Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ควันหลงหลังทรัมป์เข้าพิธีสาบานตน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 60 เวลา 22:28:37 น.

จำนวนผู้ชม : 519

กรุณารอสักครู่...

การเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 45 ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นที่จับตาของคนโลก ที่ประกาศหนักแน่นว่า จะบริหารประเทศ เพื่อประโยชน์ ของชาวอเมริกัน  ขณะที่การทำงานวันแรกของประธานาธิบดีสหรัฐ คือการลงนามในคำสั่ง ปรับแก้ไขระเบียบที่เกี่ยวข้องกับนโยบายโอบามาแคร์ ซึ่งเป็นนโยบายที่ทรัมป์ใช้หาเสียงตลอดมา

นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีแห่งนครนิวยอร์ค ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 45 อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ที่อาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อวานนี้

ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ประกาศว่า เขาจะบริหารประเทศด้วยนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อชาวอเมริกันเท่านั้น โดยอเมริกาต้องมาก่อนเสมอ ตามที่เขาเคยหาเสียงไว้ตั้งแต่เมื่อ 18 เดือนก่อน ท่ามกลางเสียงโห่ร้องแสดงความยินดีจากผู้สนับสนุนของทรัมป์จำนวนมาก ซึ่ง นางฮิลลารี่ คลินตัน คู่แข่งคนสำคัญที่พ่ายแพ้การชิงตำแหน่งในครั้งนี้ไป ก็มาร่วมพิธีด้วย ในฐานะภรรยาของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

หลังเสร็จสิ้นพิธีสาบานตน ทรัมป์และครอบครัวได้ร่วมชมการเดินสวนสนามของกองทัพ เพื่อเฉลิมฉลองตำแหน่งใหม่ ก่อนปิดท้ายด้วยงานเลี้ยง โดยทรัมป์ได้เปิดฟลอร์เต้นรำกับ นางเมลาเนีย ทรัมป์ ภรรยาผู้เป็นสตรีหมายเลข 1 คนใหม่ของสหรัฐ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ

ขณะที่งานเฉลิมฉลองดำเนินอยู่ อีกฟากของกรุงวอชิงตันดีซี กลุ่มผู้คันค้านทรัมป์ได้ชุมนุมประท้วง และก่อความวุ่นวายขึ้น เข้าทำลายทรัพย์สินของร้านแมคโดนัลด์ และ ธนาคาร แบงก์ ออฟ อเมริกา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทุนนิยม ก่อนจะเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ จนตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม โดยการชุมนุมในครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 6 นาย ส่วนผู้ก่อเหตุถูกควบคุมตัวไปทั้งหมด 217 คน

นอกจากนี้ ที่นครลอสแองเจลิส ชาวลาตินกว่า 2,000 คน ก็ได้ออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านนโยบายการส่งกลับคนเข้าเมืองที่ผิดกฎหมายของทรัมป์

ขณะที่อีกหลายประเทศก็ได้มีการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ ทั้งเม็กซิโก อาร์เจนตินา เปรู สเปน และเบลเยียม โดยผู้ประท้วงได้นำกล่องกระดาษมาวางเรียงกันเป็นกำแพงด้านหน้าสถานทูตสหรัฐ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านนโยบายการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศและ ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย กลุ่มวูเมนส์ มาร์ช กว่า 3,000 คน ก็ได้ออกมาประท้วงเพื่อสนับสนุนแนวคิดสตรีนิยมด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับวันแรกของการทำงานในฐานะประธานาธิบดีของนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้ใช้อำนาจบริหารของประธานาธิบดีโดยทันที ด้วยการลงนามในคำสั่งให้สำนักงานที่เกี่ยวข้องปรับแก้ไขระเบียบที่เกี่ยวข้องกับนโยบายโอบามาแคร์ ซึ่งเป็นนโยบายที่ทรัมป์ใช้หาเสียงมาตลอด รวมไปถึงลงนามแต่งตั้งนายเจมส์ แมททิส เป็นรัฐมนตรีกลาโหม และนายจอห์น เคลลี่เป็นรัฐมนตรีความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ

ขณะที่นโยบายทั้งหมดของทรัมป์ที่ใช้หาเสียงยังสร้างความวิตกกังวลให้กับประชาชนในอีกหลายประเทศ ทั้ง ญี่ปุ่น , เกาหลีใต้ , ฟิลิปปินส์ , ปากีสถาน และ จีน ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อว่าความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ในอนาคต จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS