Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ยกเลิกแผนสร้างท่อน้ำมันดิบผ่านดินแดน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 ธ.ค. 59 เวลา 06:08:25 น.

จำนวนผู้ชม : 174

กรุณารอสักครู่...

กองทัพสหรัฐอเมริกายอมระงับแผนให้บริษัทเอกชนเดินหน้าก่อสร้างท่อส่งน้ำมันดิบ ผ่านทะเลสาบ ในรัฐนอร์ท ดาโกตา หลังชนเผ่าดั้งเดิมในรัฐ ประท้วงต่อประเด็นดังกล่าว มานานหลายเดือน   

สำนักงานโยธาธิการ ของกองทัพสหรัฐฯ เป็นผู้เผยแพร่แถลงการณ์ ระงับการดำเนินงานดังกล่าว โดยระบุว่า ทางสำนักงาน ได้ปฏิเสธการขอใบอนุญาตสัมปทาน แก่บริษัท"Energy Transfer Partners หรือ ETP"ในการสร้างท่อส่งน้ำมันดิบ ลอดผ่านใต้แม่น้ำมิสซูรี และทะเลสาบโออา-เฮ ซึ่งเป็นอาณาเขตสงวน ของรัฐนอร์ท ดาโกตา โดยได้เบี่ยงเส้นทางก่อสร้างท่อส่งน้ำมันดิบไปเส้นทางอื่น แต่ยังไม่ได้ระบุว่า เป็นเส้นทางใด เพราะต้องรอแผนการดำเนินงาน ที่มีความชัดเจนมากกว่านี้ เสียก่อน

โครงการก่อสร้างดังกล่าว รู้จักกันในชื่อ"North Dakota Access"เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ซึ่งแต่เดิม มีแผนเดินท่อน้ำมัน จากเมืองดัลลัส ทางตอนเหนือของรัฐเทกซัส ทอดยาวผ่านรัฐสำคัญ 4 รัฐ ได้แก่ นอร์ท ดาโกตา, เซาท์ ดาโกตา, ไอโอวา และอิลลินอยส์ เป็นระยะทางกว่า 1,800 กิโลเมตร 

แต่การดำเนินงานต้องสะดุดลง เมื่อมีการประท้วงของชนเผ่า"Standing Rock Soux"(สแตนดิ้ง ร็อค ซู) ซึ่งเป็นชนเผ่าอินเดียนแดง ที่เป็นกลุ่มชาติพันธ์ดั้งเดิมของอเมริกา และอาศัยอยู่ในอาณาเขต สงวนของรัฐนอร์ท ดาโกตา ใกล้บริเวณแม่น้ำมิสซูรี 

โดยการประท้วงระบุว่า โครงการดังกล่าว กระทบต่อสภาพความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่น และยังทำให้เกิดความกังวลเรื่อง ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และระบุเสริมด้วยว่า ดินแดนที่อยู่อาศัยของพวกเขา เป็นพื้นที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีความสำคัญต่อจิตวิญญาณชาวอินเดียนแดง ที่ไม่ควรถูกบุกรุก แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การออกแถลงการณ์ยกเลิกเส้นทาง ท่อส่งน้ำมันผ่านดินแดนของพวกเขา เป็นผลที่น่าพอใจ ของชาวชนเผ่า Soux โดยนาย Dave Archambault  และตัวแทนจากอีกหลายเผ่า ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน ว่า เป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ ของกองทัพสหรัฐฯ และชาวอินเดียนแดงทุกคน รู้สึกซาบซึ้งใจต่อการทำงาน ภายใต้การนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา และหวังว่ารัฐบาลชุดใหม่ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ จะเคารพการตัดสินใจดังกล่าวด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS