Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ทรัมป์แจงนโยบายคัดกรองคนเข้าเมืองไม่ได้ห้ามคนมุสลิม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 60 เวลา 11:32:52 น.

จำนวนผู้ชม : 221

กรุณารอสักครู่...

ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ ออกมาแถลงว่าการลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี ให้ใช้นโยบายคัดกรองคนเข้าเมืองที่เข้มงวดมากขึ้น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไม่ใช่การแบน หรือห้ามชาวมุสลิมเข้าประเทศ ท่ามกลางการประท้วงคัดค้านนโยบายดังกล่าว

ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ เปิดเผยว่า การลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีให้ใช้นโยบายการคัดกรองคนเข้าเมืองที่เข้มงวดมากขึ้น เพื่อกีดกันผู้ก่อการร้ายมุสลิมเข้าสหรัฐฯเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไม่ใช่การสั่งห้ามชาวมุสลิมเข้าประเทศอย่างที่เข้าใจผิด

โดยคำสั่งประธานาธิบดีดังกล่าว เป็นการห้ามชาวมุสลิมจาก 7 ประเทศ ได้แก่ อิรัก ซีเรีย อิหร่าน ซูดาน ลิเบียโซมาเลีย และ เยเมน ห้ามเข้าประเทศเป็นการชั่วคราวนาน 90 วัน และ ระงับโครงการรับผู้ลี้ภัยเข้าสหรัฐฯเป็นระยะเวลา 120 วัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่เป็นชาวซีเรียห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯทุกเส้นทาง ซึ่งรวมถึงผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่หลบหนีมาจากสงครามกลางเมืองด้วย

หลังจากมีคำสั่งให้ใช้นโยบายคัดกรองคนเข้าเมืองนี้ทันที มีคนบางกลุ่มออกมาประท้วงอยู่ด้านนอกของสนามบินนานาชาติ จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ (John F. Kennedy) ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพื่อแสดงออกว่า ไม่เห็นด้วยกับนโยบายคัดกรองคนเข้าเมืองใหม่ของประธานาธิบดีทรัมป์ และ ยังทำให้มีชาวต่างชาติจำนวนหนึ่งติดค้างอยู่ในสนามบิน อย่างเช่น ฮัมมีด คาลิด ดาร์วิช (Hameed Khalid Darweesh) อดีตล่ามประจำกองทัพสหรัฐฯ สมัยบุกอิรักเมื่อปี 2003 ถูกกักตัวอยู่ในสนามบินร่วมกับผู้โดยสารคนอื่นๆ ที่มาจากอิรัก แต่หลังจากทนายความยื่นเรื่องต่อศาลรัฐบาลกลาง เมื่อเช้าวานนี้ ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา ขณะเดียวกันตัวแทนพรรคเดโมแครต 2 คน เดินทางมายังสนามบินเพื่อให้ผู้ที่เดินทางมาจากอิรักอีก 11 คนได้รับการปล่อยตัว

ส่วน สำนักข่าวออนไลน์ The Wall Street Journal รายงานว่า ซีอีโอของ Google"ซันดาร์ พิชัย (Sundar Pichai)"ได้เรียกพนักงาน Google เกือบ 200 คนที่ทำงานประจำอยู่ในต่างประเทศทั่วโลกให้เดินทางกลับสหรัฐฯ ผ่านทางอีเมล หลังจากทรัมป์มีคำสั่งใช้นโยบายคัดกรองคนเข้าเมืองที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งเขาเกรงว่าจะส่งผลให้คนที่มีความสามารถไม่สามารถเข้ามาทำงานในสหรัฐฯได้ เพราะในจำนวนพนักงานทั้งหมดที่เรียกกลับสหรัฐฯ อย่างน้อย 187 คน เป็นพนักงานของ Google ที่มาจาก 7 ประเทศห้ามเข้าสหรัฐฯ ชั่วคราว

ด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกหูโทรศัพท์คัยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้  โดยการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำทั้งสองใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง การพูดคุยครอบคลุมหลายประเด็น ตั้งแต่ความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียในการต่อสู้เอาชนะกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ไปจนถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

ทำเนียบเครมลินของรัสเซียเผยว่า ผู้นำทั้งสองต่างแสดงความพร้อมที่จะพัฒนาและสร้างเสถียรภาพในความร่วมมือกันระหว่างสองประเทศ โดยยึดหลักผลประโยชน์ร่วมกัน และยังได้ส่งความปรารถนาดีไปยังประชาชนชาวรัสเซียให้พบกับความสุขและความเจริญรุ่งเรืองด้วย ขณะที่ปูตินก็บอกว่า เป็นเวลาสองศตวรรษแล้วที่รัสเซียให้การสนับสนุนสหรัฐฯ เคยเป็นพันธมิตรกันในการทำสงครามโลกทั้งสองครั้ง และปัจจุบันนี้ รัสเซียก็มองสหรัฐฯเป็นคู่หูสำคัญในการต่อสู้กับลัทธิกก่อการร้าย

ขณะที่ทำเนียบขาวแถลงว่า การเจรจาทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำสหรัฐฯกับรัสเซียเป็นไปอย่างสร้างสรร และเป็นการเริ่มต้นการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูทรัมป์และปูตินยังได้พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ เช่นเดียวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

นอกจากนี้ทั้งสองยังเห็นพ้องร่วมกันว่าจะกำหนดวันและสถานที่ในการพบเจรจากันเป็นการส่วนตัวด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS