Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทหารอิรักปิดล้อมเมืองโมซุลได้ทุกด้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 พ.ย. 59 เวลา 06:05:35 น.

จำนวนผู้ชม : 224

กรุณารอสักครู่...

กองกำลังของทหารอิรักสามารถยึดถนนสายสำคัญทางฝั่งตะวันตกของเมืองโมซุล ทำให้ขณะนี้สามารถเข้าล้อมทุกด้านของเมืองได้อย่างสมบูรณ์แล้ว

กองกำลังดังกล่าวใช้ชื่อว่า Al-Hashd al-Shaabi (อัลฮัชด์ อัลชาบี ) ซึ่งมีกำลังพลทั้งที่เป็นทหาร และประชาชนออกมาเปิดเผยว่า สามารถควบคุมถนนสายหนึ่ง ที่เชื่อมระหว่าง เมืองตัลอาฟาร์ (Tel Afar) กับเมืองซินจาร์ (Sinjar) ทางฝั่งตะวันตกของเมืองโมซุล ไว้ได้แล้ว 

และได้ปิดถนนสายดังกล่าว โดยได้รับความช่วยเหลือ และการสนับสนุนจาก กองกำลังเปรเมอร์ก้า ของชาวเคิร์ด ที่มีถิ่นฐานหลัก อยู่ทางภาคเหนือของอิรัก

รายงานระบุว่า ขณะนี้เมืองตัลอาฟาร์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโมซุล ไปประมาณ 50 กิโลเมตร ยังคงอยู่ในการยึดครองของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ส่วนเมืองซินจาร์ ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 45 กิโลเมตร อยู่ในความยึดครอง ของนักรบชาวเคิร์ดส่วนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามความสามารถในการเข้ายึดครองถนนสายสำคัญเส้นนี้ได้ ทำให้ล่าสุด กองกำลังของรัฐบาล สามารถล้อมรอบเมืองสำคัญนี้ไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จแล้ว หลังเดินหน้ารุกคืบเข้าไปในเมืองดังกล่าว  เพื่อยึดคืน มานานนับเดือน

ปฏิบัติการรุกคืบ เข้าควบคุมถนนในครั้งนี้ ได้รับการจับตามองจากหลายฝ่าย เนื่องจากกลุ่มที่นำปฏิบัติการ ได้ควบรวมเข้ากับกองกำลังต่อต้านกลุ่มไอเอสอื่นๆ อีกหลายกลุ่ม ซึ่งก็รวมถึง สมาชิกของหน่วยพิทักษ์ประชาชนชาวเคิร์ด หรือ YPG ของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลตุรกีด้วย

โดยนักรบชาวเคิร์ดเหล่านี้ ถูกมองว่า มีกำลังความสามารถมากที่สุด ในขณะนี้ ที่จะสามารถปราบปรามกลุ่มไอเอสได้ เมื่อเทียบกับกองกำลังอื่นๆ ทำให้เป็นที่คาดการณ์ว่า อีกไม่นาน รัฐบาลอิรักอาจจะประสบความสำเร็จ ในการยึดคืนเมืองโมซุลได้เร็วๆ นี้ 

นอกจากนี้ยังมีรายงานการโจมตีทางอากาศ ที่สะพานอีกแห่งหนึ่ง ในเมืองโมซุลด้วย โดยมีเป้าหมายเพื่อ ตัดเส้นทางลำเลียงสิ่งของต่างๆ ของกลุ่มไอเอส ทำให้กองกำลังรัฐบาลอิรัก ที่กำลังรุกคืบเข้าไปในเขตต่างๆ ทางตะวันออกของเมือง เหลือสะพานที่ยังใช้การได้เพียง สะพานเดียวเท่านั้น คือ สะพานที่ทอดข้ามแม่น้ำไตกริส ซึ่งไหลผ่านใจกลางเมือง นั่้นเอง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS