Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัสเซียไม่พอใจสหรัฐฯ ส่งกำลังเข้ามาในโปแลนด์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 60 เวลา 06:15:23 น.

จำนวนผู้ชม : 437

กรุณารอสักครู่...

รัสเซียไม่พอใจที่กองทัพสหรัฐอเมริกาส่งอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากเข้าไปประจำในโปแลนด์ หวั่นอาจเป็นภัยคุกคาม

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้ส่งกองกำลังทหารอเมริกันกว่า 3,000 นาย และรถถังประจัญบานกว่า 80 คัน เข้าไปประจำการบริเวณชายแดนของโปแลนด์ สร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซียเป็นอย่างมาก โดยหวั่นว่า การเสริมกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ดังกล่าวจะเป็นภัยคุกคามระหว่างประเทศ 

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า การส่งกองกำลังเข้ามายังประเทศที่สามที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และ รัสเซีย ถือเป็นการคุกคามต่อผลประโยชน์และความมั่นคงของรัสเซีย ขณะที่นายอเล็กเซย์ เมชคอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เรียกการเคลื่อนกำลังของสหรัฐฯ ครั้งนี้ว่า เป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงของยุโรป

ทางด้านนายโทมัส ซัทคอฟสกี ปลัดกระทรวงกลาโหมรัสเซีย  แสดงความเห็นว่า การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ อาจเป็นเพราะรัสเซียกำลังอยู่ในช่วงซ้อมรบครั้งใหญ่ติดกับพรมแดนของโปแลนด์ โดยสหรัฐฯ อาจหวั่นว่าการซ้อมรบของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อโปแลนด์ก็เป็นได้

กองทัพสหรัฐฯ ยังได้ส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปอีกหลายประเทศแถบยุโรป เช่น ส่งยานหุ้มเกราะไปยังเยอรมนี สหรัฐฯ อ้างเหตุผลว่าเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับบรรดาพันธมิตรนาโต้ในยุโรปตะวันออกและแถบทะเลบอลติกที่กำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับความแข็งกร้าวทางการทหารของรัสเซียที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนับเป็นการเสริมกำลังทหารครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาในยุโรปในรอบหลายทศวรรษ

ขณะที่ว่าที่ผู้รับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง คนสำคัญ ของสหรัฐอเมริกา ในรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งสองคน คือ พลเรือเอก James Mattis นายทหารจากหน่วยนาวิกโยธิน ที่ได้รับเลือก ให้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ ร้อยเอก Mike Pompeo สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้อำนวยการ สำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ CIA ต่างได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์ ต่อรัสเซีย 

ขณะที่เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการยืนยันแต่งตั้งบุคคลทั้งสองว่าเป็นรัสเซียเป็นภัยคุกคามที่น่ากลัวของสหรัฐฯ เช่นกัน ซึ่งแนวคิดดังกล่าว ถือว่าแตกต่างจากแนวคิดของนายทรัมป์ โดยสิ้นเชิง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS