Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประท้วงต่อต้านทรัมป์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 60 เวลา 22:35:28 น.

จำนวนผู้ชม : 711

กรุณารอสักครู่...

กระแสคัดค้านคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการห้ามมุสลิมจาก 7 ชาติเข้าประเทศ ยังคงส่อเค้าบานปลาย ล่าสุด ชาวอเมริกันได้ออกมาชุมนุม เพื่อคัดค้านการแต่งตั้งประธานศาลสูงสุดคนใหม่ของทรัมป์อีกครั้ง

ที่ด้านนอกของตึก ที่ทำการศาลสูงสุดของสหรัฐฯ เมื่อคืนที่ผ่านมา ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่ง นำโดยประธานเจ้าหน้าที่บริหารสภาผู้นำว่าด้วยสิทธิพลเรือนและมนุษยชน ได้ออกมาชุมนุม เพื่อคัดค้านการแต่งตั้งนาย นีล กอร์ซัช ผู้พิพากษาศาลอุทธรรณ์ของรัฐบาลกลาง เป็นประธานศาลสูงของสหรัฐ เพราะเชื่อว่าการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้งนายกอร์ซัช เป็นประธานศาลสูงนั้น บ่งบอกถึงความพยายามของพรรรครีพับลิกันที่จะเข้ามากุมอำนาจในกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ พรรครีพับลิกันซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาครองเกรส ได้ขัดขวางการแต่งตั้งนายเมอร์ริก กาเแลนด์ ซึ่งอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า เป็นผู้เสนอ ทำให้ตำแหน่งประธานศาลสูงสหรัฐฯว่างลง 1 ปี นอกจากนั้น กลุ่มผู้ประท้วงยังได้ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบจากคำสั่งห้ามชาวมุสลิมของจาก 7 ชาติเข้าสหรัฐฯ ของทรัมป์ว่า ส่งผลต่อทำให้ชาวมุสลิมที่เดินทางเข้า-ออกสหรัฐประมาณ 200 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากคำสั่งดังกล่าว

การชุมนุมต่อต้านคำสั่งดังกล่าวของทรัมป์ ยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศ ล่าสุด ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน ได้กล่าวโจมตีคำสั่งของทรัมป์ ในห้องประชุมที่กรุงเตหะรานในวันนี้ ว่าเป็นคำสั่งที่ขัดต่อหลักการ และข้อผูกพันระหว่างประเทศ พร้อมทั้งกล่าวเป็นเชิงดูหมิ่นว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และคนในคณะรัฐบาลของเขา เป็นผู้มาใหม่ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับโลกของการเมือง พร้อมทั้งกล่าวโจมตี ในตอนท้ายว่า การที่สหรัฐฯ บอกว่าเป็นมิตรประเทศกับอิหร่านนั้น เชื่อถือไม่ได้ และการตัดสินใจของทรัมป์ในเรื่องนี้ ชี้ชัดว่า สหรัฐฯเสแสร้งมาตลอด

ส่วนที่ฮ่องกง ผู้ประท้วงซึ่งมีทั้งแรงงานต่างด้าว, ชาวมุสลิม และชาวอเมริกัน รวมตัวกันที่ด้านนอกของ อาคารสถานกงสุลสหรัฐฯ ในฮ่องกง เพื่อประท้วงคำสั่งห้ามเดินทางเข้าสหรัฐของพลเมืองจาก 7 ชาติมุสลิม พร้อมยื่นหนังสือประท้วงคำสั่งดังกล่าวของทรัมป์ ต่อเจ้าหน้าที่กงสุล

ที่ฝรั่งเศส ชาวปารีสหลายร้อยคนได้ชุมนุมกันที่จัตุรัส ปลาส เดอ ลา มาดแลน ใกล้กับสถานทูตสหรัฐในกรุงปารีส เพื่อต่อต้านคำสั่งเรื่องผู้อพยพของทรัมป์ โดยมีการชูแผ่นป้ายเรียกร้องให้มีการปลดปล่อยอเมริกา รวมทั้งข้อความโจมตีทรัมทป์ว่าเป็นผู้นำที่นิยมการแบ่งแยกเชื้อชาติ

ที่เม็กซิโก ประชาชนหลายร้อยคนได้ออกมาเดินขบวนไปตามท้องถนนในเม็กซิโก ซิตี้ มุ่งหน้าไปยังสถานทูตสหรัฐ พร้อมด้วยแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า"พวกเราเบื่อหน่ายนโยบายของทรัมป์เต็มที่แล้ว"เพื่อประท้วงนโยบายการกีดกันทางการค้า และนโยบายต่อต้านผู้อพยพของโดนัลด์ ทรัมป์

ที่อินโดนีเซีย ผู้อพยพชาวอิรักและโซมาเลีย ที่พำนักอยู่ในอินโดนีเซีย และกำลังรอการย้ายไปอยู่ประเทศที่ 3 ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การที่ประธานาธิยดีโดนัลด์ ทรัมป์ ห้ามชาวมุสลิมเข้าประเทศ เป็นข่าวร้ายสำหรับทุกคนที่นี่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS