Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"ปลดเจ้าหน้าที่ต้านคำสั่งกั้นผู้อพยพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 60 เวลา 06:09:53 น.

จำนวนผู้ชม : 244

กรุณารอสักครู่...

ประเด็นสำคัญทางการเมืองของสหรัฐฯ ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งปลดเจ้าหน้าที่สำคัญหลายตำแหน่งที่ไม่ดำเนินงานตามคำสั่งให้ระงับการเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาของผู้อพยพ

อาทิ นางแซลลี เยตส์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ขัดนโยบายระงับการเดินทางเข้าประเทศของผู้อพยพตามคำสั่งของฝ่ายบริหาร และตั้งข้อสงสัยถึงอำนาจอันชอบธรรมของประธานาธิบดีในการออกคำสั่งดังกล่าว

ทั้งนี้ หลังมีคำสั่งปลดนางเยตส์ออกจากตำแหน่ง ทำเนียบขาวได้แถลงการณ์เหตุผลว่า ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการการควบคุมพรมแดน และนโยบายด้านการจัดการผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายที่มากพอ และได้แต่งตั้งนายเดนา เจ. เบนเต้ อัยการเขตตะวันออกของรัฐเวอร์จิเนีย ดำรงตำแหน่งรักษาการแทน เพื่อรอการเข้าดำรงตำแหน่งของนายเจฟฟ์ เซสชันส์ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ที่ยังไม่ผ่านมติรับรองจากวุฒิสมาชิกทั้งหมด โดยทำเนียบขาวได้วิจารณ์ว่าวุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมเเครตพยายามยื้อเวลาเพื่อชะลอการรับรองนายเซสชันส์


หลังจากที่นายเบนเต้เข้าดำรงตำแหน่งรักษาการ ก็ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมบังคับใช้คำสั่งของประธานาธิบดีทันที  ทำให้หลายฝ่ายคาดว่าการที่ทรัมป์เลือกนายเบนเต้มาดำรงตำแหน่งแทนนางเยตส์ เป็นเพราะเขาเห็นด้วยกับการทำงานของประธาธิบดี และพร้อมสานต่อคำสั่งโดยไม่มีข้อสงสัยใดๆ 

นอกจากนี้นายทรัมป์ยังได้สั่งปลดนายแดเนียล แร็กสเดล รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการเข้าเมืองและศุลกากร (ICE) โดยแถลงการณ์ของทำเนียบขาวไม่ได้ระบุถึงเหตุผลในการปลด และหลังจากนี้จะให้นายโธมัส โฮแมน รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของ ICE ทำหน้าที่แทนไปก่อน

การสั่งปลดบุคลากรคนสำคัญที่ขัดขวางการทำงานของนายทรัมป์ ทำให้พฤติกรรมการใช้อำนาจของเขาถูกวิพากษ์จากบรรดานักวิจารณ์การเมืองในประเทศว่า ประธานาธิบดีคนใหม่กำลังทำการรัฐประหารทั่วประเทศ

ขณะเดียวกันคำสั่งจำกัดผู้อพยพเข้าเมืองของนายทรัมป์ยังถูกวิพากษ์อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดนางแองเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าวว่า ทรัมป์ไม่จำเป็นต้องต่อสู้กับคตินิยมสุดขีดทางศาสนาด้วยการออกคำสั่งห้ามเหล่านี้

ทางด้านนายสเตฟาน ลอฟเวน นายกรัฐมนตรีสวีเดนระบุว่า จะไม่ยอมรับคำสั่งนี้ 

ขณะที่นายโดนัล ทุสค์ ประธานสภายุโรป ชี้ว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่ออียู และทำให้อียูหมดความหวังกับความสัมพันธ์ร่วมกับสหรัฐฯ ลงเรื่อยๆ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS