Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนามหันหลังจีนซบสหรัฐฯ ฉุดเศรษฐกิจอาเซียน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 10:57:21 น.

จำนวนผู้ชม : 1,542

ความสัมพันธ์ระหว่างเวียดนาม และสหรัฐฯ ที่มีทิศทางสดใส ทั้งข้อตกลง TPP และความช่วยเหลือทางทหาร สร้างให้เศรษฐกิจเวียดนามปีนี้ คาดว่าจะเติบโตมากที่สุดลำดับต้นๆ ของโลกสวนทางกับความสัมพันธ์กับจีน ที่มีข้อพิพาทบ่อยครั้งระยะหลัง และเป็นเหมือนความสัมพันธ์ที่ เวียดนามเริ่มเลือกฝั่งอย่างชัดเจน 

เวียดนาม และจีน นับว่ามีความสัมพันธ์อันดี มาอย่างยาวนาน 2 พันปี ทั้งในฐานะประเทศที่มีพรมแดนติดกัน มีการค้าขายเศรษฐกิจชายแดน และอดีตคนเวียดนาม ก็สืบเชื้อสายมาจากจีนจำนวนไม่น้อย ไปจนถึงการปกครอง ความเป็นรัฐบาลที่มาจากพรรคคอมมิวนิสต์เช่นกัน
แต่ระยะหลัง ความสัมพันธ์ 2 ชาติ ระหองระแหงกันมากขึ้น ทั้งระดับรัฐบาล ที่มีข้อพิพาททางทะเล มาจนระดับประชาชน ก็มีเรื่องกระทบกระทั่งกัน 

อัน เจี้ยน หลง เป็นมัคคุเทศก์ชาวจีน เป็นผู้นำเที่ยวให้ชาวจีน ในกรุงฮานอยมากว่า 15 ปี และวัดแห่งนี้ นับว่าเป็นสถานที่สำคัญ นักท่องเที่ยวจีนมาเยี่ยมชมจำนวนมากเสมอ แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนหดตัวหายไปจำนวนมากกว่า 3 ใน 4 หรือร้อยละ 75 นับเป็นเรื่องวิกฤตอย่างมาก 

อัน มองว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นับเป็นปัจจัยหลักที่กระทบนักท่องเที่ยวที่หายไป โดยเฉพาะปัญหาในทะเลจีนใต้ จีนกับเวียดนาม และหลายประเทศในอาเซียน ยังหาทางออกไม่ได้ 

สิ่งที่ตามมา เวียดนาม หันไปพึ่งพาความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกามากขึ้น ในช่วงคาบเกี่ยวยุคสมัย หลังสิ้นสุดความเป็นคู่สงครามมาแล้ว 40 ปี ทุกวันนี้นับเป็นคึวามสัมพันธ์ที่ดีที่สุดระหว่าง 2 ชาติ เห็นจากการตกลงเข้าร่วมกันของข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจแปซิฟิกหรือ TPP ของสหรัฐฯ

การลดยกเลิกกำแพงภาษีระหว่าง 12 ชาติสมาชิก ทำให้สะดวก และลดต้นทุนระหว่างกัน ถือเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ นำความสัมพันธ์หุ้นส่วนในทุกด้าน เวียดนาม-สหรัฐฯ พัฒนาอย่างจริงจังมากที่สุด

ตรึง เวียต ไท จากสถาบันนโยบายและยุทธศาสตร์การต่างประเทศ เวียดนาม มองว่าเวียดนามกับจีน ยังถือว่ามีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมายาวนาน แต่กับสหรัฐฯ เป็นช่องทางที่จะเพิ่มพูนผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ไปจนถึงทางทหาร ที่กองทัพเวียดนามสามารถใช้ยุทโธปกรณ์ที่ไฮเทคของสหรัฐฯ ได้ รวมทั้งที่ผ่านมา รัฐบาลวอชิงตัน ได้ยกเลิกคำสั่งห้ามขายอาวุธให้เวียดนาม ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว 

ปัจจัยที่กล่าวมา ทำให้เวียดนามมกลายเป็นประเทศที่ถูกจับตาว่าเศรษฐกิจจะเติบโตมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง โดยอุตสาหกรรมเสื้อผ้า และสิ่งทอ คาดว่าจะได้อานิสงส์ บูมมากที่สุด 

เวียต ตราน ผู้ประกอบการโรงงานวีนาเท็กซ์ เล็งว่ามูลค่าการส่งออกเสื้อผ้า 1,000 ล้านเหรียญ หรือ 36,000 ล้านบาทต่อปี จะสร้างการจ้างงานมากถึง 1 แสนตำแหน่ง เมื่อดูจากสัดส่วนแล้ว ตามคาดการณ์ ปี 2563 การส่งออกเวียดนามจะทะลุ 4 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 1.44 ล้านล้านบาท เท่ากับสร้างงานให้ชาวเวียดนามเฉพาะอุตสาหกรรมสิ่งทอ มามากถึง 1.5 ล้านตำแหน่งทีเดียว ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม สร้างให้กับคนรุ่นหลัง ชาวเวียดนาม 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS