Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจาก TPP

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 60 เวลา 21:44:13 น.

จำนวนผู้ชม : 745

กรุณารอสักครู่...

คณะบริหารชุดใหม่ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะถอนตัวออกจากความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP พร้อมขู่ถอนตัวจากข้อตกลงนาฟต้า หากแคนาดาและเม็กซิโกไม่ยอมเจรจาข้อตกลงใหม่กับสหรัฐฯ 

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ระบุว่า การค้าระหว่างประเทศภายใต้ข้อตกลงที่แข็งกร้าวและเป็นธรรม จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจสหรัฐฯ ให้ขยายตัวขึ้น สร้างงานกลับคืนสู่ชาวอเมริกันนับล้านคน และฟื้นฟูชุมชนให้กลับมาแข็งแกร่ง 

ซึ่งยุทธศาสตร์นี้จะเริ่มต้นด้วยการที่สหรัฐฯ จะถอนตัวออกจากความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP และจากนี้ข้อตกลงการค้าใหม่ใดๆ ก็ตามจะยึดถือผลประโยชน์ของแรงงานชาวอเมริกันเป็นสำคัญ ในส่วนของความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือหรือนาฟต้านั้น หากแคนาดาและเม็กซิโกไม่ยอมเจรจาเงื่อนไขใหม่ สหรัฐฯ ก็จะถอนตัวออกจากข้อตกลงด้วยเช่นกัน 

สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และอีก 10 ประเทศ ซึ่งครอบคลุมเศรษฐกิจโลกร้อยละ 40 ได้ลงนามในข้อตกลง TPP เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว แต่นายทรัมป์ได้คัดค้านมาโดยตลอด โดยบอกว่าเป็นข้อตกลงที่จะเป็นหายนะต่อการจ้างงานชาวอเมริกัน และให้คำมั่นตั้งแต่หาเสียงเลือกตั้งว่าหากชนะเลือกตั้งจะนำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจาก TPP ทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง 

การประกาศนโยบายดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ส่งผลกระทบหนักต่อภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ เนื่องจากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์แทบทุกรายหันไปสร้างโรงงานผลิตในเม็กซิโก และทำให้เม็กซิโกมีการผลิตรถยนต์แซงหน้าแคนาดา ส่วนคำขู่ของทรัมป์ที่จะตั้งกำแพงภาษีสูงถึงร้อยละ 35 ก็จะส่งผลให้รถยนต์ และรถบรรทุกที่ขายในสหรัฐฯ มีราคาสูงขึ้น และอาจทำให้ยอดขายของอุตสาหกรรมรถยนต์ตกลงราว 450,000 คัน เบื้องต้นจะส่งผลกระทบต่อการจ้างงานของสหรัฐฯ เอง เพราะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ เพื่อส่งไปประกอบในเม็กซิโกอีกที

อีกปัญหาของรัฐบาลทรัมป์ คือ การตำหนิสื่อมวลชน นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวแถลงข่าวครั้งแรก ด้วยการตำหนิสื่อมวลชน ที่รายงานจำนวนผู้เข้าร่วมพิธีน้อยกว่าความเป็นจริง ทั้งที่เป็นพิธีสาบานตนมีผู้ร่วมพิธีมากที่สุด แต่นายสไปเซอร์ไม่ยอมระบุตัวเลขที่แน่ชัด และชี้แจงว่าสาเหตุที่มองเหมือนมีคนน้อย เพราะปีนี้เป็นปีแรกที่ใช้ผ้าพลาสติกคลุมสนามหญ้า จึงทำให้เห็นจุดที่ไม่มีคนยืนชัดเจน

ด้านสื่อกระแสหลักของสหรัฐฯ ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของทรัมป์ และโฆษกทำเนียบขาวทันที นิวยอร์กไทม์ส ระบุว่าสิ่งที่นายสไปเซอร์อ้างเรื่องไม่เป็นความจริงขณะที่ ซีเอ็นเอ็น ไม่ยอมถ่ายทอดสดถ้อยแถลงของโฆษกทำเนียบขาว และตำหนิเรื่องการโจมตีสื่อมวลชนทั้งที่รายงานข้อมูลตามจริง ส่วนสถานีโทรทัศน์เอบีซี นำรายละเอียดของตัวเลขออกมาแจกแจง

ทั้งนี้ยังไม่มีหน่วยงานใด รายงานจำนวนผู้เข้าร่วมพิธีสาบานตนอย่างเป็นทางการ แต่ภาพถ่ายมุมสูงแสดงให้เห็นว่า มีคนไม่เต็มพื้นที่ และดูเหมือนว่าจะน้อยกว่าตอนที่ บารัค โอบาม่า สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรก ครั้งนั้น มีผู้เข้าร่วมพิธีราว 1,800,000 คน ส่วนพิธีสาบานตนสมัยที่ 2 ของโอบามา มีผู้ร่วมเป็นสักขีพยานเกือบ 1 ล้านคน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS