Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาเลือกตั้งวุฒิสมาชิกญี่ปุ่นกลางปีนี้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 59 เวลา 10:41:53 น.

จำนวนผู้ชม : 343

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมแก้ไขกฎหมายหลายเรื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ออกเสียง โดยจะเริ่มใช้ในการเลือกตั้งวุฒิสภากลางปีนี้

กระทรวงมหาดไทยของญี่ปุ่นซึ่งรับผิดชอบในการจัดการเลือกตั้ง เสนอต่อรัฐสภาเพื่อแก้ไขกฎหมายให้สามารถจัดตั้งคูหาเลือกตั้งที่ห้างสรรพสินค้าและสถานีรถไฟสำคัญได้ เพื่อจูงใจให้ประชาชนใช้สิทธิ์ออกเสียงในระหว่างที่ช็อปปิ้งในวันหยุดสุดสัปดาห์

ตามกฎหมายการเลือกตั้งของญี่ปุ่น ในหนึ่งเขตเลือกตั้งจะมีหน่วยเลือกตั้งเพียงแห่งเดียวซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งการจัดตั้งคูหาย่อยเพิ่มเติมตามสถานที่ต่างๆ จะเชื่อมโยงข้อมูลออนไลน์กับหน่วยเลือกตั้งตามทะเบียนบ้านของประชาชนแต่ละคน เพื่อป้องกันการใช้สิทธิ์ซ้ำกันหลายครั้ง

รัฐบาลญี่ปุ่นยังจะขยายเวลาใช้สิทธิ์ออกเสียง จากปัจจุบันนี้ที่สามารถหย่อนบัตรเลือกตั้งได้ตั้งแต่เวลา 08.30-20.00 น. ออกไปเป็นตั้งแต่ 06.30-22.00 น.

นอกจากนี้ ยังจะอนุญาตให้ผู้ที่มาใช้สิทธิ์สามารถพาเด็กหรือลูกหลานเข้ามาในคูหาเลือกตั้งได้ โดยกฎหมายปัจจุบันอนุญาตให้เฉพาะแม่ที่มีลูกอ่อนพาเด็กทารกเข้ามาให้คูหาได้เท่านั้น ซึ่งนอกจากอำนวยความให้ประชาชนแล้ว ยังหวังให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ประชาธิปไตยด้วย

จำนวนประชาชนชาวญี่ปุ่นที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง การเลือกตั้งหลายครั้งมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่ถึงร้อยละ 50 เนื่องจากชาวญี่ปุ่นจำนวนมากเบื่อหน่ายการเมือง และคิดว่ารัฐบาลไม่อาจจะพึงพาได้ การขาดความกระตือรือล้นทางการเมืองของชาวญี่ปุ่น ไม่เพียงทำให้ญี่ปุ่นถูกผูกขาดโดยพรรคการเมืองเพียงไม่กี่พรรค แต่ยังมีคำถามถึงความชอบธรรมในฐานะผู้แทนของประชาชน

รัฐบาลญี่ปุ่นจึงพยายามจูงใจประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และเพิ่มจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ มาตรการที่มีผลแล้ว คือ การลดอายุผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจาก 20 ปีเป็น 18 ปี ซึ่งทำให้เยาวชน 2.4 ล้านคน จะได้เป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในการเลือกตั้งวุฒิสมาชิก นี่เป็นครั้งแรกใน 70 ปีในญี่ปุ่นลดอายุของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

พรรครัฐบาลและฝ่ายค้านของญี่ปุ่นยังเห็นชอบร่วมกัน เพื่อเปิดทางให้เยาวชนอายุ 18-19 ปี สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งในต่างท้องที่ได้ หากอาศัยอยู่พื้นที่ใหม่ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป โดยรัฐบาลญี่ปุ่นคาดหวังจะผ่านกฎหมายเพื่อปรับปรุงการเลือกตั้งทั้งหมดภายในเดือนมีนาคม เพื่อรองรับการย้ายที่อยู่ของหนุ่มสาวจำนวนมากที่จะเริ่มต้นทำงานและเรียนต่อในมหาวิทยาลัยในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นย้ายที่อยู่มากที่สุด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS