Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา-อนุญาตให้ชาวต่างชาติซื้ออสังหาฯ ได้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 59 เวลา 12:02:07 น.

จำนวนผู้ชม : 1,300

รัฐสภาเมียนมา ประกาศแก้กฎหมายให้ชาวต่างชาติ สามารถเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมได้ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับประเทศไทย เพื่อยกระดับภาพลักษณ์ในเวทีสากล 

โดยผู้เชี่ยวชาญ มองว่าเมียนมามีศักยภาพเป็นศูนย์กลางการลงทุนอุตสาหกรรม และ อสังหาริมทรัพย์ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน รัฐบาลเมียนมาจึงได้ผ่อนคลายกฎระเบียบที่เข้มงวด เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และ ดึงดูดเม็ดเงินจากต่างประเทศ

รัฐสภาเมียนมา อนุมัติกฎหมายฉบับใหม่ในการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ โดยอนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถซื้อคอนโดมิเนียมได้ไม่เกิน ร้อยละ 40 ของห้องชุดทั้งหมดในอาคาร ซึ่งจะต้องอยู่ในคอนโดมิเนียมที่มีความสูง 6 ชั้นขึ้นไป เเละ มีพื้นที่รวมกันมากกว่า 20,000 ตารางฟุตเท่านั้น

โดยกระทรวงการก่อสร้างของเมียนมา จะระบุอีกครั้งว่าคอนโดมิเนียมดังกล่าวจะมีมาตรฐานการสาธารณูปโภค ระบบรักษาความปลอดภัย เเละ พื้นที่ที่จอดรถเท่าใดจึงจะสอดคล้องกับหลักสากล 

สำหรับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพื่อพัฒนาคอนโดมิเนียมเพื่อขาย จะต้องร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่น โดยตกลงผลประโยชน์ และ ทำสัญญารูปแบบการแบ่งผลประโยชน์เมื่ออาคารสร้างเสร็จ ขณะที่การก่อสร้างอาคารในเมียนมา ต้องขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามประเภทอาคารเท่านั้น

กฎหมายฉบับนี้ เเสดงให้เห็นว่าเมียนมาเริ่มเปิดกว้างต่อการครอบครองทรัพย์สินของต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ที่เคยมองว่าการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีความเสี่ยงสูง เเละ ไม่เเน่นอน

และเมื่อเปรียบเทียบกับบางประเทศในอาเซียน มีความแตกต่างดังนี้ ประเทศไทยอนุญาตให้ ชาวต่างชาติสามารถครอบครองคอนโดมิเนียมได้ในอัตราส่วน 49% ของพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดของอาคารในขณะที่ สปป.ลาวไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติครอบครองคอนโดมิเนียม ยกเว้นเป็นโครงการที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

เปรียบเทียบกับกัมพูชา รัฐบาลได้แก้ระเบียบที่ดินของกัมพูชาให้ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของคอนโดฯ ได้เต็มพื้นที่ของโครงการ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นห้องที่อยู่ตั้งแต่ชั้นที่ 2 ขึ้นไปเท่านั้น

ในเวียดนาม ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมได้ในสัดส่วนประมาณ 30% ของจำนวนยูนิตในอาคาร โดยสิทธิหรือระยะเวลาในการครอบครองก็เหมือนกับบ้านจัดสรร คือ 50 ปีและขยายสิทธิ์ได้ 1 ครั้งอีก 50 ปี รวมแล้วเป็น 100 ปี รวมทั้งสามารถเปลี่ยน ถ่ายโอน ขายให้กับชาวต่างชาติรายอื่นได้เช่นกัน แต่ต้องตามระยะเวลาเช่าที่เหลืออยู่

และสำหรับมาเลเซีย ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของคอนโดฯ ในประเทศมาเลเซียได้แต่ต้องเป็นคอนโดฯ ที่มีราคามากกว่า 1 ล้านริงกิตขึ้นไปต่อยูนิต และซื้อได้ไม่เกิน 2 ยูนิต ภายใต้สัดส่วน 50% ของทั้งอาคาร

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS