป์ทราบเรื่องฟลินน์ที่ติดต่อกับรัฐบาลรัสเซียมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว ทำให้เกิดคำถามว่าเหตุใดผู้นำสหรัฐฯ จึงไม่ดำเนินการลงโทษใดๆ ตั้งแต่ทราบเรื่อง อีกทั้งนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวยังเคยยืนยันว่าประธานาธิบดีไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อนด้วย

ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า กระทรวงยุติธรรมเคยเตือนไปยังทำเนียบขาวว่าที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีกำลังทำให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงเข้าใจผิดเรื่องเนื้อหาที่เขาสนทนากับทูตรัสเซีย ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำให้เขาเสี่ยงถูกรัสเซียข่มขู่เพื่อหาผลประโยชน์ได้ในอนาคต ทั้งนี้ ทางกระทรวงกำลังร่วมกับรัฐสภาสหรัฐฯ เพื่อสอบสวนว่า คณะที่ปรึกษาการหาเสียงของทรัมป์พัวพันกับเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ 

กรณีของฟลินน์ยังกระพือเสียงเรียกร้องครั้งใหม่ให้เปิดการสอบสวนอย่างอิสระในกรณีอิทธิพลของรัสเซียต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว และเพิ่มความน่าสงสัยต่อเเนวคิดของทรัมป์ที่ต้องการสานสัมพันธ์กับประธานาธิบดีรัสเซียอย่างโจ่งแจ้ง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS