Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บอสเนีย-จำลองบรรยากาศสงครามในโรงแรม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 พ.ย. 59 เวลา 06:13:49 น.

จำนวนผู้ชม : 225

กรุณารอสักครู่...

โรงแรมในประเทศบอสเนียเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ จำลองบรรยากาศให้เหมือนกับพื้นที่ในสงคราม 

โรงเเรม War Hostel ตั้งอยู่ในกรุงซาราเยโว ประเทศบอสเนีย ภายนอกตกแต่งเหมือนตึกที่ถูกโจมตี ย้อนยุคสู่ 20 ปีก่อน ขณะที่บอสเนียอยู่ในสภาวะสงคราม ก้าวเเรก แขกจะได้พบกับพนักงานต้อนรับในชุดทหาร ซึ่งจะนำทางไปสู่ห้องพักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงอย่างเดียว คือ หลอดไฟที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่รถยนต์ บานหน้าต่างเป็นพลาสติกใสแบบเดียวกับที่สำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติแจกจ่ายให้กับชาวเมืองเพื่อทดเเทนกระจก ฝาผนังห้องกรุด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวสงครามในสมัยนั้นช่วงกลางคืน แขกจะได้รับเทียนไขเพื่อส่องสว่างเพียง 1 เล่ม และนอนบนที่นอนของจริงที่ใช้ในสงคราม ท่ามกลางเสียงระเบิด และเสียงปืนตลอดคืน 

แอนดรูว์ เบิร์นส์ วัย 21 ปี นักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ ที่เข้าพักในโรงเเรมแห่งนี้ กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้ความรู้สึกของผู้คนที่อาศัยในพื้นที่สงคราม ทำให้เข้าใจมากกว่าการอ่านจากหนังสือ หรือ เพียงติดตามข่าวจากสื่อต่าง ๆ  และทำให้อยากช่วยเหลือผู้คนเหล่านั้นมากขึ้น 

นอกจากนี้ ทางโรงเเรมยังมีบริการพาชมพื้นที่เสียหายจากสงคราม ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ถึงความโหดร้ายของสงครามที่สร้างความเสียหายให้กับเมือง เเละรับรู้ถึงความพยายามของประชาชนที่จะใช้ชีวิตเป็นปกติ

อาริจัน เคอร์เบสิค เจ้าของโรงเเรมกล่าวถึงเเรงบันดาลใจว่า เขาเติบโตมาในช่วงที่สงครามบอสเนียกำลังปะทุหนัก ทุกวันจะมีเครื่องบินมาทิ้งระเบิด สภาพโดยรอบเต็มไปด้วยฝุ่นควัน และความตาย เป็นแบบนี้กว่า 3 ปี จนกระทั่งมีการลงนามในสนธิสัญญาสงบศึก เมื่อปี 2538 ชีวิตของชาวเมืองจึงกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง เคอร์เบสิคกล่าวว่า นักท่องเที่ยวสามารถหาโรงเเรมที่หรูหราสะดวกสบายได้ทั่วไปในบอสเนีย แต่สิ่งที่โรงเเรมแห่งนี้จะมอบให้ คือ ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนที่ใด ซึ่งจะทำให้เข้าใจเพื่อนมนุษย์มากขึ้น
สงครามบอสเนียเป็นสงครามความขัดแย้งชาติพันธุ์ ระหว่างชาวโครแอต ชาวเซิร์บ และชาวบอสเนีย ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2535 เมื่อชาวเซิร์บก่อจลาจลเพื่อแยกตัวเป็นอิสระ ขณะที่ชาวโครแอตได้แยกดินแดนเป็นอิสระเช่นเดียวกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS