Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐ-ประวัติผู้ชนะการเลือกตั้งแบบคอคัส 2 พรรค

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.พ. 59 เวลา 12:10:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,953

ประวัติผู้ชนะการเลือกตั้งแบบคอคัสจากพรรคเดโมแครต นางฮิลลารี คลินตัน และ จากพรรครีพับลิกัน คือ เท็ด ครูซ

ผู้ลงสมัครพรรคเดโมแครต ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ นางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และ เคยเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เนื่องจากสมรสกับ นายบิล คลินตัน ประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกา

ฮิลลารี จบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์ จากวิทยาลัยเวลเลสลี และ ต่อทางด้านกฎหมายจากเยล ซึ่งเป็นที่ที่พบกับบิล คลินตัน เมื่อการเลือกตั้งสมัยที่แล้ว เมื่อปี 2008 ได้ตัดสินใจลงสมัครเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต และ มีคะแนนสูสีกับ นายโอบามา มาโดยตลอด แต่สุดท้ายแล้ว นายโอบามา ชนะการเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต ซึ่ง นางฮิลลารี ได้ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ และ ประกาศสนับสนุนนายโอบามา ให้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และ ครั้งนี้นางคลินตัน กลับมาลงสมัครตัวแทนพรรคเดโมแครตอีกครั้ง

อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้จากฝั่งรีพับลิกันคือ คือ เท็ด ครูซ หลายคนสงสัยว่าเป็นใคร เพราะส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงฝั่งรีพับลิกัน มักจะได้ยินชื่อของ โดนัลล์ ทรัมป์ แต่ผลนับคะแนนออกมาแล้วว่า ครูซ ชนะทรัมป์ในการเลือกตั้งขั้นต้น หรือ คอคัส

เท็ด ครูซ อายุ 41 ปี เกิดในแคนาดา ซึ่งพ่อของเขาเป็นคนคิวบา และแม่เป็นชาวไอริช อเมริกัน ซึ่งได้เข้ามาทำธุรกิจน้ำมันที่เท็กซัส ครูซ ยังเป็นวุฒิสมาชิกแห่งรัฐเท็กซัส ซึ่งหลายคนมองว่าเขาเป็นสมาชิกหัวอนุรักษ์นิยมสุดโต่งของรีพับลิกัน ถ้าเขาได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนรีพับลิกันและชนะการเลือกตั้งสหรัฐฯ เขาจะหลายเป็นประธานาธิบดีเชื้อสายฮิสแปนิคคนแรกของสหรัฐฯ

เท็ด ครูซ บอกว่าพ่อของครูซเคยสู้เพื่อ ฟิเดล คาสโทร อดีตผู้นำเผด็จการของคิวบา โดยที่ไม่รู้ว่าคาสโทรเป็นคอมมิวนิสต์ ซึ่งรู้แต่เพียงว่าบาทิสตา เป็นคนโหดร้าย ซึ่งหลังจากนั้น พ่อก็ถูกขังคุกและทรมานโดยรัฐบาลของบาทิสตา และหลังจากพ้นโทษ พ่อก็เข้าสหรัฐฯด้วยวีซ่า นักเรียนแบบไม่มีอะไรติดตัวเลยมีเพียง เงิน 100 เหรียญ เย็บติดกับกางเกงในเท่านั้น และ สุดท้ายสามารถหาเงินด้วยตัวเองจนเข้ามหาวิทยาลัยเท็กซัสได้ด้วยการล้างจาน

ส่วนแม่ของครูซ เป็นชนชั้นแรงงานที่เดลาแวร์ และหลังจากนั้นเข้าศึกษาด้านคณิตศาสตร์ที่ Rice University
ส่วนครูซ ศึกษาด้านกฎหมายจากฮาร์วาร์ด หลังจากนั้นเคยทำงานให้กับ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ด้านนโยบาย ซึ่งเป็นช่วงที่ได้พบภรรยา และ หลังจากบุชชนะการเลือกตั้ง ครูชและภรรยา ได้ไปทำงานให้กับรัฐบาลของบุช

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS