Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-กรุงวอชิงตันดีซีเตรียมพร้อมพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ปธน.ของ"โดนัลด์ ทรัมป์"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 60 เวลา 06:07:13 น.

จำนวนผู้ชม : 272

กรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา เตรียมความพร้อมทั่วเมือง ต้อนรับการจัดพิธีสาบานตนของว่าที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ 

พิธีสาบานตน ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดี คนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ ที่อาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา กำลังเป็นที่จับตามอง จากสายตาคนทั่วโลก 

โดยทรัมป์ มีกำหนดสาบานตนเข้ารับตำแหน่งต่อประธานศาลฎีกาสหรัฐอเมริกา เวลา 12.00 น. ตามเวลาในท้องถิ่น หรือ คืนนี้ราวเที่ยงคืน ตามเวลาในประเทศไทย จากนั้น นายไมค์ เพนซ์ จะขึ้นสาบานตน เป็นรองประธานาธิบดี ตามมาด้วยการล่าวสุนทรพจน์ ในฐานะประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี อย่างเต็มตัวของทั้งคู่ ตามมาด้วย ขบวนพาเหรดเฉลิมฉลอง ของประธานาธิบดีคนใหม่ เพื่อปรากฏตัวสู่สายตาประชาชน ไปตามเส้นทาง Pennsylvania Avanue และเข้าร่วมงานฉลอง การเข้ารับตำแหน่งต่อ ในช่วงตอนกลางคืน 

โดยพิธีตลอดทั้งวัน ถือเป็นเครื่องหมายยืนยันว่า การถ่ายโอนอำนาจจากรัฐบาลเก่าสู่รัฐบาลใหม่ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี ทรัมป์ ได้เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์แล้ว ท่ามกลางการเตรียมความพร้อมทั่วกรุง โดยเฉพาะด้านการรักษาความปลอดภัย ตลอดเส้นทางที่ รถของประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดีจะเคลื่อนผ่าน เนื่องจากคาดว่า จะมีผู้หลั่งไหลมาร่วมพิธีในวันนี้หลายแสนคน ซึ่งไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะเกิดเหตุการณ์ประท้วง หรือเหตุการณ์รุนแรงอื่นๆ ขึ้นหรือไม่

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ภายใต้การนำวันสุดท้ายของ นายบารัค โอบามา ที่กำลังจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งลงในวันเดียวกันนี้ ยังคงเดินหน้าทำงานต่อไป โดยได้ออกมาประกาศว่า ฝูงบินรบของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ได้ทิ้งระเบิดบี-ทู และอากาศยานไร้นักบิน เพื่อเข้าโจมตีค่ายทหารของกลุ่มไอเอส ในลิเบีย เพื่อกำจัดนักรบไอเอส ที่หลบหนีมาจากฐานที่มั่นเก่า ในเมืองเซียร์เต ทางตอนเหนือ ของประเทศ 

โดยเป็นการทำงานตามแผน เข้าแทรกแซงทางการทหาร ในฐานะประเทศพันธมิตร ต่อลิเบีย ของโอบามา ที่มีมาตั้งแต่ปี 2554

ขณะที่ รัสเซีย ประเทศที่เป็นคู่มหาอำนาจ ออกมาแสดงความหวัง ต่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาชุดใหม่ว่า จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีความมุ่งมั่น ที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัสเซีย ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม  

โดยนางมาเรีย ซาฮาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ของรัสเซีย แถลงในกรุงมอสโกว่า เเม้สมัยของประธานาธิบดีโอบามา ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ จะไม่สู้ดีนัก 
แต่รัสเซียเชื่อว่า รัฐบาลของนายทรัมป์ จะเยียวยาให้ความสัมพันธ์กลับมาดีขึ้นได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS