Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา-อนุญาตให้ชาวต่างชาติซื้ออสังหาฯ ได้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 59 เวลา 12:02:07 น.

จำนวนผู้ชม : 1,332

รัฐสภาเมียนมา ประกาศแก้กฎหมายให้ชาวต่างชาติ สามารถเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมได้ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับประเทศไทย เพื่อยกระดับภาพลักษณ์ในเวทีสากล 

โดยผู้เชี่ยวชาญ มองว่าเมียนมามีศักยภาพเป็นศูนย์กลางการลงทุนอุตสาหกรรม และ อสังหาริมทรัพย์ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน รัฐบาลเมียนมาจึงได้ผ่อนคลายกฎระเบียบที่เข้มงวด เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และ ดึงดูดเม็ดเงินจากต่างประเทศ

รัฐสภาเมียนมา อนุมัติกฎหมายฉบับใหม่ในการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ โดยอนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถซื้อคอนโดมิเนียมได้ไม่เกิน ร้อยละ 40 ของห้องชุดทั้งหมดในอาคาร ซึ่งจะต้องอยู่ในคอนโดมิเนียมที่มีความสูง 6 ชั้นขึ้นไป เเละ มีพื้นที่รวมกันมากกว่า 20,000 ตารางฟุตเท่านั้น

โดยกระทรวงการก่อสร้างของเมียนมา จะระบุอีกครั้งว่าคอนโดมิเนียมดังกล่าวจะมีมาตรฐานการสาธารณูปโภค ระบบรักษาความปลอดภัย เเละ พื้นที่ที่จอดรถเท่าใดจึงจะสอดคล้องกับหลักสากล 

สำหรับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพื่อพัฒนาคอนโดมิเนียมเพื่อขาย จะต้องร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่น โดยตกลงผลประโยชน์ และ ทำสัญญารูปแบบการแบ่งผลประโยชน์เมื่ออาคารสร้างเสร็จ ขณะที่การก่อสร้างอาคารในเมียนมา ต้องขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามประเภทอาคารเท่านั้น

กฎหมายฉบับนี้ เเสดงให้เห็นว่าเมียนมาเริ่มเปิดกว้างต่อการครอบครองทรัพย์สินของต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ที่เคยมองว่าการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีความเสี่ยงสูง เเละ ไม่เเน่นอน

และเมื่อเปรียบเทียบกับบางประเทศในอาเซียน มีความแตกต่างดังนี้ ประเทศไทยอนุญาตให้ ชาวต่างชาติสามารถครอบครองคอนโดมิเนียมได้ในอัตราส่วน 49% ของพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดของอาคารในขณะที่ สปป.ลาวไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติครอบครองคอนโดมิเนียม ยกเว้นเป็นโครงการที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

เปรียบเทียบกับกัมพูชา รัฐบาลได้แก้ระเบียบที่ดินของกัมพูชาให้ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของคอนโดฯ ได้เต็มพื้นที่ของโครงการ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นห้องที่อยู่ตั้งแต่ชั้นที่ 2 ขึ้นไปเท่านั้น

ในเวียดนาม ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมได้ในสัดส่วนประมาณ 30% ของจำนวนยูนิตในอาคาร โดยสิทธิหรือระยะเวลาในการครอบครองก็เหมือนกับบ้านจัดสรร คือ 50 ปีและขยายสิทธิ์ได้ 1 ครั้งอีก 50 ปี รวมแล้วเป็น 100 ปี รวมทั้งสามารถเปลี่ยน ถ่ายโอน ขายให้กับชาวต่างชาติรายอื่นได้เช่นกัน แต่ต้องตามระยะเวลาเช่าที่เหลืออยู่

และสำหรับมาเลเซีย ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของคอนโดฯ ในประเทศมาเลเซียได้แต่ต้องเป็นคอนโดฯ ที่มีราคามากกว่า 1 ล้านริงกิตขึ้นไปต่อยูนิต และซื้อได้ไม่เกิน 2 ยูนิต ภายใต้สัดส่วน 50% ของทั้งอาคาร

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS