Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา-เปิดประชุมสภาวันแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.พ. 59 เวลา 12:25:48 น.

จำนวนผู้ชม : 651

การเมืองเมียนมา เข้าสู่ศักราชใหม่ เมื่อสมาชิกรัฐสภาชุดใหม่ที่พรรคการเมืองของ นางออง ซาน ซูจี ครองเสียงข้างมาก เปิดการประชุมอย่างเป็นทางการ วันแรก เมื่อวานนี้ (1 ก.พ.) โดยมีวาระเลือกประธานรัฐสภา

ในขณะที่ภารกิจสำคัญต่อไป คือ การเสนอชื่อ และ ลงมติคัดเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ ในปลายเดือน มี.ค.นี้ ซึ่งถูกคาดหวังให้นำพาประเทศปฏิรูปทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และ สร้างความปรองดองให้คนในชาติ

เมื่อวานนี้ สมาชิกรัฐสภาเมียนมาชุดใหม่ ที่มีพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD)ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี ได้รับเสียงข้างมากถึง ร้อยละ 80 ในการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ครองเสียงข้างมากในสภา ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี ของเมียนมา

ภารกิจแรกของสภาชุดใหม่ คือ การเลือกตั้งประธานรัฐสภา ซึ่งไม่พลิกความคาดหมายโดย นายวิน มยินต์ หนึ่งในคนใกล้ชิดของนางซูจี แต่สภาวุฒิสภาชุดใหม่จะเปิดประชุมวันนี้

ขณะที่การเสนอชื่อ และ ลงมติคัดเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ เพื่อรับหน้าที่ต่อจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงสิ้นเดือน มี.ค.หรือ ต้นเดือน เม.ย.นี้ เนื่องจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จะพ้นวาระในวันที่ 30 มีนาคมนี้

โดยทั้ง 2 สภา และ กองทัพ มีสิทธิเสนอชื่อบุคคลรวม 3 รายชื่อ ที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และ 1 ใน 3 รายชื่อที่ได้คะแนนสูงสุดจาก 2 สภา จะได้รับตำแหน่งประธานาธิบดี ส่วนอีก 2 รายชื่อ จะได้เป็นรองประธานาธิบดี

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ คาดว่าพรรค NLD อาจเปิดเผยชื่อผู้สมัครประธานาธิบดี ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนนี้ ซึ่งนางซูจี เคยประกาศไว้ว่าแม้จะไม่ได้เป็นประธานาธิบดี เนื่องจากขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน แต่ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า จะมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศผ่านประธานาธิบดีคนใหม่

ทั้งนี้สื่อสื่อต่างประเทศ คาดว่าชื่อผู้สมัครไว้หลายคน เช่น ถิ่น อู ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค NLD  ถิ่น เมียว วิน แพทย์ประจำตัวนางซูจี  ติน มา อ่อง ทายาทตระกูลนักการเมือง และ ฉ่วย มานน์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร จากพรรค USDP รวมถึง พลเอก มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS