Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาลี-แนวร่วมอัลกออิดะห์อยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ม.ค. 60 เวลา 06:07:34 น.

จำนวนผู้ชม : 300

กรุณารอสักครู่...

กลุ่มก่อการร้ายที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะห์ ออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ (Carbomb) ที่ค่ายทหาร ในประเทศมาลี 

เหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ เกิดขึ้นที่ค่ายทหารของกองทัพมาลีในเมืองเกา (Gao) เมืองทางตอนเหนือของประเทศมาลี โดยคนร้ายนำรถยนต์ ซึ่งภายในอัดแน่นไปด้วยระเบิดหลายลูกไปจอดที่ค่ายทหาร ก่อนจุดชนวนขึ้น ขณะที่บรรดาพลทหาร และอดีตนักรบของกลุ่มกบฏ ที่อาศัยอยู่ในค่ายแห่งนี้ด้วย กำลังอยู่ในช่วงออกลาดตระเวณ ตามการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 42 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน 

ด้าน นายอิบราฮีม บูบาการ์ เกตา (Ibrahim Boubacar Keita) ประธานาธิบดีของมาลี ได้ออกมาประกาศ ให้มีการไว้ทุกข์ทั่วประเทศ ให้กับเหยื่อของการโจมตี เป็นเวลา 3 วัน และทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต

ล่าสุดภายหลังเกิดเหตุกลุ่ม  "Al Mourabitoun"ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้าย ของนักรบชาวอิสลาม ที่เป็นแนวร่วมของกลุ่มอัลกออิดะห์ ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ เขตทะเลทราย ทางภาคเหนือของประเทศมาลี เกิดความไม่สงบขึ้น นับตั้งแต่เขตนี้ ถูกกองกำลังซึ่งนิยมศาสนาอิสลาม บุกเข้ายึด ในช่วงปลายปี 2555 จนกระทั่ง ฝรั่งเศสได้เข้ามาแทรกแซงทางการทหารในพื้นที่แห่งนี้ เมื่อปี 2556 เพื่อปราบปรามนักรบชาวมุสลิมแต่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดีนัก โดยพบว่า ยังมีการปะทะและการลักพาตัวกัน เกิดขึ้นอยู่เสมอ 

นอกจากนี้รายงานระบุยังว่า เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เคยเกิดเหตุโจมตีในลักษณะเดียวกัน ต่อทหารมาลีที่ค่ายทหาร ในเมืองนัมปาลา ทางตอนกลางของประเทศ 

โดยเป็นปฏิบัติการบุกโจมตี ของสมาชิกกลุ่มนิยมความรุนแรงชาวมุสลิม ซึ่งทำให้ทหาร 17 นายเสียชีวิต และอีก 35 นายได้รับบาดเจ็บ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS