Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โรมาเนีย-ประท้วงกฎหมายเอาผิดคอร์รัปชัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 60 เวลา 06:07:20 น.

จำนวนผู้ชม : 280

กรุณารอสักครู่...

ชาวโรมาเนียชุมนุมต่อต้านกฎหมายปราบปรามคอร์รัปชันฉบับใหม่ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้มีการปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายคน 

หลังรัฐบาลโรมาเนียผ่านความเห็นชอบให้ออกกฤษฎีกาอภัยโทษนักโทษที่ก่อคดีทุจริตหลายคนเมื่อคืนวันอังคาร รายงานระบุว่ากฤษฎีกาฉบับนี้จะลดโทษให้กับนักโทษที่กระทำผิดในหลายข้อหา โดยเฉพาะข้อหาการใช้อำนาจโดยมิชอบ ซึ่งจะถูกจำคุกก็ต่อเมื่อ"ความเสียหายจากการกระทำผิด มีมูลค่ามากกว่า 48,000 ดอลลาร์"หรือ ราว 1,680,000 บาท เท่านั้น จึงเปิดทางให้มีการปล่อยเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายสิบคนที่ถูกคุมขังภายใต้ข้อหาทุจริตคอร์รัปชันแต่มีมูลค่าสูงไม่ถึงตัวเลขที่กฤษฎีกาได้กำหนดไว้ กรณีดังกล่าวได้กระตุ้นให้ชาวโรมาเนียราว 150,000 คน ออกมารวมตัวประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี หน้าที่ทำการรัฐบาลในกรุงบูคาเรสต์ ผู้ชุมนุมระบุว่ากฤษฎีกาดังกล่าวเป็นการสร้างบรรทัดฐานทางกฎหมายที่ไม่ถูกต้องตามหลักนิติธรรม และเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง ขณะที่รัฐบาลชี้แจงว่า การอนุมัติกฤษฎีกาฉบับนี้เพื่อบรรเทาความแออัดในเรือนจำ ไม่ใช่เอื้อประโยชน์ให้พวกพ้องตามที่หลายฝ่ายเข้าใจ

การประท้วงได้ลุกลามไปยังเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ อีกกว่า 50 เมือง อาทิ เมืองทิมิโซอารา, ลาซี, บราซอฟ และเมืองอาราด และยกระดับเป็นการก่อความรุนแรง ผู้ชุมนุมบางส่วนโยนประทัดและระเบิดควันเข้าใส่ตำรวจ ตำรวจได้ตอบโต้กลับด้วยการยิงแก๊สน้ำตาเพื่อให้ผู้ประท้วงสลายการชุมนุม

ด้านประธานาธิบดี เคลาส์ โยฮันนิส ของโรมาเนีย สั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเร่งแก้ปัญหาความรุนแรงจากการประท้วง และหาทางระงับสถานการณ์ที่กำลังสั่นคลอนความสงบสุขในประเทศอยู่ในขณะนี้ 

ขณะที่ คณะกรรมาธิการยุโรปออกแถลงการณ์ แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การใช้อำนาจออกกฎหมายลักษณะดังกล่าวด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS