Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ชอย ซุน ซิล"รัสปูตินแห่งเกาหลีใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 พ.ย. 59 เวลา 17:06:50 น.

จำนวนผู้ชม : 412

กรุณารอสักครู่...

ชอย ซุลซิน ชื่อที่กำลังทำให้เก้าอี้ประธานาธิบดีสั่นคลอนอย่างหนัก เธอเป็นใครมาจากไหน มีอิทธิพลอย่างไร

ชอยซุนซิล เจ้าของฉายารัสปูตินแห่งเกาหลีใต้ วัย 60 ปีรู้จักปาร์คกึนเฮ มาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากพ่อของเธอนายชอย แทมิน ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มลัทธิ ยองเซ-เกียว มีความหมายว่า"Church of Eternal Life หรือโบถส์แห่งชีวิตนิรันดร์ เป็นผู้ให้คำปรึกษาอดีตประธานาธิบดี ปาร์ค จุงฮี บิดาของปาร์คกึนเฮ หลังจากที่สุภาพสตรีหมายเลข 1 ถูกลอบสังหาร โดยชอย แทมิน บอกว่า สามารถติดต่อกับแม่ที่ตายแล้วของปาร์คได้ ชอยกลายเป็นคนวงในตระกูลปาร์คและเริ่มมีอิทธิพลทางการเมือง เมื่อปาร์คชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 2013 โดยสามีของชอย ได้รับตำแหน่งสำคัญเป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดี

ชื่อของชอย เป็นที่สนใจตั้งแต่ที่เธอได้รับการแต่งตั้ง จากปาร์ค กึนเฮ ให้ดำรงตำแหน่งประธานบริหารของมูลนิธิ MIR และ K-Sport ซึ่งเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร เมื่อวันที่ 20 กันยายน ซึ่งสององค์กรนี้ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากกลุ่มผลประโยชน์ที่ทรงอำนาจ

จนกระทั่งเดือนตุลาคม สื่อเริ่มตั้งคำถามว่า ความสัมพันธ์ระหว่างชอยกับปาร์คเป็นแบบไหน และเริ่มขุดคุ้ยจนพบเรื่องไม่ชอบมาพากลโดยเฉพาะการที่ชอยใช้อำนาจความเป็นเพื่อนสนิทของปาร์คไปข่มขู่ข้าราชการ และยักยอกเงินของกองทุน

กระแสข่าวปาร์คกึนเฮ เป็นร่างทรง ให้เพื่อนสนิทเข้ามาอิทธิพลในการตัดสินใจกิจการภายในประเทศและต่างประเทศก็เริ่มเผยออกสู่สาธารณชน พร้อมกับกระแสต่อต้านจากประชาชนที่เพิ่มสูงขึ้นจนถึงขั้นประท้วงเรียกร้องให้ปาร์คกึนเฮลาออก ส่วนข้อกล่าวหาชอยก็มีตั้งแต่แทรกแซงการบริหารประเทศ ยักยอกเงินกว่า 51 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,836 ล้านบาท จากกองทุนที่ไปบีบให้กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้บริจาคเงิน,ข้อหาฟอกเงิน รวมทั้งใช้อิทธิพลในการแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญ และเข้าถึงข้อมูลความลับและเอกสารลับสุดยอดโดยไม่มีอำนาจ

อัยการเกาหลี ระบุว่า ปาร์คกึนเฮ น่าจะมีส่วนรู้เห็นกรณีอื้อฉาวที่เกิดขึ้น และมีหลักฐานเพียงพอที่จะตั้งข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบกับปาร์คกึนเฮ โดยจากการตรวจสอบ

โทรศัพท์มือถือของอดีตผู้ช่วยประธานาธิบดี ก็พบข้อความ"คุณชอยยืนยันหรือยัง" และอีกหลายข้อความที่แสดงให้เห็นว่า ปาร์คกึนเฮ รับฟังความเห็นจากชอยทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องภายในประเทศและระหว่างประเทศอัยการยังพบหลักฐานเป็นข้อความเสียงที่ชอยเร่งให้ที่ปรึกษาปาร์คกึนเฮจัดตารางการประชุม ครม.ก่อนที่ปาร์ค จะเดินทางเยือนต่างประเทศด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS