Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันที่ 3 การประท้วงทรัมป์ของอเมริกัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 ม.ค. 60 เวลา 22:23:27 น.

จำนวนผู้ชม : 213

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทำงานเข้าสู่วันที่ 11 ท่ามกลางการประท้วง และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ กรณีออกคำสั่งพิเศษห้ามพลเรือน 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

การประท้วงเข้าสู่วันที่ 3 และขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ด้วย โดยที่เมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ มีการประท้วงจนกระทั่งปะทะกัน ตำรวจต้องใช้สเปรย์พริกไทยสลายกลุ่มผู้ชุมนุมหลายร้อยคนที่ออกมาเดินขบวนตามท้องถนนเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก

ส่วนที่สำนักงานใหญ่บริษัทกูเกิ้ล ในรัฐแคลิฟอร์เนีย พนักงานหลายร้อยคนของกูเกิ้ล ชุมนุมต่อต้านคำสั่งห้ามเดินทางของทรัมป์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อพนักงานของบริษัทจำนวน 187 คน นอกจากนี้หลายประเทศก็ออกมาแสดงพลังต่อต้านเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ญี่ปุ่น

คำสั่งพิเศษห้ามคนเข้าเมืองของประธานาธิบดีทรัมป์ กระตุ้นให้เกิดการโต้เถียงด้านจริยธรรมและรัฐธรรมนูญมากที่สุด และในระดับปฏิบัติก็ถูกตั้งคำถามเช่นกัน นำไปสู่การขัดคำสั่งของนางแซลลี่ เยตส์ รักษาการรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ ที่มีหนังสือถึงเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม แจ้งว่าไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งห้ามคนเข้าเมืองของทรัมป์ โดยระบุเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายตามที่ศาลหลายเขตมีคำวินิจฉัย เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับทรัมป์ จนสั่งปลดเธอแบบฟ้าผ่าเมื่อกลางดึกวานนี้ และแต่งตั้งนายดาน่า เบนเต้ อัยการรัฐเวอร์จิเนียเข้าดำรงตำแหน่งแทน

ส่วนที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ก็หนักใจในการทำงาน เจ้าหน้าที่ต้องสอบถามกลับไปยังทำเนียบขาวหลายครั้งเพื่อให้แน่ใจว่า ปฏิบัติตามคำสั่งถูกต้อง ท่ามกลางกระแสต่อต้าน ก็มีฝ่ายที่สนับสนุนคำสั่งห้ามเดินทางของทรัมป์เช่นกัน โดยมองเป็นสิ่งที่จำเป็น และเป็นไปตามนโยบายหาเสียง ซึ่งที่ผ่านมา ชาวอเมริกันจำนวนมากมองว่า รัฐบาลชุดที่แล้ว อะลุ่มอล่วยในการตรวจสอบผู้เดินทางชาวมุสลิมมากเกินไป และกังวลว่าจะเกิดเหตุก่อการร้าย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS