Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกรอชมพิธีสาบานตน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 60 เวลา 12:42:33 น.

จำนวนผู้ชม : 318

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ จะเป็นวันสำคัญของชาวอเมริกัน และเป็นวันที่จะต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสหรัฐฯ ที่ได้ประธานาธิบดีคนนอกเป็นคนแรก ซึ่งก็คือ โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์วัย 70 ปี ทรัมป์จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ซึ่งเขาก็ให้คำมั่นว่า จะทำให้ประเทศเป็นหนึ่งเดียว

สำหรับการเตรียมสถานที่และความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัย ได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ในทุกขั้นตอน เพราะต้องรับมือกับกลุ่มผู้ที่สนับสนุนและต่อต้านทรัมป์ 99 กลุ่มที่จะออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมากลุ่มผู้ประท้วงทยอยออกมาแสดงพลังในย่านธุรกิจกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.แล้ว

พื้นที่ที่เป็นเขตห้ามรถทุกชนิดเข้ามา ซึ่งจะเห็นได้ว่า ครอบคลุมจุดสำคัญ ๆ ที่ใช้จัดพิธีตั้งแต่เมื่อวานนี้ทั้ง ลินคอร์น เมมโมเรียล ทำเนียบขาว และอาคารรัฐสภา รวมไปถึงถนนเพนซิลเวเนีย เส้นทางขบวนพาเหรดที่จะมีขึ้นในวันนี้ด้วย

พิธีจะเริ่มขึ้นเวลา 08.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 20.30 น.ตามเวลาประเทศไทย ทรัมป์ และ ไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดี ผู้ที่เสนอชื่อดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี และครอบครัวจะมาร่วมพิธีที่โบสถ์เซนต์ จอห์น  ทรัมป์ เพนซ์และครอบครัวจะมายังทำเนียบขาวเพื่อร่วมจิบน้ำชากับประธานาธิบดีโอบามาและมิเชล บริเวณเซาท์ ปอร์ติโค ของทำเนียบขาว 


หลังจากนั้นทรัมป์และโอบามา จะขึ้นขบวนรถออกจากทำเนียบขาวไปตามถนนเพนซิลเวเนีย ไปยังอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นที่ทำพิธีสาบานตน 


พิธีสาบานตนจัดขึ้นด้านนอกอาคารรัฐสภาทางตะวันตก โดยไฮไลท์ของงานการกล่าวปฎิญานตนของทรัมป์ จะมีขึ้นเวลาเที่ยงวันตามเวลาท้องถิ่น หรือเที่ยงคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย


หลังเสร็จสิ้นพิธี ทรัมป์และโอบามาจะเดินมาคู่กันทางด้านตะวันออกของอาคารรัฐสภาและกล่าวคำอำลากัน คาดว่า โอบามาจะแยกตัวออกไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ สวนทรัมป์จะไปร่วมรับประทานอาหารในอาคารรัฐสภา


และจากนี้ไป ก็จะเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่หลายคนเฝ้ารอชมคือ ขบวนพาเหรดเฉลิมฉลอง เริ่มตั้งแต่ 15.00 น.ถึง 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนหน้านี้ทรัมป์จะขึ้นรถจากอาคารรัฐสภาไปยังทำเนียบขาวเพื่อไปรอชมขบวนพาเหรด ณ จุดที่เตรียมไว้ที่ทำเนียบขาว ขบวนพาเหรดจะเริ่มจากอาคารรัฐสภาไปตามถนนเพนซิลเวเนีย เพื่อไปยังทำเนียบขาว


พิธีสาบานตนของผู้นำสหรัฐฯ ในครั้งนี้ จะแตกต่างจากครั้งก่อน ๆ ซึ่งจะมีคนดังและศิลปินมาร่วมงานน้อยมากเมื่อเทียบกับประธานาธิบดีโอบามา หลังจากที่การเลือกตั้งครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความแตกแยกอย่างชัดเจน เห็นได้จาก ส.ส.เดโมแครต 64 คน ที่ไม่ร่วมพิธีสาบานตน ขณะที่ประชาชนที่จะมาร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้จะมีเพียง 9 แสนคน ขณะที่พยากรณ์อากาศคาด ในวันนี้จะมีฝนตกลงมาด้วย


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS