Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วาติกัน-โป๊ปให้ยุติความขัดแย้งเนื่องในวันคริสต์มาส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ธ.ค. 59 เวลา 06:08:23 น.

จำนวนผู้ชม : 151

กรุณารอสักครู่...

ช่วงเทศกาลในช่วงวันคริสต์มาสนี้ ชาวคริสเตียนทั่วโลกต่างออกร่วมเฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข วันนี้รวบรวมบรรยากาศความสุขของแต่ละที่มาให้ได้ชมกัน 

ที่นครวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ได้ร่วมประกอบพิธีมิสซา ที่มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ พร้อมนักแสวงบุญชาวคาทอลิกหลายหมื่นคน ที่มารวมตัวกัน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา หลังเกิดเหตุโจมตีหลายครั้ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในพิธีทรงมีพระาชดำรัส เรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติ เร่งแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยสันติวิธี ทั้งสงครามในซีเรีย และความขัดแย้งระหว่างชาวอิสราเอล กับปาเลสไตน์  

ขณะที่ซีเรีย นายบาชาร์ อัลอัสซาด ประธานาธิบดี และครอบครัว ได้เดินทางไปเยี่ยมสำนักแม่ชีแห่งหนึ่ง ในเมืองเซอิดบาเยาะห์ ทางตอนเหนือของกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศ โดยได้ทักทาย และร่วมพูดคุยกับแม่ชี พร้อมด้วยเด็กกำพร้า ในสำนัก ที่แต่งตัวเป็นซานตาคลอสมารอต้อนรับ ด้านคริสตศาสนิกชนในเมืองฮาซาก้า ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ  ได้พากันไปร่วมฉลองวันคริสต์มาส กันที่โบสถ์อัสซีเรียน คาทอลิก ในเมือง แม้บรรยากาศภายในเมือง จะยังคงตกอยู่ภายใต้การยึดครองของฝ่ายกบฏ  

สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงส่งสาสน์ แสดงอวยพรเนื่องในวันคริสต์มาสและปีใหม่ ถึงพสกนิกรทุกคน โดยข้อความภายใน ให้ความสำคัญกับหัวข้อเรื่อง แรงบันดาลใจ หรือ Aspiration ทั้งนี้ ทรงระบุว่า ผู้คนสามารถหาแรงบันดาลใจ ได้จากความสำเร็จในชีวิตประจำวัน และยกตัวอย่างความสำเร็จ ที่สามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจได้ เช่น ความสำเร็จของนักกีฬา สหราชอาณาจักร และประเทศสมาชิก ในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นักกีฬาคว้าเหรียญรางวัลไปมากที่สุด เป็นประวัติศาสตร์ ถึง 67 เหรียญทอง 

ประชาชนกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นสมาชิกของ สมาคม Sevpentine Swin Club ได้รวมตัวกัน ฝ่าความหนาวเย็นไปร่วมกันเเข่งว่ายน้ำ ที่ทะเลสาบ Sevpentine ในสวนสาธารณะไฮพาร์ค ของสหราชอาณาจักร ที่กำลังอยู่ในอุณหภูมิเย็นจัด เพื่อชิงถ้วย Peter Pan Club เพื่อเฉลิมฉลองในวันสำคัญ โดยเมื่อสามารถว่ายถึงตรงข้ามได้สำเร็จ จะได้รับรางวัลเป็นเครื่องดื่มร้อนๆเป็นการตอบแทน

องค์กรการกุศล ซันเตจีดีโอ ของอิตาลี ที่มุงทำงานเผยแผ่คำสอน ของคริสตจักร นิกายโรมันคาทอลิก ได้จัดโครงการอาหารกลางวัน เนื่องในวันคริสต์มาส เพื่อผู้อพยพ ผู้ลี้ภัย และคนยากจน ในกรุงโรม โดยในปีนี้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 34 แล้ว  และยังคงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากบรรดาผู้ลี้ภัย และคนไรบ้านในเมือง ท่ามกลางรอยยิ้มหลังรับประทานอาหารจนอิ่มท้อง

นักท่องเที่ยวหลายร้อยคน ในคอสตูมเพื่อฉลองวันคริสต์มาส  ตบเท้าเดินทางไปยังหาดบอนดี ในนครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ โดยบางคนกล่าวว่า รู้สึกแปลก ที่ไม่ได้สวมเสื้อโค้ท หรือผ้าพันคอ ร่วมฉลองในวันสำคัญอย่างทุกๆ ปี ด้านเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ต้องคอยตรวจตราตลอดแนวชายฝั่ง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา เป็นจำนวนมาก หวั่นเกิดเหตุร้ายจากผู้ไม่หวังดี

ส่วนที่กรุงสโกเปีย นครหลวงของประเทสมาซิโดเนีย ประชาชนพากันแต่งตัวเป็นซาตาคลอส เข้าร่วมในการวิ่ง"FUN RUN"ประจำปี ครั้งที่ 2  ซึ่งมีระยะทาง 2 กิโลเมตร โดยคณะผู้จัดงาน ระบุว่า กิจกรรมในปีนี้ มีผู้มาเข้าร่วมมากเป็นพิเศษ ทำให้ท้องถนนของกรุงสโกเปียเต็มไปด้วยสีแดง แสดงถึงความสดใสของวันคริสต์มาส

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS