Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวเนซุเอลา-ความวุ่นวายหลังประท้วงแผนยกเลิกเงิน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ธ.ค. 59 เวลา 06:07:50 น.

จำนวนผู้ชม : 203

กรุณารอสักครู่...

ผู้นำเวเนซุเอลายืนยัน ไม่เปลี่ยนแผนยกเลิกธนบัตรราคา 100 โบลิวาร์ แม้จะมีประชาชนและฝ่ายค้านออกมาประท้วงอย่างต่อเนื่องก็ตาม  

หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศยกเลิกการใช้ธนบัตรราคา 100 โบลิวาร์ ทั่วประเทศ โดยให้เหตุผลว่าเป็นการป้องกันการปั่นค่าเงิน และการฟอกเงินของแก๊งอาชญากร ซึ่งกำลังเคลื่อนไหวอยู่ในเวเนซุเอลาและประเทศใกล้เคียง และให้เวลาประชาชนเพียง 3 วันในการนำธนบัตรราคานี้ไปแลกเปลี่ยนกับธนาคาร พร้อมระบุว่า จะงดเก็บภาษีหรือค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมทางการเงินทุกประเภทในช่วงที่เปิดโอกาสให้ประชาชนออกไปแลกเงิน ส่งผลให้ประชาชนในหลายพื้นที่ ออกมาประท้วงต่อมาตรการดังกล่าว โดยบางคนได้นำธนบัตร 100 โบลิวาร์ออกมาเผาทำลาย เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความไม่พอใจต่อคำสั่งที่ออกมา

ผู้ประท้วง ระบุว่า การยกเลิกธนบัตรอย่างกระทันหัน ส่งผลให้เกิดความไม่พร้อม ในการในการรับแลกเปลี่ยนเงิน กับธนาคารต่างๆ ภายในประเทศ และทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนเงินสดในระบบหมุนเวียนเศรษฐกิจ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังฝ่ายความมั่นคง สามารถจับกุม ผู้ต้องสงสัยกว่า 300 คน ที่มีความเชื่อมโยง กับการประท้วงที่รุนแรง 

การประท้วงในบางพื้นที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม นอกจากนี้ยังเกิดเหตุปล้นธนาคาร ร้านค้า และรถบรรทุกสิ่งของหลายครั้งในหลายเมืองด้วย ซึ่งสาเหตุการปล้นน่าจะมาจากการที่ประชาชนไม่มีเงินเพียงพอในการจับจ่ายซื้อของ ขณะที่ห้างร้านก็ต้องสูญเสียธนบัตรฉบับที่ถูกประกาศยกเลิกใช้งานไปเช่นกัน โดยในรายชื่อผู้ถูกจับกุม มีสมาชิกและแกนนำของพรรคฝ่ายค้านหลายรายรวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม การประท้วงที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทำให้รัฐบาลออกมาประนีประนอมมาตรการด้วยการขยายเวลาให้ประชาชนสามารถใช้ธนบัตรราคานี้จนถึงวันที่ 2 มกราคม ปีหน้า 

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ได้ประณามการประท้วงที่เกิดขึ้นว่า เป็นการปลุกปั่นให้เกิดสถานการณ์ความวุ่นวายในประเทศ และกล่าวหาว่ากลุ่มการเมืองที่เข้าร่วมได้รับคำสั่งจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการยกเลิกมาตรการดังกล่าวแน่นอน

ขณะที่ นักวิเคราะห์มองว่าการยกเลิกการใช้ธนบัตรอย่างกะทันหันโดยไม่มีแผนรับรอง นับเป็นการตอกย้ำวิกฤติอัตราเงินเฟ้อในเวเนซุเอลาที่กำลังพุ่งสูงขึ้นตามการประเมินของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ   

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS