Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"โต้"วิสคอนซิน"นับคะแนนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 พ.ย. 59 เวลา 06:06:18 น.

จำนวนผู้ชม : 155

กรุณารอสักครู่...

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชี้ การดำเนินการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ในรัฐวิสคอนซินเป็นกลโกง เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพผลการเลือกตั้ง 

จากกรณีการเรียกร้องว่าควรมีการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนใหม่อีกครั้งใน 3 รัฐ คือ วิสคอนซิน มิชิแกน และเพนซิลเวเนีย เนื่องจากคะแนนของผู้สมัครตัวเต็งอย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต สูสีกันมาก จนน่ากังวลว่าอาจมีการทุจริตเกิดขึ้น หนึ่งในผู้ผลักดันประเด็นดังกล่าว คือ นางจิล สไตน์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคกรีน โดยนางระบุว่าเพื่อให้แน่ใจว่าคะแนนที่ออกมาไม่ได้มาจากการก่อกวนของเหล่าแฮกเกอร์ นางจิลได้ประกาศระดมทุนถึง 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อใช้ในการดำเนินการนับคะแนนใหม่ใน 3 รัฐดังกล่าว ซึ่งล่าสุดระดมทุนได้มากพอที่จะดำเนินการนับคะแนนในรัฐวิสคอนซินแล้ว โดยเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของรัฐได้ตอบรับคำร้องเรียน และระบุว่า จะจัดการนับคะแนนใหม่กลางสัปดาห์นี้ 

ขณะที่รัฐเพนซิลเวเนีย และมิชิแกน ซึ่งมีกำหนดยื่นคำร้องขอนับคะแนนใหม่ภายในวันที่ 28 พฤศจิกายน และ 30 พฤศจิกายน ตามลำดับ นางจิลก็ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 2 รัฐ แล้วเช่นกัน

นายทรัมป์ตอบโต้การดำเนินการดังกล่าวว่าเป็น"เรื่องเหลวไหล"และเป็น"กลโกง"ของกลุ่มการเมืองฝ่ายซ้าย เพราะการเลือกตั้งถือว่าสิ้นสุดแล้ว อีกทั้งนางฮิลลารีได้ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ และแสดงความยินดีกับเขา ซึ่งทุกฝ่ายควรเคารพผลที่ออกมา ไม่ใช่การท้าทาย หรือล่วงละเมิดผลคะแนน 

ด้านนายมาร์ค เอเลียส ทนายความส่วนตัวของนางคลินตันกล่าวว่า ตลอดกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง ทีมงานหาเสียงของนางคลินตันไม่มีแผนที่จะยื่นคำร้องต่อรัฐใดเพื่อขอให้ตรวจสอบผลการนับคะแนน แต่เมื่อมีการยื่นคำร้องแล้ว ทีมงานหาเสียงก็จะเข้าร่วมในกระบวนการตรวจสอบผลการนับคะแนนเลือกตั้งของทั้ง 3 รัฐด้วย

รายงานระบุว่า ทรัมป์ชนะคลินตันด้วยคะแนนสูสีกันมากใน 3 รัฐดังกล่าว ซึ่งอยู่ในกลุ่ม"สวิงสเตท"โดยที่รัฐเพนซิลเวเนียชนะไปราว 70,000 คะแนน, รัฐมิชิแกนชนะไปราว 10,000 คะแนน ขณะที่รัฐวิสคอนซินชนะไปที่ 27,000 คะแนน ซึ่งนับว่าสูสีมาก

และหากต้องการเปลี่ยนผลการเลือกตั้ง นางคลินตันจะต้องพลิกกลับมาชนะให้ได้ทุกรัฐ จึงจะมีคะแนน Electoral Vote เหนือทรัมป์ได้ แต่กรณีนี้นักวิเคราะห์มองว่าอาจเป็นไปได้ยาก

 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS