Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกรอชมพิธีสาบานตน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 60 เวลา 12:42:33 น.

จำนวนผู้ชม : 412

วันนี้ จะเป็นวันสำคัญของชาวอเมริกัน และเป็นวันที่จะต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสหรัฐฯ ที่ได้ประธานาธิบดีคนนอกเป็นคนแรก ซึ่งก็คือ โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์วัย 70 ปี ทรัมป์จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ซึ่งเขาก็ให้คำมั่นว่า จะทำให้ประเทศเป็นหนึ่งเดียว

สำหรับการเตรียมสถานที่และความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัย ได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ในทุกขั้นตอน เพราะต้องรับมือกับกลุ่มผู้ที่สนับสนุนและต่อต้านทรัมป์ 99 กลุ่มที่จะออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมากลุ่มผู้ประท้วงทยอยออกมาแสดงพลังในย่านธุรกิจกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.แล้ว

พื้นที่ที่เป็นเขตห้ามรถทุกชนิดเข้ามา ซึ่งจะเห็นได้ว่า ครอบคลุมจุดสำคัญ ๆ ที่ใช้จัดพิธีตั้งแต่เมื่อวานนี้ทั้ง ลินคอร์น เมมโมเรียล ทำเนียบขาว และอาคารรัฐสภา รวมไปถึงถนนเพนซิลเวเนีย เส้นทางขบวนพาเหรดที่จะมีขึ้นในวันนี้ด้วย

พิธีจะเริ่มขึ้นเวลา 08.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 20.30 น.ตามเวลาประเทศไทย ทรัมป์ และ ไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดี ผู้ที่เสนอชื่อดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี และครอบครัวจะมาร่วมพิธีที่โบสถ์เซนต์ จอห์น  ทรัมป์ เพนซ์และครอบครัวจะมายังทำเนียบขาวเพื่อร่วมจิบน้ำชากับประธานาธิบดีโอบามาและมิเชล บริเวณเซาท์ ปอร์ติโค ของทำเนียบขาว 


หลังจากนั้นทรัมป์และโอบามา จะขึ้นขบวนรถออกจากทำเนียบขาวไปตามถนนเพนซิลเวเนีย ไปยังอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นที่ทำพิธีสาบานตน 


พิธีสาบานตนจัดขึ้นด้านนอกอาคารรัฐสภาทางตะวันตก โดยไฮไลท์ของงานการกล่าวปฎิญานตนของทรัมป์ จะมีขึ้นเวลาเที่ยงวันตามเวลาท้องถิ่น หรือเที่ยงคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย


หลังเสร็จสิ้นพิธี ทรัมป์และโอบามาจะเดินมาคู่กันทางด้านตะวันออกของอาคารรัฐสภาและกล่าวคำอำลากัน คาดว่า โอบามาจะแยกตัวออกไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ สวนทรัมป์จะไปร่วมรับประทานอาหารในอาคารรัฐสภา


และจากนี้ไป ก็จะเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่หลายคนเฝ้ารอชมคือ ขบวนพาเหรดเฉลิมฉลอง เริ่มตั้งแต่ 15.00 น.ถึง 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนหน้านี้ทรัมป์จะขึ้นรถจากอาคารรัฐสภาไปยังทำเนียบขาวเพื่อไปรอชมขบวนพาเหรด ณ จุดที่เตรียมไว้ที่ทำเนียบขาว ขบวนพาเหรดจะเริ่มจากอาคารรัฐสภาไปตามถนนเพนซิลเวเนีย เพื่อไปยังทำเนียบขาว


พิธีสาบานตนของผู้นำสหรัฐฯ ในครั้งนี้ จะแตกต่างจากครั้งก่อน ๆ ซึ่งจะมีคนดังและศิลปินมาร่วมงานน้อยมากเมื่อเทียบกับประธานาธิบดีโอบามา หลังจากที่การเลือกตั้งครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความแตกแยกอย่างชัดเจน เห็นได้จาก ส.ส.เดโมแครต 64 คน ที่ไม่ร่วมพิธีสาบานตน ขณะที่ประชาชนที่จะมาร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้จะมีเพียง 9 แสนคน ขณะที่พยากรณ์อากาศคาด ในวันนี้จะมีฝนตกลงมาด้วย


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS