Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ไม่รับคำร้องเดินหน้าคำสั่งห้ามเดินทาง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.พ. 60 เวลา 22:18:28 น.

จำนวนผู้ชม : 277

กรุณารอสักครู่...

ศาลอุทธรณ์กลางสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องฉุกเฉินของกระทรวงยุติธรรม ที่ขอเดินหน้าคำสั่งห้ามรับผู้ลี้ภัย และพลเรือน 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศ ส่วนการพิจารณาคำอุทธรณ์จะต้องรอให้ทั้งสองฝ่าย ยื่นเอกสารต่อศาลในวันจันทร์

ศาลอุทธรณ์กลางมีคำพิพากษาในวันนี้ ปฏิเสธคำร้องของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ที่ต้องการให้รื้อฟื้นคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่สั่งระงับวีซ่าของพลเรือน 7 ชาติมุสลิมเป็นเวลา 90 วัน และระงับโครงการตั้งถิ่นฐานของผู้ลี้ภัยทั้งหมดเป็นเวลา 120 แต่ห้ามผู้ภัยซีเรียแบบไม่มีกำหนด แต่ศาลอุทธรณ์ยังให้โอกาสทั้งสองฝ่ายยื่นเอกสารใหม่ในวันจันทร์นี้

คำวินิจฉัยดังกล่าว ส่งผลให้คำตัดสินของผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางซีแอตเทิ้ล เมื่อคืนวันศุกร์ ยังคงมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสายการบินรายใหญ่ต่างเลิกปฏิบัติตามคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีทรัมป์ ขณะที่บรรดาผู้อพยพและนักเดินทางจากอิหร่าน อิรัก ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรียและเยเมน ที่ตกค้าง เพราะคำสั่งของทรัมป์ รีบซื้อตั๋วเครื่องบินเดินทางเข้าสหรัฐฯ ทันที

คำตัดสินของศาลที่คัดค้านคำสั่งห้ามเดินทางของประธานาธิบดีทรัมป์ ถือเป็นคดีแรก ๆ ที่มีการต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อต่อต้านอำนาจรัฐบาลกลาง ในขณะที่หลายฝ่าย รวมถึงอัยการจากพรรคเดโมแครต และเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายเสรีนิยมมองว่า ทรัมป์ใช้คำสั่งพิเศษเกินขอบเขตหลายเรื่อง รวมถึงการสั่งแก้ไขและทบทวนกฎหมายสิ่งแวดล้อม และกฎหมายควบคุมธนาคารและคุ้มครองผู้บริโภค

ด้านประธานาธิบดี ทรัมป์ประกาศจะไม่ยอมแพ้ต่อศาล โดยก่อนหน้านี้ เขาได้แสดงความไม่พอใจ และทวีตข้อความวิพากษ์วิจารณ์คำวินิจฉัยของศาลเป็นเรื่องน่าขบขัน และจะต้องถูกตีกลับ ขณะเดียวกันก็กล่าวหา ผู้พิพากษาเปิดประเทศให้ผู้ก่อการร้าย ซึ่งคงจะทำให้พวกคนร้ายมีความสุขมาก

ส่วนการชุมนุมประท้วง ชาวอเมริกันที่ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งห้ามพลเรือน 7 ชาติมุสลิม ยังคงออกมาชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ ทั้งที่รัฐฟลอริด้า เมืองไมอามี่ เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ที่นครนิวยอร์ค กรุงวอชิงตัน ดีซี และที่นครลอส แองเจลิส  รัฐแคลิฟอร์เนีย

ขณะที่หลายเมืองใหญ่ทั่วโลกก็มีการชุมนุมประท้วงคำสั่งนี้ เช่นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ผู้ชุมนุมหลายพันคนออกมาประท้วง พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียกเลิกคำเชิญทรัมป์มาเยือนอังกฤษ เช่นเดียวกับที่กรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี กรุงปารีส ของฝรั่งเศส

โดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ได้เพียง 2 สัปดาห์ แต่โพลล่าสุด ของซีเอ็นเอ็น-โออาร์ซี ระบุว่า เขามีคะแนนนิยมต่ำที่สุดในบรรดาประธานาธิบดีสหรัฐฯ เท่าที่มีการสำรวจ ส่วนชาวอเมริกันร้อยละ 53 ไม่พอใจการทำงานของทรัมป์ มีเพียงร้อยละ 44 ที่พอใจ อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 78 ไม่รู้สึกแปลกใจ และคาดคิดไว้อยู่แล้วว่า ทรัมป์จะทำงานแบบนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS