Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิสราเอล-ทหารที่ยิงชาวปาเลสไตน์ถูกตัดสินมีความผิด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ม.ค. 60 เวลา 06:06:24 น.

จำนวนผู้ชม : 179

กรุณารอสักครู่...

สิบเอก เอลอร์ อาซาเรีย (Elor Azaria) ทหารอิสราเอล ที่ยิงผู้โจมตีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่า ผู้อื่นโดยไม่เจตนา

การตัดสินคดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก เหตุการณ์ต่อสู้ ระหว่างทหารอิสราเอล กับ ประชาชนชาวปาเลสไตน์ เมื่อเดือนมีนาคม ปีที่แล้ว ในเขตเวสต์แบงค์ ซึ่งอยู่ในการยึดครองของอิสราเอล

ในเหตุการณ์นี้ มีภาพวิดีโอ ที่สามารถบันทึกได้โดยชาวปาเลสไตน์คนหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ตอนที่ สิบเอก เอลอร์ อาซาเรีย (Elor Azaria) ทหารอิสราเอล วัย 20 ปี ก่อเหตุยิง นายอับดุล ฟาตาห์ อัล-ชารีฟ (Abdul Fatah al-Sharif) และ นายรัมซี อาซิซ อัลกอสราวี ชาวปาเลสไตน์ 2 คน ที่บุกเข้ามาทำร้ายทหารอิสราเอลรายอื่น ด้วยการใช้มีดไล่แทง ทำให้ทหารเหล่านั้น ต้องยิงตอบโต้กลับ จนผู้โจมตีชาวปาเลสไตน์ คือ นาย อัลกอสราวี เสียชีวิตลง ส่วนนาย อัล-ชารีฟ ได้รับบาดเจ็บ และนอนแน่นิ่งอยู่กับพื้น

จากนั้น สิบเอก อาซาเรีย ได้เข้าไปยิงนายอัล-ชารีฟ ที่นอนแน่นิ่งอยู่ ซ้ำอีกครั้ง จนเขาเสียชีวิต 

ภาพเหตุการ์ดังกล่าว ถูกนำมาเผยแพร่โดยกลุ่มสิทธิมนุษยชนกลุ่มหนึ่ง พร้อมระบุว่า การกระทำของ สิบเอกอาซาเรีย เป็นการเจตนาทำร้าย ต่อผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ กระทั่งเกิดกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นในสังคม ว่า การกระทำที่เกิดขึ้น กระทบถึงความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ

ทั้งนี้ ในระหว่างตัดสินคดีความ สิบเอก อาซาเรีย ได้แก้ต่างว่า ตนยิงซ้ำไปที่ นาย อัล-ชารีฟ เนื่องจากคิดว่า เขาสวมเสื้อกั๊ก ที่ติดระเบิดพลีชีพ อยู่ จึงได้ลงมือวิสามัญ แต่อัยการ กลับชี้ว่า มูลเหตุจูงใจของการลงมือก่อเหตุ คือ การล้างแค้นมากกว่า 

แต่เพื่อเป็นการป้องกันความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์ ที่อาจเกิดขึ้น หลังมีคำตัดสินในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของอิสราเอล ได้ออกมาประกาศแสดงจุดยืน ว่า การกระทำของสิบเอกอาซาเรีย ไม่ใช่สิ่งที่สะท้อนถึงค่านิยม ของกองกำลังป้องกันอิสราเอล แต่อย่างใด

และล่าสุดคำตัดสินคดีของศาลทหารที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ ออกมาระบุว่า สิบเอก อาซาเรีย มีความผิดในฐานฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา และต้องโทษ จำคุกเป็นเวลา 20 ปี ขณะที่ทีมทนายของสิบเอกอาซาเรีย ประกาศจะอุทธรณ์คำตัดสินนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดของสำนักข่าวบีบีซีมีการเปิดเผยออกมาว่า นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล จะสนับสนุน ให้มีการพิจารณาคดีอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่ นักการเมืองอาวุโสบางราย และประชาชนจำนวนหนึ่ง ได้ออกมาแสดงจุดยืนให้การสนับสนุนสิบเอกอาซาเรีย ด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS