Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลรัสเซียตัดสินคดีหัวหน้าฝ่ายค้านยักยอกทรัพย์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 60 เวลา 06:06:20 น.

จำนวนผู้ชม : 152

กรุณารอสักครู่...

ศาลรัสเซียตัดสินให้ นายอเล็กเซ นาวัลนี (Aleksey Navalny) หัวหน้าฝ่ายค้าน มีความผิด ในข้อหายักยอกทรัพย์ และให้ปรับเงินพร้อมทำทัณฑ์บน (suspended sentence) เป็นเวลา 5 ปี 

หลังนายอเล็กเซ นาวัลนี หัวหน้าฝ่ายค้านของรัสเซีย วัย 40 ปี เริ่มเข้ามามีบทบาท ในแวดวงการเมืองของประเทศ ตั้งแต่ปี 2551 และมีชื่อเสียง จนเป็นที่รู้จักจาก การวิพากษ์วิจารณ์ ประธานาธิบดีวลาดีเมียร์ ปูติน ในเว็บไซต์และบล็อกสาธารณะ อย่างเปิดเผย 

โดยเขาเคยกล่าวหาประธานาธิบดีว่า เป็นผู้ประพฤติไม่ชอบในหน้าที่ และมีพฤติกรรมคอร์รัปชัน ในการบริหารประเทศ ทั้งยังโจมตี พรรคยูไนเตด รัสเซีย ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลว่า เป็นพรรคการเมืองของพวกขี้โกง และทุจริต
นอกจากนี้ ยังเคยถูกดำเนินคดีในข้อหา มีส่วนเกี่ยวกับการยักยอกเงิน ในกระบวนการค้าไม้ ที่มูลค่ากว่า 16 ล้านรูเบิล หรือราว 9.4 ล้านบาท ของบริษัทไม้ในรัฐคิรอฟเลส มาก่อนด้วย และทำให้ถูกตัดสินว่ามีความผิด เมื่อปี 2556

และล่าสุด ได้ถูกตัดสินให้มีความผิดอีก ในข้อหายักยอกทรัพย์ โดยศาลออกคำสั่ง ให้รอทำทัณฑ์บนเป็นเวลา 5 ปี และปรับเงินจากเขา และจำเลยร่วม อีก 1 คน เป็นเงินกว่า 500,000 รูเบิล หรือราว 295,000 บาท

อย่างไรก็ตาม คำตัดสินทำให้เกิดการประท้วงเป็นวงกว้างในประเทศ ไม่เพียงประชาชนในรัสเซียเท่านั้น ที่ไม่พอใจคำพิพากษาของศาล คดีนี้ยังถูกวิจารณ์จากนานาประเทศ โดยสหภาพยุโรปหรือ EU กล่าวว่า คำตัดสินนี้ ทำให้เกิดคำถามถึง มาตรฐานในการบังคับใช้กฎหมายของรัสเซีย 

ขณะที่ นางแองเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกมาตั้งข้อสงสัยว่า มูลความผิดในคดีอาญาของนายนาวัลนี อาจเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง จากฝ่ายรัฐบาลมากกว่า 

ไม่ต่างจากท่าทีของทำเนียบขาว ของสหรัฐอเมิรกา ที่ระบุว่า คดีนี้เป็นคดีที่ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป (ECHR) เคยขอให้มีการพิจารณาคดีใหม่ เพราะมองว่า คำตัดสินไม่ยุติธรรม และไม่ได้หักล้างข้อกล่าวหาที่ว่า ศาลรัสเซียพิจารณาคดีโดยมีแรงจูงใจทางการเมือง แต่คำตัดสินล่าสุดที่ออกมา ก็ยังคงเป็นที่น่าผิดหวังเช่นเดิม

ทั้งนี้คำตัดสินของศาลต่อคดีครั้งล่าสุด อาจจะทำให้นายนาวัลนีไม่สามารถลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในปีหน้า ซึ่งมีคู่แข่งคือ ประธานาธิบดีปูติน ได้

โดยเขากล่าวในเวลาต่อมาว่า จะไม่ยอมรับคำตัดสินนี้ และยืนยันว่า เขายังมีสิทธิ์ทุกอย่าง ในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS