Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อังกฤษยืนยันออกจากอียูตามแผน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 60 เวลา 06:12:33 น.

จำนวนผู้ชม : 141

กรุณารอสักครู่...

นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงแผนเบร็กซิต ระบุว่า จะตัดขาดความเป็นสมาชิกภาพของสหภาพยุโรป แต่ยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการค้า กับอียูต่อไป


ถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นการแถลงแผนการดำเนินการเบร็กซิตอย่างเป็นทางการ ที่ประชาชน นักการเมือง นักธุรกิจ ตลอดจนทูตานุทูตประเทศต่างๆ จับตามองเป็นอย่างยิ่ง 

นางเมย์กล่าวว่า สหราชอาณาจักรไม่สามารถอยู่ภายใต้ตลาดเดี่ยว หรือการทำการค้ากันแต่ในกลุ่มประเทศสมาชิกอียูต่อไปได้ เพราะเท่ากับทำให้ประเทศยังคงมีสภาพก้ำกึ่งระหว่างการเป็นสมาชิกอียู หรือการเป็นสมาชิกสมทบของอียูอยู่ ทั้งที่สุดท้ายแล้วต้องดำเนินการออกจากการเป็นสมาชิกภาพอยู่ดี 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่า แม้สหราชอาณาจักรจะตัดสินใจดำเนินการดังกล่าว แต่จะมุ่งรักษาความสัมพันธ์อันดีด้านเศรษฐกิจกับอียูต่อไป ทั้ง 2 ฝ่ายจะทำการค้าร่วมกันอย่างเสรีมากขึ้น สหราชอาณาจักรจะมีฐานะเป็นคู่ค้าที่ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ ที่อยู่นอกอียู ในถ้อยแถลงระบุด้วยว่า รัฐสภาสหราชอาณาจักรจะต้องเป็นผู้โหวตรับรองข้อตกลงฉบับสุดท้ายระหว่างสหราชอาณาจักรกับอียูต่อไป หลายฝ่ายคาดว่าถ้อยแถลงของนางเมย์น่าจะสื่อถึงการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกในตลาดร่วม และสหภาพศุลกากรทั้งหมดด้วย ซึ่งข้อตกลงการค้าดังกล่าวกำหนดให้สหราชอาณาจักรต้องทำการค้าขายระหว่างประเทศกับยุโรปภายใต้เงื่อนไขของอียู 

หนึ่งในนั้นคือเงื่อนไขของการทำตลาดร่วมที่มีข้อกำหนดว่า ประเทศที่ทำการค้าขายกันผ่านข้อตกลงการค้านี้ ต้องอนุญาตให้มีการเคลื่อนย้ายประชากรและแรงงานระหว่างประเทศร่วมกันได้อย่างเสรีด้วย ซึ่งหลักการนี้ไม่ตรงตามจุดประสงค์หลักของการลงประชามติเบร็กซิตของชาวสหราชอาณาจักร ซึ่งไม่ต้องการให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงาน จากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาแย่งตำแหน่งงานและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของประชาชนในประเทศ

สมาชิกพรรคแรงงานหลายคนซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านได้เตือนว่า สหราชอาณาจักรไม่ควรถอนตัวจากตลาดร่วมโดยทันที เพื่อปกป้องการจ้างงานที่ช่วยให้แรงงานของสหราชอาณาจักรเดินทางไปทำงานยังประเทศอื่นในอียูได้ และไม่ก่อเกิดภาวะชะงักงันทางเศรษกิจอย่างกะทันหัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS