Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เผยมือปืนยิงทูตรัสเซียเป็นตำรวจปราบจลาจลตุรกี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ธ.ค. 59 เวลา 15:33:14 น.

จำนวนผู้ชม : 328

ในวันนี้ โลกต้องตกตะลึงกับเหตุยิงทูตรัสเซียประจำตุรกี ซึ่งสาเหตุของโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นนี้ มาจากวิกฤตการณ์ในซีเรีย ที่รัฐบาลรัสเซียเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะผู้สนับสนุนรัฐบาล

การสังหารนายอองเดร คาร์ลอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซีย เกิดขึ้นอย่างอุกอาจ ต่อหน้าสาธารณชนในระหว่างการกล่าวเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายรัสเซียในสายตาชาวเติร์ก ในกรุงอังการา เมื่อวานนี้ มือปืนได้ยิงเขาที่กลางหลัง พร้อมตะโกนคำว่า"อย่าลืมอะเลปโป อย่าลืม ซีเรีย "และพวกเราตายในอะเลปโป คุณก็ตายที่นี่"จากนั้นก็ตะโกนคำว่า "อัลลาห์ อัคบาร์" หรือพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ นายคาร์ลอฟ ได้รับบาดเจ็บและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ขณะที่มือปืน ถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

กระทรวงมหาดไทยตุรกีเผยว่า มือปืนมีชื่อว่า เมยุลุท เมร์ท อัลตินตาส วัย 22 ปี เป็นตำรวจปราบจลาจลในกรุงอังการา และใช้บัตรประจำตัวตำรวจเข้าไปในอาคารเพื่อก่อเหตุ

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า เหตุฆาตกรรมคาร์ลอฟ เป็นการยั่วยุ ที่มุ่งทำลายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับตุรกี รวมไปถึงกระบวนการสันติภาพในซีเรีย ซึ่งในวันนี้รัฐมนตรีต่างประเทศกลาโหม 3 ชาติคือ รัสเซีย ตุรกี และอิหร่าน จะมาประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคตของซีเรีย ซึ่งปัจจุบันนี้รัฐบาลซีเรีย ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียสามารถยึดคืนเมืองอเลปโป เมืองใหญ่ที่สุดของซีเรีย จากกลุ่มกบฏได้แล้ว

อเลปโป เป็นเมืองเก่าแก่และเป็นมรดกโลก โดยถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ฝั่งตะวันตกเป็นของฝ่ายรัฐบาล ขณะฝั่งตะวันออกถูกฝ่ายต่อต้านยึดครอง โดยการสู้รบในอเลปโป เริ่มขึ้นในปี 2012 โดยเป็นส่วนหนึ่งของสงครามกลางเมืองในซีเรีย อันเป็นผลมาจากปฏิวัติอาหรับ หรือ อาหรับสปริงในปี 2011 สงครามกลางเมืองซีเรียทำให้มีผู้เสียชีวิต 4.7 แสนคน ขณะที่อเลปโปมีผู้เสียชีวิตจากสงครามกว่า 3 หมื่นคน

อเลปโป กลายเป็นพื้นที่ที่โลกลืม กับสงครามที่ยาวนานถึง 4 ปีครึ่ง ก่อนที่รัฐบาลซีเรียจะยึดคืนพื้นที่ฝั่งตะวันออก จึงเป็นที่จับตาของชาวโลก หลังจากกองกำลังรัฐบาลซีเรียและรัสเซีย ใช้ปฏิบัติการทางทหารถล่มอย่างไร้ความปราณี ขณะที่ประชาคมโลกกลับนิ่งเฉย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS