Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ปูติน"แถลงประจำปี พร้อมจับมือ"ทรัมป์"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ธ.ค. 59 เวลา 06:05:10 น.

จำนวนผู้ชม : 254

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดีรัสเซียประะกาศ ไม่ต้องการเป็นศัตรูกับชาติใด พร้อมสานสัมพันธ์กับทุกชาติ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา แต่จะไม่ยอมให้ชาติอื่นๆ มาแทรกแซงการทำงานภายในประเทศ 

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างแถลงนโบายและผลงานประจำปีต่อสมาชิกสภาดูมา ซึ่งเป็นสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกสภาสหพันธรัฐ หรือ วุฒิสภา ที่ทำเนียบเครมลิน ในกรุงมอสโก นายปูตินระบุว่า รัสเซียต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกา แม้ปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติ จะลดลงไปอยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็นก็ตาม รวมถึงขณะนี้ยังมีปัญหาความขัดแย้งในหลายประเทศของซีกโลกตะวันออกที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในภาวะตึงเครียด

นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียยังระบุว่า จะเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯ ภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ พร้อมทั้งผลักดันให้ทั้งสองประเทศร่วมมือกันต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายสากลกลุ่มต่างๆ นายปูตินชี้ว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจให้กลับมาแน่นแฟ้นดังเดิมถือเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ประเทศสามารถเดินหน้าความร่วมมือต่างๆ ในรูปแบบทวิภาคีในการแก้ปัญหาระดับโลก และระดับภูมิภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน  

แม้ถ้อยแถลงจะเต็มไปด้วยนัยยะที่ต้องการฟื้นฟูสัมพันธ์กับหลายชาติ แต่นายปูตินก็ได้ย้ำว่า จะไม่ยอมให้ความสัมพันธ์ดังกล่าวละเมิดสิทธิภายในประเทศ และรัสเซียจะเป็นผู้ชี้ชะตาอนาคตของประเทศด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึงการทำงานร่วมกับอีกหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น ซึ่งเขายืนยันว่า การที่รัสเซียสานสัมพันธ์กับชาติเหล่านั้น เป็นการทำงานเพื่อการพัฒนาด้านต่างๆ ในระยะยาว ไม่ใช่การฉวยโอกาสในช่วงที่ความสัมพันธ์ของทั้งจีนและญี่ปุ่น ต่อสหรัฐฯ อยู่ในช่วงถดถอย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS