Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ว่าที่รัฐมนตรียุติธรรมปฏิเสธฝักใฝ่กลุ่ม KKK

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 60 เวลา 06:05:52 น.

จำนวนผู้ชม : 160

กรุณารอสักครู่...

Jeff Sessions ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คนใหม่ ในรัฐบาลบาลของนายทรัมป์ ปฏิเสธว่า ไม่ได้ฝักใฝ่ต่อกลุ่ม Ku Klux Klan (KKK)  หรือกลุ่มคนผิวขาว ที่ต่อต้านการปลดปล่อยทาส ตามที่ถูกกล่าวหา

นาย Jeff Sessions สมาชิกวุฒิสภารัฐ Alabama จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนต่อไป เลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ขึ้นให้ปากคำต่อ คณะกรรมาธิการยุติธรรม ของวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา 

จากกรณีที่เขาถูกกล่าวหาว่า เคยให้การสนับสนุนกลุ่ม Ku Klux Klan (KKK) หรือกลุ่มคนที่รวมตัวกันจัดตั้งสมาคม เพื่อต่อต้านการปลดปล่อยทาสให้เป็นอิสระ โดยใช้วิธีการก่อการร้าย เพื่อปราบปรามคนผิวสี  โดย นาย Sessions ให้การปฏิเสธ และขอประณามคนที่กล่าวหาเขา อีกทั้งยังระบุว่า ไม่เคยสนับสนุนต่อกลุ่มนี้ เนื่องจากอุดมการณ์ที่กลุ่มยึดถือปฏิบัติ เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ  

ก่อนหน้านี้ นาง Dranne Feinstein สมาชิกวุฒิสภา รัฐแคลิฟอร์เนีย จากพรรคเดโมเเครต เคยแสดงความวิตกกังวลต่อการที่ นายทรัมป์ เลือก นาย Sessions ให้ดำรงตำแหน่ง ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยตั้งข้อสังเกตว่า เขาไม่มีความเหมาะสม 

เนื่องจากการที่เคยโหวตคัดค้าน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการยกเลิกการตรวจคนเข้าเมือง โดยยึดหลักศาสนา ซึ่งเธอมองว่า การคัดค้านนั้น จะส่งผลให้มีการใช้ข้ออ้างทางศาสนามาตัดสินผู้อื่น และส่งผลกระทบต่อประเทศ โดยเฉพาะประชาชน ในหมู่ชุมชนชาวแอฟริกัน-อเมริกัน 

นอกจากนี้ นาง Feinstein  ยังชี้ให้เห็นว่า นาย Sessions เคยแสดงตัวอย่างชัดเจนว่า เขาสนับสนุนให้มีการใช้มาตรการ ทรมาน หรือ Waterboarding ในการตัดสินคดีความด้วย

ไม่เพียงแต่การออกมาปฏิเสธเรื่อง การสนับสนุนกลุ่ม KKK เท่านั้น ในการพิจารณาคดี นาย Sessions ยังได้กล่าวถึง การทำหน้าที่ในฐานะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในอนาคตด้วย 

โดยให้คำมั่นว่า ขณะเขาดำรงตำแหน่ง หากมีการสอบสวนคดีใดๆ เกี่ยวพันกับนางฮิลลารี คลินตัน อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จากพรรคเดโมแครต เขาจะไม่เข้าไปมีส่วนร่วมใดๆ กับการพิจารณาคดีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การสอบสวนต่อข้อกล่าวหา จะมีต่อไปอีก 1 วัน และเมื่อวานนี้ ระหว่างการเข้าให้ปากคำ ต่อคณะกรรมาธิการ ได้มีประชาชนจำนวนหนึ่งมารวมตัวกัน ชุมนุมประท้วงเขาและนายทรัมป์ พร้อมชูแผ่นป้าย และตะโกนต่อต้านกลุ่ม KKK ด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS