Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นประกาศยกเลิกสึนามิหลังเกิดแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 พ.ย. 59 เวลา 11:58:04 น.

จำนวนผู้ชม : 188

กรุณารอสักครู่...

ทางการญี่ปุ่นประกาศยกเลิกคำเตือนสึนามิบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.4 นอกชายฝั่งของจังหวัดฟูกุชิมะ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงข่าวข้ามประเทศให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะร่วมทำงานกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างดีที่สุด

ชาวญี่ปุ่นในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดฟูกุชิมะต้องขวัญผวาอีกครั้ง หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง วัดขนาดได้ 7.4 ซึ่งจุดศูนย์กลางอยู่นอกชายฝั่งจังหวัดฟูกุชิมะ เมื่อเวลา 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 04.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

เบื้องต้น สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนว่า มีความเป็นไปจะเกิดสึนามิขนาด 3 เมตร บริเวณชายฝั่งแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงจังหวัดมิยางิ  ฟูกุชิมะ อาโอโมริ อิวาเตะ อิบารากิ และชิบะ เนื่องจากจุดศูนย์กลางอยู่ใต้ทะเลลึกเพียง 10 กิโลเมตร และใกล้กับจุดที่เกิดแผ่นดินไหว และสึนามิ เมื่อปี 2011 ที่สร้างความเสียหาย และคร่าชีวิตประชาชนจำนวนมาก พร้อมกันนี้ได้ให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอพยพไปอยู่ที่สูงโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ได้ลดระดับการเตือนภัย และยกเลิกคำเตือนหลังเกิดแผ่นดินไหวเพียง 4 ชั่วโมง จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายและผู้เสียชีวิต มีเพียงผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ส่วนโรงไฟฟ้าฟูกุชิมะที่เคยได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว และสึนามิพัดถล่มครั้งก่อน ไม่ได้รับผลกระทบ  

รายงานระบุว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวราว 1 ชั่วโมง พบว่าเกิดสึนามิ สูง 90 เซ็นติเมตร แต่สึนามิขนาดใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นหลังแผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาด 1.4 เมตร ที่บริเวณอ่าวเซนได ขณะเดียวกันผู้คนในสื่อสังคมออนไลน์ได้โพสต์ภาพวิดีโอการเกิดคลื่นสูงในพื้นที่ของตนเองเป็นจำนวนมาก 


นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในระหว่างการเยือนอาร์เจนตินาได้แถลงข่าวข้ามประเทศว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะร่วมทำงานกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนชาวญี่ปุ่นปลอดภัย 

ทั้งนี้ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่า ได้ตรวจสอบกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียวแล้ว ยังไม่พบว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบใดๆ แต่สถานทูตก็ได้ประกาศในเฟซบุ๊คแจ้งเตือนให้คนไทยอยู่ในที่ปลอดภัย ติดตามข่าวสารจากสถานทูตและทางการญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด รวมถึงให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างเคร่งครัดด้วย สำหรับ จ.ฟุกุชิมะ ขณะนี้มีคนไทยอาศัยอยู่ 325 คน แต่ในจังหวัดใกล้เคียงที่อยู่ชายฝั่งภาคตะวันออก เช่น ชิบะ มีคนไทยอาศัยและทำงานอยู่ถึง 5,200 คน เช่นเดียวกับที่ จ.อิบารากิ มีคนไทย 4,500 คน

ที่นิวซีแลนด์ก็มีรายงานเกิดแผ่นดินไหว 5.6 ในวันนี้เช่นกัน จุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 200 กิโลเมตร ทางตะวันออกของกรุงเวลลิงตัน ยังไม่มีรายงานความเสียหายและผู้เสียชีวิต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS