Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-ประชุมสันติภาพอิสราเอลและปาเลสไตน์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ม.ค. 60 เวลา 06:09:03 น.

จำนวนผู้ชม : 347

กรุณารอสักครู่...

กรุงปารีสของฝรั่งเศส จัดการประชุมเจรจาสันติภาพ ระหว่างอิสราเอล กับปาเลสไตน์ ครั้งใหม่ ขณะที่นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กลับมองว่า"เป็นการพูดคุยที่ไร้ประโยชน์"

การจัดประชุมเจรจาสันติภาพครั้งล่าสุดเริ่มต้นขึ้นแล้วที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส หลังการประชุมครั้งที่แล้ว ที่จัดขึ้นในเดือนเมษายน 2557 ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากความขัดแย้ง ที่ทั้งอิสราเอล และ ปาเลสไตน์ ต่างไม่เห็นด้วยกับมติในหลายประเด็น ทำให้ทั้ง 2 ประเทศทวีความตึงเครียดขึ้น 

โดยการประชุมครั้งล่าสุด มีคณะผู้แทนจากประเทศสมาชิก ของสหประชาชาติ จำนวน 70 ประเทศ เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อช่วยยืนยันว่า ทุกฝ่ายพร้อมให้ความช่วยเหลือ อิสราเอล และ ปาเลสไตน์ สามารถเจรจาสันติภาพกันได้อย่างลงตัว 

ในขณะที่ 2 ชาติคู่ขัดเเย้ง ไม่ได้รับเชิญให้เข้าประชุม แต่ได้รับเชิญ ในฐานะผู้เข้าร่วมการฟังผลสรุปการประชุม เมื่อการหารือสิ้นสุดลง

โดยประเทศผู้เข้าร่วมการประชุม จะหารือถึงแนวทาง ในการผลักดันให้อิสราเอล และปาเลสไตน์ ยึดมั่นในแก้ปัญหาความขัดแย้ง ด้วยแนวทางแก้ไขปัญหาแบบ 2 รัฐ (Two-State Solution) เพื่อให้ทั้ง 2 ประเทศ มีอำนาจปกครองตัวเอง โดยที่มีสิทธิในดินแดนบางส่วนร่วมกันซึ่งเป็นการประชุมที่สร้างความยินดี ให้แก่ประชาชนชาวปาเลสไตน์ ที่ต้องการยุติความขัดแย้ง 

แต่ในขณะเดียวกัน นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล กลับกล่าวว่า"เป็นการพูดคุยที่ไร้ประโยชน์"

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคของการหารือ ที่กรุงปารีส ยังคงเป็นความขัดแย้งที่คุกรุ่น เหมือนทุกครั้ง เนื่องจากอิสราเอล กำลังอยู่ในช่วงไม่พอใจ ต่อการที่ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ผ่านมติ ประฌามการสร้างนิคมชาวยิว ของอิสราเอล ในดินแดนของเขตเวสต์แบงค์ และฝั่งตะวันออก ของ กรุงเยรูซาเลม 

โดยโทษรัฐบาลสหรัฐอเมริกาด้วยว่า ไม่ยอมใช้สิทธิ์วีโต้ หรือปัดตกร่างมติดังกล่าว ทั้งที่สามารถทำได้ ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอล และสหรัฐฯ อยู่ในช่วงไม่ลงรอยตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามรายงานระบุว่า จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ทั้งทางฝั่งอิราเอล และปาเลสไตน์ พบว่าประชาชนมากกว่าครึ่ง เห็นด้วยกับการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ด้วยแนวทาง 2 รัฐ คงต้องติดตามกันต่อไปว่า บุคลากรระดับผู้นำ ของทั้ง 2 ประเทศ จะมีท่าทีอย่างไร หลังผลการประชุม ออกมา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS