Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์ไวรัสซิกาในต่างประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 59 เวลา 12:10:56 น.

จำนวนผู้ชม : 633

สถานการณ์ไวรัสซิกาในต่างประเทศ

พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายแรกในเปรู ขณะที่ปานามาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 50 ราย

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสซิการายแรกของเปรูเป็นชายชาวเวเนซุเอลา วัย 17 ปีมีชื่อว่า วิคเตอร์ กอนซาเลซ ซึ่งเมื่อวานนี้นายอานิบัล เวลาสเควซ รัฐมนตรีสาธารณสุขเปรูได้เดินทางไปเยี่ยมถึงบ้านในกรุงลิมา

เวลาสเควซ ติดเชื้อดังกล่าวมาจากโคลอมเบียและขณะนี้หายดีแล้ว ซึ่งเขากล่าวไปถึงชาวเปรูให้ตระหนักถึงพิษภัยของไวรัสซิกา เวลาสเควซ ยังบอกด้วยว่า หากเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดก็ขอให้เพิ่มความระมัดระวัง ในส่วนตัวเขาเมื่อรู้ว่า ติดเชื้อก็รีบเดินทางมาแจ้งต่อกระทรวงสาธารณสุขเปรูโดยทันทีเพื่อเข้ารับการรักษา

ขณะที่ปานามา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนเมื่อวานนี้ว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อในประเทศที่ยืนยันแล้ว 50 ราย จากเดิมที่พบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา 42 ราย ในจำนวนนี้ 1 รายเป็นหญิงตั้งครรภ์ และพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดขณะนี้อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อย่างไรก็ตามขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขกำลังวิตกกังวลว่า การแพร่ระบาดอาจลุกลามไปยังพื้นที่อื่นของประเทศ

ขณะที่ รัฐบาลฮอนดูรัส ได้สั่งยกระดับการบริการด้านสาธารณสุขให้กับสตรีที่ตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันไข้ซิกาที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศ และอีกหลายประเทศในลาตินอเมริกา โดยเฉพาะที่ฮอนดูรัส พบผู้ติดเชื้อแล้ว 600 คน ล่าสุดได้ระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในการฉีดพ่นควันเพื่อกำจัดยุง ซึ่งเป็นพาหะนำโรคนี้ และทำความสะอาดในจุดต่าง ๆ ที่เชื่อว่า เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

เช่นเดียวกับที่ เอล ซัลวาดอร์ หนึ่งในลาติน อเมริกา ที่พบการแพร่ระบาดของไข้ซิกา ทางการได้เริ่มรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชน เกี่ยวกับการป้องกันไข้ซิกาแล้ว หลังจากที่พบการแพร่ระบาดของไวรัสซิกา ภายในประเทศแล้วหลายร้อยคน พร้อมแนะนำให้สตรี หลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ในช่วง 2 ปีนี้ เพื่อลดโอกาสเด็กทารกที่จะเกิดมา มีความผิดปกติ หากแม่ติดเชื้อไวรัสซิกา เพราะเชื่อว่าไวรัสซิกา จะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของเด็กทารกในครรภ์ ซึ่งจะทำให้ศีรษะเล็กผิดปกติ

ขณะที่บรรดาสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ในฮอนดูรัส ต่างวิตกกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสซิกา เพราะกลัวว่าลูกที่จะเกิดมาจะมีความผิดปกติ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกประกาศว่า ไวรัสซิกากำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในทวีปอเมริกาและได้เพิ่มระดับเตือนภัยเป็นสูงสุด โดยขณะนี้มีการแพร่ระบาดใน 23 ประเทศแล้ว นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่ไวรัสซิกาแพร่ระบาดในคนเป็นวงกว้าง สำหรับเชื้อไวรัสซิกาพบครั้งแรกในลิงที่ยูกันดา เมื่อปี 1947 หรือเมื่อ 69 ปีก่อน และพบในมนุษย์ที่ไนจีเรียเมื่อปี 1968 ขณะที่ในวันจันทร์นี้องค์การอนามัยโลกจะจัดประชุมคณะกรรมาธิการฉุกเฉินเพื่อหารือมาตรรับมือการแพร่ระบาด องค์การอนามัยโลกยังคาดการณ์ด้วยว่า ในสิ้นปีนี้ในทวีปอเมริกา อาจพบผู้ติดเชื้อ 3-4 ล้านคน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS