Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คิวบา-กระแสนานาชาติต่อการจากไปของ"คาสโตร"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 พ.ย. 59 เวลา 06:05:51 น.

จำนวนผู้ชม : 98

กรุณารอสักครู่...

การถึงแก่อสัญกรรมของนายฟิเดล คาสโตร  อดีตผู้นำคอมมิวนิสต์ที่ครองอำนาจในคิวบาเกือบ 50 ปี สร้างความรู้สึกที่หลากหลายให้ผู้คนทั่วโลก 

นายฟิเดล คาสโตร อดีตประธานาธิบดี และรัฐบุรุษของประเทศคิวบาถึงแก่อสัญกรรรมในวัย 90 ปี โดยประธานาธิบดีราอูล คาสโตร ผู้เป็นน้องชายได้ประกาศให้คิวบาอยู่ในช่วงการไว้ทุกข์นาน 9 วัน และให้ลดธงครึ่งเสาในช่วงการไว้ทุกข์ด้วย ส่วนพิธีศพอดีตผู้นำจัดไปแล้วเมื่อวานนี้ตามความประสงค์ของนายคาสโตรเอง ก่อนจะมีพิธีแห่อัฐิ ของนายคาสโตรไปทั่วประเทศ และตั้งให้ประชาชนเข้าแสดงความอาลัยที่อนุสรณ์สถานโฮเซ มาร์ตี หลังจากนี้จะจัดพิธีฝังศพอย่างสมเกียรติในวันที่ 4 ธันวาคม ณ สุสาน ซันตา-อีฟิเจเนีย ในเมืองซันเตียโก เดอ คิวบา

บรรดาผู้นำของประเทศต่างๆ ที่มีแนวนโยบายการเมืองอนุรักษ์นิยม และเสรีนิยม แสดงความรู้สึกต่อการจากไปของนายคาสโตรแตกต่างกันออกไป อย่างนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวแสดงความเสียใจว่า โลกได้สูญเสียบุคคลสำคัญของประวัติศาสตร์ยุคใหม่ไปแล้ว ขณะที่ นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า คาสโตรคือเพื่อนของประเทศจีน และเขาจะอยู่ในความทรงจำของชาวจีนตลอดไป ส่วนประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา ขอให้อุดมการณ์ของอดีตผู้นำคนดังกล่าวได้รับการสานต่อจากคนรุ่นหลัง

ฝั่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐอเมริกา ที่พยายามรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับคิวบาขณะที่ยังดำรงตำแหน่ง โดยสร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรก ที่เดินทางไปเยือนคิวบาในรอบ 80 ปี กล่าวว่า ประวัติศาสตร์จะต้องจารึกสิ่งต่างๆ ที่อดีตผู้นำคนสำคัญได้กระทำไว้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในอำนาจ

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป ระบุว่า หวังให้การจากไปของอดีตผู้นำเผด็จการเป็นจุดเปลี่ยนของประเทศคิวบาที่ต้องเผชิญความเลวร้ายจากระบบการปกครองดังกล่าว และนำพาให้ประชาชนในประเทศพบกับเสรีภาพที่พวกเขาสมควรได้รับ    

เช่นเดียวกับบรรดาผู้อพยพชาวคิวบาซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเฉลิมฉลองต่อการจากไปของรัฐบุรุษชื่อก้องโลก โดยพวกเขามีมุมมองต่อนายคาสโตรว่า เป็นจอมเผด็จการที่กดขี่ข่มเหง และลิดรอนสิทธิมนุษยชนของประชาชนในประเทศ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS