Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปรู-เอเปคเดินหน้าขับเคลื่อนข้อตกลงการค้า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 พ.ย. 59 เวลา 06:04:44 น.

จำนวนผู้ชม : 112

กรุณารอสักครู่...

ที่ประชุม APEC เตรียมผลักดันข้อตกลงการค้าเสรีต่อไป แม้จะสวนทางกับเเนวคิดของผู้นำคนใหม่ของประเทศมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐฯ ก็ตาม

หลังจบการประชุมร่วมของกลุ่มผู้นำประเทศความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ APEC ไปแล้วเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่กรุงลิมา ของเปรู ผู้นำชาติต่างๆ ทั้งหมด 21 ประเทศที่เข้าร่วมหารือ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน ยืนยันว่าจะสนับสนุนความตกลงทางเศรษฐกิจและเขตการค้าเสรีต่างๆ ต่อไป และจะเดินหน้าผลักดัน นโยบายเปิดตลาดและต่อต้านการบังคับใช้มาตรการกีดกันทางการค้าซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งการแทรกแซงค่าเงินและอัตราการเเลกเปลี่ยนต่างๆ

ถ้อยแถลงระบุว่า จะมุ่งสื่อสารในวงกว้างให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการค้าเสรี เน้นสะท้อนให้เห็นถึงประโยชน์จากการค้าและการเปิดตลาดที่จะนำไปสู่การพัฒนาทางด้านนวัตกรรม การจ้างงาน ตลอดจนยกระดับมาตรฐานการครองชีพ

ประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คุชซินสกี ผู้นำเปรู ที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการประชุมครั้งนี้กล่าวว่า ขณะนี้มีหลากหลายแนวคิดที่ก่อให้เกิดข้อกังขาต่อแนวทางการค้าดังกล่าว โดยเฉพาะหลังการได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งเป็นว่าที่ประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีแนวคิดต่อต้านเขตการค้าเสรีและความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก หรือ TPP ตลอดจนการลงประชามติให้ประเทศออกจากการเป็นสมาชิกภาพยุโรปของชาวสหราชอาณาจักร ซึ่งล้วนแล้วแต่สะท้อนว่ามีคนบางกลุ่มที่ก้าวไม่ทันความเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนได้เรียกร้องต่อผู้นำชาติเอเชียในที่ประชุมให้หันมาสนับสนุนข้อตกลงการค้าต่างๆ ที่จีนเป็นหัวเรือใหญ่ โดยเฉพาะการลงนามความตกลง หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) แทน ซึ่งจะเป็นการเจรจาระหว่างจีน และประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมถึงเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก (FTAAP) เนื่องจากเเนวคิดของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไปมีแนวโน้มว่าจะทำให้เกิดความไม่แน่นอนต่อการขับเคลื่อน TPP ในอนาคต ซึ่งในประเด็นนี้นักวิเคราะห์มองว่าเป็นการพยายามขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจเพื่อถ่วงดุล TPP ของสหรัฐอเมริกา

การประชุมครั้งนี้ยังเป็นการเข้าร่วมหารือครั้งสุดท้ายของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ  ซึ่งได้กล่าวเห็นด้วยกับการผลักดัน TPP ต่อไป เนื่องจากเล็งเห็นโอกาส ในการสร้างงานให้กับแรงงานในประเทศต่างๆ  โดยกล่าวย้ำกับที่ประชุมว่า ควรให้โอกาสประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ในการศึกษารายละเอียดของข้อตกลงดังกล่าวอย่างละเอียดก่อน

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของที่ประชุมยังให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามข้อตกลงปารีสต่อไป เพื่อมุ่งลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ชะลอการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลก

ขณะที่มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊คที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ในฐานะตัวแทนภาคเอกชนได้กล่าวสุนทรพจน์ ระบุถึงแนวทางการจัดการโฆษณาลวงบนเฟซบุ๊กที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าส่งผลต่อผลการเลือกตั้งในสหรัฐฯ  โดยซัคเกอร์เบิร์คมีแผนจะเพิ่มขั้นตอนทางเทคนิคในการตรวจสอบข้อเท็จจริงบนระบบ ด้วยการเพิ่มคำเตือนต่อผู้ใช้งานกรณีที่พบข้อมูลต้องสงสัยว่าเป็นเรื่องเท็จ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ทางการสื่อสารในโลกออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS