Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนามหันหลังจีนซบสหรัฐฯ ฉุดเศรษฐกิจอาเซียน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 10:57:21 น.

จำนวนผู้ชม : 1,578

ความสัมพันธ์ระหว่างเวียดนาม และสหรัฐฯ ที่มีทิศทางสดใส ทั้งข้อตกลง TPP และความช่วยเหลือทางทหาร สร้างให้เศรษฐกิจเวียดนามปีนี้ คาดว่าจะเติบโตมากที่สุดลำดับต้นๆ ของโลกสวนทางกับความสัมพันธ์กับจีน ที่มีข้อพิพาทบ่อยครั้งระยะหลัง และเป็นเหมือนความสัมพันธ์ที่ เวียดนามเริ่มเลือกฝั่งอย่างชัดเจน 

เวียดนาม และจีน นับว่ามีความสัมพันธ์อันดี มาอย่างยาวนาน 2 พันปี ทั้งในฐานะประเทศที่มีพรมแดนติดกัน มีการค้าขายเศรษฐกิจชายแดน และอดีตคนเวียดนาม ก็สืบเชื้อสายมาจากจีนจำนวนไม่น้อย ไปจนถึงการปกครอง ความเป็นรัฐบาลที่มาจากพรรคคอมมิวนิสต์เช่นกัน
แต่ระยะหลัง ความสัมพันธ์ 2 ชาติ ระหองระแหงกันมากขึ้น ทั้งระดับรัฐบาล ที่มีข้อพิพาททางทะเล มาจนระดับประชาชน ก็มีเรื่องกระทบกระทั่งกัน 

อัน เจี้ยน หลง เป็นมัคคุเทศก์ชาวจีน เป็นผู้นำเที่ยวให้ชาวจีน ในกรุงฮานอยมากว่า 15 ปี และวัดแห่งนี้ นับว่าเป็นสถานที่สำคัญ นักท่องเที่ยวจีนมาเยี่ยมชมจำนวนมากเสมอ แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนหดตัวหายไปจำนวนมากกว่า 3 ใน 4 หรือร้อยละ 75 นับเป็นเรื่องวิกฤตอย่างมาก 

อัน มองว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นับเป็นปัจจัยหลักที่กระทบนักท่องเที่ยวที่หายไป โดยเฉพาะปัญหาในทะเลจีนใต้ จีนกับเวียดนาม และหลายประเทศในอาเซียน ยังหาทางออกไม่ได้ 

สิ่งที่ตามมา เวียดนาม หันไปพึ่งพาความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกามากขึ้น ในช่วงคาบเกี่ยวยุคสมัย หลังสิ้นสุดความเป็นคู่สงครามมาแล้ว 40 ปี ทุกวันนี้นับเป็นคึวามสัมพันธ์ที่ดีที่สุดระหว่าง 2 ชาติ เห็นจากการตกลงเข้าร่วมกันของข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจแปซิฟิกหรือ TPP ของสหรัฐฯ

การลดยกเลิกกำแพงภาษีระหว่าง 12 ชาติสมาชิก ทำให้สะดวก และลดต้นทุนระหว่างกัน ถือเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ นำความสัมพันธ์หุ้นส่วนในทุกด้าน เวียดนาม-สหรัฐฯ พัฒนาอย่างจริงจังมากที่สุด

ตรึง เวียต ไท จากสถาบันนโยบายและยุทธศาสตร์การต่างประเทศ เวียดนาม มองว่าเวียดนามกับจีน ยังถือว่ามีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมายาวนาน แต่กับสหรัฐฯ เป็นช่องทางที่จะเพิ่มพูนผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ไปจนถึงทางทหาร ที่กองทัพเวียดนามสามารถใช้ยุทโธปกรณ์ที่ไฮเทคของสหรัฐฯ ได้ รวมทั้งที่ผ่านมา รัฐบาลวอชิงตัน ได้ยกเลิกคำสั่งห้ามขายอาวุธให้เวียดนาม ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว 

ปัจจัยที่กล่าวมา ทำให้เวียดนามมกลายเป็นประเทศที่ถูกจับตาว่าเศรษฐกิจจะเติบโตมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง โดยอุตสาหกรรมเสื้อผ้า และสิ่งทอ คาดว่าจะได้อานิสงส์ บูมมากที่สุด 

เวียต ตราน ผู้ประกอบการโรงงานวีนาเท็กซ์ เล็งว่ามูลค่าการส่งออกเสื้อผ้า 1,000 ล้านเหรียญ หรือ 36,000 ล้านบาทต่อปี จะสร้างการจ้างงานมากถึง 1 แสนตำแหน่ง เมื่อดูจากสัดส่วนแล้ว ตามคาดการณ์ ปี 2563 การส่งออกเวียดนามจะทะลุ 4 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 1.44 ล้านล้านบาท เท่ากับสร้างงานให้ชาวเวียดนามเฉพาะอุตสาหกรรมสิ่งทอ มามากถึง 1.5 ล้านตำแหน่งทีเดียว ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม สร้างให้กับคนรุ่นหลัง ชาวเวียดนาม 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS