Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เนเธอร์แลนด์-เข็มขัดนิรภัยป้องกันคนชราหกล้ม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ธ.ค. 59 เวลา 06:05:44 น.

จำนวนผู้ชม : 830

นักวิทยาศาสตร์ในประเทศเนเธอร์แลนด์คิดค้นถุงลมนิรภัยสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งจะช่วยป้องกันการกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้ม

อาการสะโพกหัก หรือร้าว ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการหกล้ม เป็นปัญหาที่พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุทั่วโลก เนื่องจากกระดูกที่อ่อนแอลงไปตามช่วงอายุ หรือบางครั้งมาจากภาวะกระดูกพรุน โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา การรักษาอาการบาดเจ็บเหล่านี้ มักมีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้ผู้สูงอายุจำนวนมาก ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะทุพพลภาพ หรือ พิการ ในที่สุด นักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์ Filippo van Hellenberg Hubar ได้ร่วมมือกับ Dr.Heike Vallery ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมการแพทย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดลฟ์ มหาวิทยาลัยเอกชนที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของเนเธอร์แลนด์ นำเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเล่านั้น ด้วยการพัฒนาเป็นเข็มขัดนิรภัยต้นแบบ โดยใช้ชื่อว่า Wolk (แปลว่าเมฆในภาษาดัตช์) ภายในบรรจุถุงลม พร้อมกับระบบคอมพิวเตอร์ที่จะสั่งการให้ถุงลมพองออก เมื่อเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่โดยรอบเข็มขัดจับได้ว่าสรีระของผู้สวมใส่เอียงตัวผิดปกติ 

Vallery กล่าวว่า ถุงลมนิรภัยในเข็มขัดนี้ไม่เหมือนกับถุงลมนิรภัยของรถยนต์ที่ใช้ได้ครั้งเดียว เพราะว่าโดยเฉลี่ยแล้วผู้สูงอายุมักจะหกล้ม 2-3 ครั้ง/ปี ถุงลมจะมีแคปซูลอากาศบรรจุอยู่ เมื่อหกล้ม กลไลในเข็มขัดจะสั่งให้แคปซูลดันอากาศออกมา หากจะใช้อีกครั้งก็เพียงเติมแคปซูลอากาศเข้าไปใหม่ 

ส่วนเรื่องที่ท้าทายอุปกรณ์ชนิดนี้คือ การป้องกันไม่ให้เซ็นเซอร์ทำงานผิดพลาด อย่างเช่น เวลาที่นั่งลงบนโซฟา และเอนหลังไปพร้อมกัน ระบบจะคิดว่าการเคลื่อนไหวแบบนี้ คือการหกล้ม รวมไปถึงการเคลื่อนไหวที่ต่างจากท่าปกติ ซึ่งแตกต่างกันไปตามชีวิตประจำวันของแต่ละคน

การแก้ปัญหาที่ว่านี้ Filippo และ Vallery รวมถึงทีมพัฒนาต้องจำลองการเคลื่อนไหวให้ได้หลากหลายรูปแบบมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยให้นักแสดงจำลองท่าทางการเคลื่อนไหวรูปแบบต่างๆ ของผู้สูงอายุ และทดลองกับอาสาสมัครนับร้อยคน เพื่อให้เข็มขัดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

ต้นทุนของเข็มขัดนิรภัยนี้ประมาณ 450 ยูโร หรือ 17,000 บาท ถูกกว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาอาการบาดเจ็บ ซึ่งจะอยู่ที่ครั้งละ 40,000 ยูโร หรือราว 1.5 ล้านบาท รวมค่ารักษาพยาบาลและค่ากายภาพบำบัด 

หากการทดสอบผ่านไปด้วยดี และผ่านการรับรองทางการแพทย์ Wolk มีแผนจะจำหน่ายในท้องตลาดภายในปีหน้า 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS