Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สวิตเซอร์แลนด์-WHO ประกาศภาวะฉุกเฉินรับซิกา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.พ. 59 เวลา 06:03:41 น.

จำนวนผู้ชม : 854

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ประกาศให้โรคไข้ซิกา ที่กำลังระบาดหนักในละตินอเมริกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลกแล้ว

คำประกาศภาวะฉุกเฉินนี้มีขึ้น หลังการประชุมของคณะผู้เชี่ยวชาญ ที่สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลก ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีแพทย์หญิง มาร์กาเร็ด ชาน ผู้อำนวยการ WHO เป็นประธาน ซึ่งระหว่างการประชุมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมโรค ด้านไวรัสวิทยาและการพัฒนาวัคซีน ได้บรรยายสรุปเกี่ยวกับไวรัสซิกา ให้กับแพทย์หญิงชานฟัง

ซึ่งข้อสรุปของการประชุม ได้ประกาศให้ไวรัสซิกาเป็นภาวะฉุกเฉินและมีระดับภัยคุกคามเช่นเดียวกันกับ โรคอีโบลา ที่เคยคร่าชีวิตประชาชนในแอฟริกาตะวันตกไปกว่า 11,300 คน โดยการประกาศครั้งนี้ จะกระตุ้นให้การวิจัยและการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นเรื่องเร่งด่วนมากขึ้น เพื่อรับมือกับการระบาดที่กำลังเป็นปัญหาในปัจจุบัน

ด้านแพทย์หญิงชานกล่าวว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ คือ การปกป้องสตรีมีครรภ์และทารกของพวกเธอ ให้พ้นจากอันตรายจากไวรัสซิกา โดยแนะนำให้สตรีมีครรภ์หลีกเลี่ยงการเดินทาง ไปยังเขตที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสซิกา และทำตามคำแนะนำจากแพทย์ประจำตัว หากพวกเธออาศัยอยู่ในเขตแพร่ระบาดและสิ่งสำคัญคือ การปกป้องตัวเองจากการถูกยุงกัด ในขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีมาตราการควบคุมยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำไวรัส 

ปัจจุบัน ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสซิกา และวิธีการรักษาโรคไข้ซิกา แพทย์ทำได้เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น ซึ่งรายงานล่าสุดของ WHO พบว่า มีผู้เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสซิกาในอเมริกาถึง 13 เมืองแล้ว ในขณะเดียวกันก็พบผู้ติดเชื้อในแอฟริกาและเอเชียซึ่งเคยเดินทางไปยังเขตแพร่ระบาดเช่นกัน

ด้านสถานการณ์ในอเมริกาใต้นั้น ยังน่าเป็นห่วงที่สุด เนื่องจากบริเวณชายแดนของปานามา ซึ่งติดกับโคลัมเบีย พบการระบาดของไวรัสในประชาชนกว่า 20,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นสตรีมีครรภ์ถึง 2,100 คน ในขณะที่ประเทศโคลัมเบียเอง WHO ประมาณการณ์ว่า อาจมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกจนยอดรวมสูงถึง 650,000 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS