Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โบลิเวีย-ร้านอาหารรับมือกับวิกฤตขาดน้ำ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ย. 59 เวลา 06:12:15 น.

จำนวนผู้ชม : 296

โบลิเวียกำลังเผชิญภาวะภัยแล้งหนักสุดในรอบ 25 ปี ร้านอาหารต่างๆ ในเมืองจึงต้องปรับตัวตามไปด้วย

รัฐบาลโบลิเวียประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศจากวิกฤตการณ์ขาดแคลนน้ำอย่างหนักหลายพื้นที่ ทำให้ทุกส่วนต้องระมัดระวังการใช้น้ำที่มีอย่างจำกัด รวมทั้งร้านอาหารหลายแห่งในเมืองลาปาซ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ที่ต้องดำเนินกิจการต่อไป 

บราซิลเลียน คาเฟ เป็นร้านอาหารที่ต้องปรับตัวทุกวิถีทางเพื่อประหยัดน้ำมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เดวิด ดิกเคลอร์ หัวหน้าเชฟกล่าวว่า ทางร้านใช้น้ำที่ผ่านกระบวนการบำบัดแล้วมาล้างภาชนะ และใช้น้ำแร่บรรจุขวดปรุงอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าจะปลอดภัยต่อผู้บริโภค และยังร่วมลงทุนกับร้านใกล้เคียงซื้อแท็งก์ขนาดใหญ่สำรองน้ำฝนไว้ใช้

ส่วนเจ้าของร้านอาหารเรดมังกี้กล่าวว่า ต้องนำน้ำเสียที่ผ่านกระบวนการบำบัดมาใช้รดพืชผักที่เป็นส่วนประกอบหลักของอาหารที่ขายที่ร้าน นอกจากนี้ ร้านอาหารส่วนใหญ่ ยังปิดบริการห้องน้ำในร้านเพื่อประหยัดน้ำอีกทางหนึ่งด้วย

ขณะที่เชฟประจำร้านเดอะ พีเพิลส์ กล่าวว่า วิกฤตขาดแคลนน้ำไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโดยรวมของร้านมากนัก เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ยังเลือกรับประทานอาหารในร้าน แทนการทำอาหารเองที่บ้าน

ประธานาธิบดีอีโว โมราเลส สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดมทุนเพื่อก่อสร้างบ่อน้ำสำหรับชุมชน และขนส่งน้ำจากเขื่อนต่าง ๆ เข้าไปยังชุมชนเมืองอย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

นายโรแบร์โต อากิลาร์ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการโบลิเวีย ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า แผนของประธานาธิบดีดำเนินไปด้วยดี แต่อาจต้องใช้เวลานับเดือนกว่าระบบจะเข้าที่เข้าทาง

ทั้งนี้การประกาศภาะวะฉุกเฉินทั่วประเทศยังคงมีอยู่ต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS