Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา-สถานการณ์ในรัฐยะไข่ยังคงตึงเครียด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 พ.ย. 59 เวลา 06:11:02 น.

จำนวนผู้ชม : 450

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่ทวีความตึงเครียดขึ้น จนทำให้ชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาต้องอพยพหนีเอาชีวิตรอด ข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศ

หลังกองทัพเมียนมาระดมกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากเข้าไปปักหลักอยู่ในรัฐยะไข่ ซึ่งมีพรมแดนด้านหนึ่งติดกับบังกลาเทศ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคม เพื่อตอบโต้และรับมือ กับเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายติดอาวุธสังหารตำรวจเสียชีวิตอย่างน้อย 9 นาย

ล่าสุด รายงานจาก Human Right Watch และองค์กรสิทธิมนุษยชนอีกหลายแห่ง ให้ข้อมูลว่า ตลอดระยะเวลา 1 เดือน ที่กองทัพเมียนมาเข้าไปปักหลักในรัฐยะไข่ ได้สังหารกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาไปแล้ว 130 ราย ขณะที่ฝ่ายกองทัพสูญเสียกองกำลังไปกว่า 30 นาย

มีรายงานต่อเนื่องว่า เหตุปะทะรุนแรงดังกล่าวส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ในรัฐแห่งนี้แต่ไม่ได้รับการยอมรับจากชาวเมียนมาในพื้นที่ จนทำให้พวกเขาต้องอพยพหนีออกนอกประเทศขอลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ 

การอพยพมีทั้งการเดินทางทางรถยนต์และเรือไปตามเส้นทางแนวพรมแดนของทั้ง 2 ประเทศ แต่ประชาชนจำนวนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันพรมแดนของบังกลาเทศผลักดันส่งกลับเข้ามายังเมียนมา และทางกองกำลังป้องกันพรมแดนก็เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อลาดตระเวนตามแนวชายแดนมากขึ้นด้วย

องค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งร่วมกันประณามปฏิบัติการของกองทัพเมียนมา โดยระบุว่า"เป็นการละเมิดสิทธิต่อพลเรือน ด้วยการฆ่าอย่างผิดกฎหมาย"อีกทั้งตามรายงาน ยังมีการทรมานร่างกายและล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย 

ขณะที่กองทัพเมียนมายืนกรานปฏิเสธคำประณามดังกล่าว และตอบโต้กลับว่า ข้อมูลตามรายงานดังกล่าวเป็นเรื่องเหลวไหล ไม่มีหลักฐาน

กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาแถลงกลับประณามกลุ่มติดอาวุธว่า ต้องการใช้พื้นที่ในรัฐยะไข่เป็นฐานปฏิบัติการ โดยพยายามสร้างความวุ่นวาย และก่อเหตุจลาจลในพื้นที่ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากประชาคมโลกให้เพิ่มแรงกดดันต่อการทำงานแก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ดังกล่าวของกองทัพและรัฐบาล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS