Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทรัมป์เตือนอิหร่าน"เล่นกับไฟ"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 60 เวลา 22:19:42 น.

จำนวนผู้ชม : 577

กรุณารอสักครู่...

โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเตือนอิหร่าน กรณีทดสอบขีปนาวุธเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถือเป็นความขัดแย้งทางการทูตล่าสุดของทรัมป์ หลังจากรับตำแหน่งได้เพียง 2 สัปดาห์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า อิหร่านกำลังเล่นกับไฟ และตนไม่ใจดี เหมือนอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา หลังอิหร่านทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียว ทรัมป์เพิ่งขู่อิหร่านว่า กำลังพิจารณามาตรการตอบโต้หลายอย่าง ซึ่งอาจรวมถึงปฏิบัติการทางทหาร ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ทวีตข้อความตอบกลับว่า เฉย ๆ กับคำขู่ของสหรัฐฯ และอิหร่านจะไม่เป็นฝ่ายเริ่มต้นสงครามก่อน

ข่าวซีเอ็นเอ็น วิจารณ์ทรัมป์ ว่า กำลังกลายเป็นนักการทูต ที่คาดเดายาก และไม่มีความเป็นนักการทูตมากที่สุดในโลก โดยระบุว่าตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ สร้างความขัดแย้งกับผู้นำต่างประเทศหลายคน ทั้งกรณีโทรศัพท์โต้ตอบกับนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เกี่ยวกับข้อตกลงรับผู้ลี้ภัยมุสลิม, การหลุดคำขู่ว่าจะส่งกองกำลังสหรัฐฯ ไปยังพรมแดนเม็กซิโก เพื่อจัดการกับพวกคนเลว หากผู้นำเม็กซิโกไม่ยอมจัดการด้วยตนเอง ขณะที่สำนักข่าวเอพี ชี้ว่า คำสนทนาที่หลุดออกมานี้สร้างความตื่นตะลึง และยังเป็นการแสดงให้สาธารณชนเห็นว่า ทรัมป์อ่อนประสบการณ์ด้านการทูต

แต่กระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก ได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าว ขณะที่นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียก็ออกมาปฏิเสธว่า ทรัมป์ไม่ได้วางหูโทรศัพท์ใส่ระหว่างต่อสายคุยกันเมื่อวันก่อน ตามที่สำนักข่าวรายงาน ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ทวีตข้อความขอบคุณ พร้อมกับตำหนิสื่อมวลชนรายงานข่าวเท็จ

ส่วนกรณีคำสั่งห้ามพลเรือน 7 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าประเทศ วันนี้ ที่มาเลเซีย สมาชิกพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย ประมาณ 50 คน ชุมนุมหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะที่อิหร่าน ได้สั่งห้ามนักกีฬามวยปล้ำสหรัฐฯ เข้าประเทศ เพื่อร่วมการแข่งชิงแชมป์เวิลด์คัพ นอกจากนี้ยังมีบุคคลมีชื่อเสียงหลายคนออกมาแสดงจุดยืน ไม่เห็นด้วยกับนโยบายคนเข้าเมืองของทรัมป์ เช่น แองเจลิน่า โจลี่ นักแสดงหญิงชาวอเมริกัน ที่วิจารณ์คำสั่งดังกล่าว ว่าเป็นการเลือกปฏิบัติที่ยึดถือหลักความแตกต่างทางศาสนา เท่ากับเป็นการเล่นกับไฟ ขณะที่เจ้าชายแฮร์รี่ แห่งอังกฤษ เปิดเผยกับ US Weekly ว่าไม่ใช่แฟนคลับของทรัมป์ เนื่องจากพระองค์เกรงว่า ทรัมป์อาจจะเป็นภัยคุกคามต่อสิทธิมนุษยชน

กระแสต่อต้านโดนัลด์ ทรัมป์ ในสหรัฐฯ ยังลุกลามไปถึงคนในครอบครัวและทีมงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นอิวังก้า ทรัมป์ ผู้เป็นลูกสาว ซึ่งล่าสุดห้างสรรพสินค้า นอร์ดสตรอม ประกาศยกเลิกการขายสินค้าแฟชั่นของอิวังก้า โดยให้เหตุผลว่าขายสินค้าได้น้อยลง ขณะที่มีรายงานจากบลูมเบิร์ก นิวส์ ว่า นอร์ดสตรอม ลดความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับอิวังก้า เนื่องจากทนกระแสคว่ำบาตรไม่ไหว อีกคนคือ ทราวิส คาลานิค ซีอีโอของอูเบอร์ บริษัทให้บริการเรียกรถรับส่งผ่านแอพ ที่ประกาศถอนตัวจากการเป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจของทรัมป์แล้ว หลังเจอกระแสต่อต้านกรณีคำสั่งห้ามผู้ลี้ภัยเข้าประเทศของทรัมป์ ทำให้ผู้ใช้บริการจำนวนมากพายกเลิกการใช้บริการของอูเบอร์ รวมทั้งลบแอพลิเคชั่นของอูเบอร์ออกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS