Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-เปิดแผนฟาร์มหุ่นยนต์แห่งแรกของโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 12:12:25 น.

จำนวนผู้ชม : 2,266

บริษัทญี่ปุ่นประกาศแผนเปิดฟาร์มปลูกผัก ที่จะใช้หุ่นยนต์ดำเนินการทั้งหมดในทุกขั้นตอนตั้งแต่ รดน้ำ เก็บเกี่ยวเป็นแห่งแรกของโลก โดยมองว่า ระบบนี้จะสามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของผักกาดหอมได้มากที่สุด

ทั้งนี้ญี่ปุ่นได้มุ่งพัฒนาหุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์มากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และเพิ่มประสิทธิภาพของการทำการเกษตร ที่เป็นผลมาจากการเป็นสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นที่มีจำนวนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

บริษัท Spread สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเกียวโต ทางภาคใต้ตอนบนของญี่ปุ่น ประกาศว่า จะเปิดฟาร์มการเกษตรที่ใช้เครื่องจักรทำงานแทนมนุษย์โดยสมบูรณ์แบบ เป็นแห่งแรกของโลก โดยใช้เนื้อที่ 4,400 ตารางเมตร ซึ่งจะมีชั้นสำหรับผลิตตั้งแต่พื้นถึงเพดาน และจะใช้หุ่นยนต์จัดการทุกขั้นตอนของกระบวนการ ตั้งรดน้ำ ปลูกต้นกล้า ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต

ในปัจจุบันฟาร์มหุ่นยนต์นี้ สามารถผลิตผักกาดหอมได้ วันละ 21,000 หัว แต่เมื่อดำเนินการเต็มรูปแบบในช่วงกลางปี 2560 จะสามารถผลิตผักกาดหอมได้ 30,000 หัวต่อวัน บริษัทหวังว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นประมาณ 500,000 หัวต่อวัน ภายใน 5 ปี

ด้านตัวแทนบริษัท Spread ระบุว่า การเพาะปลูกในระบบปิดนี้ มีแนวคิดการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า แทนที่จะปลูกในดินก็ถูกยกระดับมาเป็นบนชั้น ซึ่งช่วยให้ได้ผลผลิตต่อตารางเมตรมากขึ้น นอกจากนี้ยังใช้แสง LED แทนพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยเพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมให้มีความเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของผักกาดหอม

ทั้งนี้ บริษัท Spread ประเมินว่า การใช้แรงงานหุ่นยนต์ จะลดค่าใช้จ่ายลงได้ประมาณครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับแรงงานมนุษย์ และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้เกือบ 1 ใน 3 จากปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นด้านคุณภาพ เนื่องจากผักกาดหอมที่ปลูกโดยหุ่นยนต์นี้ จะปลอดยาฆ่าแมลงและมีสารเบตาแคโรทีนมากกว่าผักกาดหอม ที่ปลูกในฟาร์มอื่นๆ ซึ่งบริษัท Spread ตั้งเป้าหมายว่า เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้มนุษย์มีปริมาณอาหารมากเพียงพอสำหรับการบริโภคในราคาที่เหมาะสม ในขณะที่เป้าหมายระยะยาวคือ การผลิตโปรตีนที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยการใช้หุ่นยนต์มากขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS