Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-เปิดแผนฟาร์มหุ่นยนต์แห่งแรกของโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 12:12:25 น.

จำนวนผู้ชม : 2,541

บริษัทญี่ปุ่นประกาศแผนเปิดฟาร์มปลูกผัก ที่จะใช้หุ่นยนต์ดำเนินการทั้งหมดในทุกขั้นตอนตั้งแต่ รดน้ำ เก็บเกี่ยวเป็นแห่งแรกของโลก โดยมองว่า ระบบนี้จะสามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของผักกาดหอมได้มากที่สุด

ทั้งนี้ญี่ปุ่นได้มุ่งพัฒนาหุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์มากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และเพิ่มประสิทธิภาพของการทำการเกษตร ที่เป็นผลมาจากการเป็นสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นที่มีจำนวนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

บริษัท Spread สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเกียวโต ทางภาคใต้ตอนบนของญี่ปุ่น ประกาศว่า จะเปิดฟาร์มการเกษตรที่ใช้เครื่องจักรทำงานแทนมนุษย์โดยสมบูรณ์แบบ เป็นแห่งแรกของโลก โดยใช้เนื้อที่ 4,400 ตารางเมตร ซึ่งจะมีชั้นสำหรับผลิตตั้งแต่พื้นถึงเพดาน และจะใช้หุ่นยนต์จัดการทุกขั้นตอนของกระบวนการ ตั้งรดน้ำ ปลูกต้นกล้า ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต

ในปัจจุบันฟาร์มหุ่นยนต์นี้ สามารถผลิตผักกาดหอมได้ วันละ 21,000 หัว แต่เมื่อดำเนินการเต็มรูปแบบในช่วงกลางปี 2560 จะสามารถผลิตผักกาดหอมได้ 30,000 หัวต่อวัน บริษัทหวังว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นประมาณ 500,000 หัวต่อวัน ภายใน 5 ปี

ด้านตัวแทนบริษัท Spread ระบุว่า การเพาะปลูกในระบบปิดนี้ มีแนวคิดการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า แทนที่จะปลูกในดินก็ถูกยกระดับมาเป็นบนชั้น ซึ่งช่วยให้ได้ผลผลิตต่อตารางเมตรมากขึ้น นอกจากนี้ยังใช้แสง LED แทนพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยเพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมให้มีความเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของผักกาดหอม

ทั้งนี้ บริษัท Spread ประเมินว่า การใช้แรงงานหุ่นยนต์ จะลดค่าใช้จ่ายลงได้ประมาณครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับแรงงานมนุษย์ และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้เกือบ 1 ใน 3 จากปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นด้านคุณภาพ เนื่องจากผักกาดหอมที่ปลูกโดยหุ่นยนต์นี้ จะปลอดยาฆ่าแมลงและมีสารเบตาแคโรทีนมากกว่าผักกาดหอม ที่ปลูกในฟาร์มอื่นๆ ซึ่งบริษัท Spread ตั้งเป้าหมายว่า เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้มนุษย์มีปริมาณอาหารมากเพียงพอสำหรับการบริโภคในราคาที่เหมาะสม ในขณะที่เป้าหมายระยะยาวคือ การผลิตโปรตีนที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยการใช้หุ่นยนต์มากขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS