Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-ภารกิจยานกำจัดขยะอวกาศล้มเหลว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 ก.พ. 60 เวลา 06:09:42 น.

จำนวนผู้ชม : 405

กรุณารอสักครู่...

ภารกิจทดสอบเก็บขยะอวกาศจากวงโคจรโลกของประเทศญี่ปุ่น ต้องจบด้วยความล้มเหลว 

ในปัจจุบันมีเศษขยะมากกว่า 100 ล้านชิ้น ที่ลอยเคลื่อนอยู่รอบโลก รวมถึงอุปกรณ์ที่ไม่ใช้งานแล้วจากดาวเทียมรุ่นเก่าๆ และชิ้นส่วนของจรวด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า วัตถุเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อการสำรวจอวกาศในอนาคต ทำให้นักวิทยาศาสตร์ในสำนักงานสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น (JAXA) ได้ทดสอบใช้เชือกลากไฟฟ้าพลศาสตร์เพื่อพยายามกักเก็บขยะอวกาศและดึงมันเข้าสู่วงโคจรที่ต่ำกว่า 

จุดประสงค์ของการทดสอบ คือ เพื่อทำให้ขยะซึ่งเกิดขึ้นจากภารกิจสำรวจอวกาศของมนุษย์ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ถูกดึงเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ และเผาไหม้อย่างไม่เป็นอันตรายก่อนที่จะเสี่ยงตกลงสู่โลก โดยเชือกลากยาว 700 เมตร ที่สร้างขึ้นจากสายเหล็กสเตนเลสและอะลูมิเนียม ถูกดึงออกจากยานขนส่งที่ปล่อยเมื่อเดือนธันวาคม พร้อมกับเสบียง สำหรับนักบินอวกาศที่สถานีอวกาศนานาชาติ

ปฏิบัติการนี้เกิดปัญหาขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่ยานจะกลับสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้สำเร็จตามกำหนดวันจันทร์ที่ผ่านมา ช่างเทคนิคใช้เวลานานหลายวันแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว แต่ปัญหาหลักเกิดจากอุปกรณ์ของยานแคปซูลโคะอุโนะโตริ ไม่สามารถปล่อยเครื่องมือออกมาได้ทำให้แก้ปัญหาไม่ทันเวลา 

หัวหน้านักวิจัย โคอิชิ อิโนะอุเอะ กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังอย่างมากที่ต้องปิดภารกิจโดยไม่บรรลุเป้าหมาย 

ความล้มเหลวครั้งล่าสุดของแจ็กซาเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากที่หน่วยงานนี้ต้องยกเลิกภารกิจที่พยายามจะใช้จรวดลำเล็กส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ

นอกจากนี้ แจ็กซายังเพิ่งยกเลิกปฏิบัติการใช้ดาวเทียมเทคโนโลยีชั้นสูงที่ปล่อยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วเพื่อค้นหารังสีเอ็กซ์ที่ไหลออกจากหลุมดำ และกลุ่มกาแล็กซี หลังจากสูญเสียการติดต่อกับยานลำดังกล่าวด้วย

แต่แม้องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นจะล้มเหลวในปฏิบัติการเก็บขยะอวกาศครั้งนี้ แต่พวกเขายืนยันว่าจะพยายามแก้ไขให้ลุล่วงก่อนจะส่งยานขนส่งกลับขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศใหม่อีกครั้ง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS